Tổng Quan Sơ Đồ 3-4-3 – Sơ Đồ Chiến Thuật Phổ Biến Ở Việt Nam

Sức hấp dẫn của môn thể thao “Vua” chưa bao giờ ngừng. Vậy bạn có biết nó đến từ đâu không? Đó là chiến lược tổ chức đội ngũ để tạo điểm nhấn. Việc sắp xếp các thiết bị là rất quan trọng. Điều này quyết định thành bại của trận đấu này nên chiến thuật trận đấu luôn được các HLV Việt Nam coi trọng. Sơ đồ 3-4-3 là một trò chơi rất phổ biến trong giới bóng đá Việt Nam chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan sơ đồ 3-4-3 trong bài viết sau nhé.

Tìm hiểu sơ đồ chiến thuật 3-4-3

Với những người hay xem trực tiếp Xoilac thì sơ đồ 3-4-3 chỉ mới được áp dụng gần đây. Nhưng nó đã xuất hiện từ lâu, những năm 90. 3-4-3 là một biến thể khác của 2-3-5 huyền thoại. Lối chơi này được sinh ra để tối ưu hóa những mặt hạn chế của sơ đồ 2-3-5. Với cách bố trí chia làm 3 tuyến gồm:

  • 3 trung tâm trên dòng dưới cùng
  • 2 trung phong và 2 biên di chuyển ra giữa sân
  • 1 tiền đạo và 2 tiền vệ hỗ trợ 2 cánh ở khu vực giữa sân

Sơ đồ 3-4-3: Chiến thuật cổ điển hồi sinh mạnh mẽ

Đội hình 3-4-3 phù hợp với những đội có hàng thủ tốt và đội hình tấn công chắc chắn. Để chơi tốt chiến thuật này, bạn cần phải có một đội hình có thể lực mạnh. Và hãy thông minh trong các trận chiến đồng đội để phối hợp với các mục tiêu cuối cùng.

Vai trò của các tuyến trong chiến thuật 3-4-3

Theo thông tin từ Xôi Lạc TV thì tuyến đầu tiên gần khung thành là bộ ba cầu thủ trung tâm. Với 3 người trong dòng họ, anh ta sẽ có vai trò vô hiệu hóa mọi đòn tấn công của kẻ thù. Và bảo vệ vững chắc không gian trước khu vực phòng net. Tuyến này hoạt động như một mạng thứ hai rất mạnh. Nếu cướp được bóng, hai trung vệ lệch trái có thể tấn công tạo ra những pha chồng biên lớn.

Với 2 hậu vệ cánh ở hàng tiền vệ cho phép họ chơi rộng và hỗ trợ tuyến trên. Hoặc có thể phòng thủ để phòng thủ chắc chắn hơn. Với 2 tiền vệ trung tâm đóng vai trò trung tâm của đội. Là trung tâm của 3 tuyến khi tấn công và phòng thủ. Với vị trí này, 2 trung vệ sẽ là những người tạo ra những đường chuyền cho tuyến trên. Ngược lại, nếu đối phương tấn công ngược lên, 2 người chơi sẽ tạo thành hàng phòng ngự vững chắc.

Hàng tiền đạo là bộ đôi tiền vệ hỗ trợ và tiền đạo. Với 2 vị trí ở hai bên, cho phép họ chơi về một phía. Vai trò hỗ trợ tấn công của hàng tiền vệ và phối hợp nhịp nhàng để ghi bàn. Có thể trở thành kẻ tấn công khi đòn phản công nhanh của đối thủ thất bại. Với tiền đạo ở hàng tiền vệ, sẽ cần phải lùi sâu để nắm bắt tình hình. Và nó sẽ là chìa khóa để phản công mục tiêu.

Ưu điểm chiến thuật 3-4-3

Với đường biên dưới khung thành gồm 3 cầu thủ trung tâm. Tạo một phòng thủ vững chắc. Cơ hội của đối thủ để phá vỡ phòng thủ này sẽ thấp hơn nhiều. Do đó, với 3 trung tâm, nó sẽ là nguồn phản công.

Ở 3 tuyến, có rất nhiều cầu thủ nên tạo ra những pha phản công. Với lợi thế có nhiều cầu thủ ở 3 hàng, điều này sẽ tạo ra rất nhiều áp lực. Ngoài ra, với sự bức xúc, trò chơi cũng sẽ rất tốt.

Nhược điểm sơ đồ đội hình 343

Theo thông tin từ Xoi Lac TV thì với sơ đồ này, sơ đồ 3-4-3 sẽ bị đối phương khai thác ở cả hai bên. Do chỉ có một cầu thủ chạy ngang liên tục nên sẽ dễ bị đối phương gây sức ép. Điều khiến nhiều người ái ngại với 3-4-3 là nó đòi hỏi thể lực tốt và phân phối bóng tốt. Khi mỗi vị trí đều có những đặc điểm riêng, cả tấn công và phòng thủ. Vì vậy, lực lượng phải rất tốt để chơi chiến lược này.

Những đội bóng thành công với chiến thuật 343

Đội tuyển Ý

Với 2 chức vô địch đầu tiên 1934, 1938 với những bàn thắng đẹp mắt. Điều này đã khiến thế giới nhìn Italia với con mắt ngưỡng mộ. Với 2 lần sử dụng sơ đồ 3-4-3, họ đã xuất sắc ghi tên mình lên bảng vàng. Bóng đá thời đó bùng nổ với lối chơi này, 3-4-3 lúc bấy giờ đã là một cái tên huyền thoại và ấn tượng trong trận đấu.

Sơ đồ 3-4-3: Chiến thuật cổ điển hồi sinh mạnh mẽ

Chelsea dùng 3-4-3 vô địch EPL 2016-2017

Ai đã xem Premier League 2015-16 chắc chắn đều biết trận thua thảm hại của Chelsea. Với kết quả chung cuộc ở vị trí thứ 10 quả là một cú sốc đối với những người hâm mộ đội bóng này. Nhưng sau 1 năm khi thay đổi chiến lược từ “lùi 4” sang “lùi 3”. Sau đó, tôi đã giành được 13 trận thắng liên tiếp và lọt vào bảng xếp hạng.

Sau cuộc thay đổi định mệnh, hầu như cả châu Âu đều vang tiếng. Qua các mùa giải, sơ đồ chiến thuật 3-4-3 ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Trong những năm tiếp theo, 3-4-3 dường như được tái sinh sau chiến thắng huyền thoại này. Ở mùa giải World Cup 2018, rất nhiều đội đã sử dụng loại chiến thuật này. Với nhiều thành tích xuất sắc và vị trí rất cao trên bảng xếp hạng.

Đội tuyển Việt Nam sử dụng chiến thuật 3-4-3

Dưới sự lãnh đạo của Mr. Park-hang-seo, người làm nên vinh quang của lịch sử bóng đá Việt Nam. Ông cũng là người triển khai thành công sơ đồ 3-4-3 ở đội tuyển Việt Nam. Mới đây nhất là vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và AFF Cup 2020. Đối mặt với những lối chơi chắc chắn như vậy, ông phải dùng lối chơi này để phòng ngự tốt nhất. Dù không giành chiến thắng nhưng đã khiến cộng đồng quốc tế ngạc nhiên khi sử dụng lối chơi 3 trung phong này.

Sơ đồ 3-4-3: Chiến thuật cổ điển hồi sinh mạnh mẽ

Trên đây là thông tin tổng quan sơ đồ 3-4-3 được nhiều bạn quan tâm. Để chơi tốt chiến thuật này, cả đội phải ở trong tình trạng thể lực tốt. Việt Nam sử dụng trò chơi này khiến nhiều bạn bè quốc tế ngạc nhiên. Điều này cho thấy Việt Nam ngày càng tỏa sáng ở môn thể thao “vua” này. Hy vọng một số thông tin trong bài sẽ giúp các bạn.

Bài viết liên quan