Tiểu Sử Yozhef Sabo – Huấn Luyện Viên Nổi Tiếng Của Bóng Đá Liên Xô

Yozhef Sabo – một cầu thủ và huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng của Liên Xô, người gốc Hungary, nhưng đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình cho các câu lạc bộ của Liên Xô. Ngay cả sau khi kết thúc sự nghiệp bóng đá, anh ấy đã trở thành một huấn luyện viên, anh ấy đã huấn luyện độc quyền cho các câu lạc bộ của Liên Xô và thậm chí là cho đội tuyển quốc gia Ukraine. Hãy cùng Fun88 link tìm hiểu về tiểu sử Yozhef Sabo trong bài viết sau nhé.

Giai đoạn bắt đầu sự nghiệp

Sự nghiệp bóng đá của anh ấy bắt đầu ở câu lạc bộ Ukraine József Yozhefovich “Kemiker” từ Kalush – nơi anh ấy là một học viện bóng đá và chơi cho đội trẻ cho đến khi anh ấy 17 tuổi vào năm 1957 do thành lập. Yozhef Sabo, một tiền vệ triển vọng, người đã đặt nhiều hy vọng nên không ai ngạc nhiên khi anh không gắn bó lâu dài ở một CLB nhỏ như vậy.

Năm 1957, ông chuyển đến Uzhgorod “Spartak”, nơi hứa hẹn cho ông những triển vọng ấn tượng hơn. Điều đó và Yozhef Sabo rời câu lạc bộ đầu tiên của mình để theo đuổi sự phát triển về mặt bóng đá, và năm 17 tuổi, anh chuyển đến một thành phố khác. Nhưng anh ấy đã không định ở lại đó lâu – “Spartacus” chỉ hai năm Sabo chơi cho.

Vào năm 1959, toàn bộ Liên Xô đã nhận ra rằng đó không chỉ là một tài năng trẻ và thiên tài khác. Đương nhiên, nó đã thu hút sự chú ý của các câu lạc bộ mạnh nhất, và József, 19 tuổi, bất ngờ được chú ý khi chuyển đến một trong những câu lạc bộ mạnh nhất – Kiev “Dynamo”. Đó là những gì đang chờ đợi anh ấy và một thành công lớn.

Sự nghiệp tại Dynamo

Không có gì bí mật khi Kiev “Dynamo” vào thời điểm đó là mạnh nhất trong toàn bộ khu vực của Liên Xô. Đó là lý do tại sao Yozhef Yozhefovich Sabo, người gần đây đã chơi cho Uzhgorod “Spartak” vô danh, xuất hiện ở một vị trí đáng kinh ngạc, khi nhận được lời mời từ những người khổng lồ như vậy. Tất nhiên, anh ấy đã không từ chối, và vào năm 1959, anh ấy bắt đầu những màn trình diễn hiệu quả của “Dynamo” – sử dụng nó trong mười năm, câu lạc bộ đã giành được bốn chức vô địch và hai cúp Liên Xô.

Trong mười năm ở “Dynamo”, Yozhef Yozhefovich Sabo đã chơi 245 trận, ghi 42 bàn. Tuy nhiên, khi kết thúc sự nghiệp, tiền vệ 29 tuổi không còn tìm được chỗ đứng ở phía dưới nên quyết định thay đổi CLB đăng ký thi đấu. Vì vậy, vào năm 1970, Szabo đã ở Lugansk “Dawn”.

Sự nghiệp sa sút

Tất nhiên, ở độ tuổi của một cầu thủ không ai mong đợi một vài thành tích khó tin, nhưng Yozhef Sabo – một cầu thủ có thể làm nên bất ngờ. Trong mùa giải duy nhất của “Dawn”, anh ấy đã trở thành cầu thủ trung tâm của câu lạc bộ và giúp anh ấy đạt được những kết quả tốt.

Nhưng số phận của người chơi được gọi, khám phá những chân trời mới. Phần lớn sự nghiệp của anh ấy đã trải qua ở Kiev “Dynamo”, và bây giờ anh ấy có thể thử một cái gì đó mới. Vì vậy, vào năm 1971, tiền vệ 31 tuổi đã quyết định đến Dinamo, nhưng lần này không phải là Kiev, mà là Moscow.

Theo thông tin từ nhà cái Fun88 thì Yozhef Sabo, người có tiểu sử chắc chắn không phải là kết thúc màn trình diễn của anh ấy với tư cách là một cầu thủ, vẫn có thể thể hiện thứ bóng đá đẹp. Trong hai mùa giải, anh ấy là một trong những cầu thủ hàng đầu của Moscow “Dynamo”, nhưng ở tuổi 33, khi anh ấy kết thúc hợp đồng với câu lạc bộ Moscow, Jozsef Yozhefovich quyết định rằng hành trình của anh ấy đã kết thúc. Sabo tuyên bố giải nghệ, nhưng không vội chia tay bóng đá.

Sự nghiệp tại đội tuyển quốc gia

Mọi người đều biết rằng Yozhef Sabo – một huấn luyện viên có nhiều kinh nghiệm, nhưng trước khi thảo luận chi tiết hơn về các hoạt động huấn luyện của anh ấy, cần phải xem xét cách anh ấy làm việc với tư cách là một cầu thủ không dành cho câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia Liên Xô Liên hiệp. Thật không may, Jozsef Szabo chỉ mới 20 tuổi khi đội tuyển quốc gia Liên Xô chỉ vô địch EC một lần trong toàn bộ lịch sử của mình.

Szabo không tham gia giải đấu, và chỉ 5 năm, được gọi vào đội tuyển sau đó. Kết quả là anh ấy đã chơi cho đội tuyển quốc gia Liên Xô từ năm 1965 đến năm 1972. Trong thời gian này, tiền vệ đã có 20 năm gắn bó với đội tuyển quốc gia đã về đích ở vị trí thứ tư tại World Cup, đồng thời giúp đội của anh giành vị trí thứ ba tại Thế vận hội 1972 – giải đấu lớn cuối cùng mà Sabo tham gia với tư cách cầu thủ.

Nhưng Yozhef Sabo không bắt đầu huấn luyện ngay lập tức – vì gia đình của anh ấy là quan trọng nhất, và năm năm sau Thế vận hội năm 1972, anh ấy đã rời xa bóng đá. Điều này có lợi cho anh ấy, anh ấy đã lấy lại được sức mạnh và sẵn sàng cho những thử thách mới. Yozhef Sabo, người có vợ khăng khăng rằng anh ta nên tiếp tục đam mê của mình, đã quyết định trở lại với bóng đá vào năm 1977.

Sự nghiệp huấn luyện viên

Kinh nghiệm huấn luyện đầu tiên của anh ấy Sabo quyết định tham gia câu lạc bộ vốn đã quen thuộc với anh ấy – ở Lugansk “Dawn”, vì anh ấy đã hành động ngay sau khi kết thúc bài phát biểu ở Kiev “Dynamo”. Thật không may, nó đã không diễn ra ngay lập tức theo cách mong muốn, và mùa giải đầu tiên của anh ấy với tư cách là huấn luyện viên Szabo không diễn ra theo cách tốt nhất – câu lạc bộ của anh ấy chỉ cán đích ở vị trí thứ chín. Điều này dẫn đến việc nó bị giới hạn trong một năm, theo ban quản lý câu lạc bộ.

Tại các câu lạc bộ Liên Xô khác

Theo thông tin từ Fun88vn thì Szabo cố gắng đạt được thành công – năm 1978, ông đứng đầu Kiev “SKA”, sau này được đổi tên thành “CSKA” và hiện đã không còn tồn tại, nhưng ngay cả ở đó, ông cũng không đạt được tiến bộ nghiêm trọng. Vì vậy, câu lạc bộ đã chơi ở giải hạng hai, nhưng ngay cả Sabo của anh ấy cũng chỉ có thể nâng cao vị trí thứ ba.

Tiếp theo là Dnepropetrovsk “Dnepr”, nơi mọi thứ bắt đầu được xây dựng, và thậm chí Szabo được sử dụng làm huấn luyện viên không phải một mà là hai trong mùa giải. Nhưng cuối cùng, kết quả vẫn như vậy – hiệu suất, khác xa so với mong muốn và thỏa đáng. Hơn nữa, “Dnepr” lần đầu tiên bị xuống hạng ở giải hạng hai, và sau đó gần như trượt xuống thấp hơn nữa. Một loạt sai lầm này đã khiến Szabo từ bỏ những nỗ lực của mình trong một thời gian dài – anh đã giã từ bóng đá hơn một thập kỷ.

Nhưng vào đầu những năm 1990, rõ ràng là Yozhef Sabo không muốn chỉ chơi bóng. Có thông báo rằng anh ấy sẽ dẫn dắt câu lạc bộ đã dành gần như toàn bộ sự nghiệp của mình – Kiev “Dynamo”. Nó không còn là Liên Xô nữa và “Dynamo” được liệt kê là câu lạc bộ Ukraine. Sabo sống ở Ukraine và do đó quyết định làm việc ở đây. Anh ấy không muốn có mối liên hệ với các câu lạc bộ khác – chỉ những câu lạc bộ đã cho anh ấy sự nghiệp bóng đá khi còn trẻ.

Huấn luyện viên của Dynamo

Điều đó rất bất ngờ, nhưng Sabo ngay lập tức bắt đầu cho thấy những kết quả đáng kinh ngạc mà anh ấy chưa từng thấy trước đây. Mùa giải 93/94, khi vừa được bổ nhiệm, “Dynamo” đã lập tức lên ngôi vô địch. Điều này khiến dư luận bất an, ông lập tức được gọi vào huấn luyện đội tuyển quốc gia Ukraine dự giải vô địch châu Âu năm 1996. Nhưng Sabo vẫn quyết định điều gì còn phải tập trung cụ thể vào công việc với câu lạc bộ.

Và nó đã mang lại kết quả – dưới sự lãnh đạo của ông, “Dynamo” đã trở thành nhà vô địch của Ukraine trong bốn năm liên tiếp, điều này đã mang lại cho Jozsef Yozhefovichu danh tiếng khá rộng rãi. Năm 1996, khi anh ấy vẫn còn huấn luyện “Dinamo”, anh ấy lại nhận được lời mời vào đội tuyển quốc gia, điều đó đã diễn ra.

Huấn luyện viên của ĐTQG Ukraina

Từ năm 1996 đến năm 1999, Yozhef Sabo là huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Ukraine, và đã thể hiện điều đó trong hai trận đấu vòng loại – cho World Cup 1998 và Giải vô địch châu Âu năm 2000. Trong cả hai trường hợp, Ukraine đều đứng thứ hai trong nhóm của họ.

Nhưng trong trường hợp đầu tiên ở vòng play-off, người Ukraine đã thua người Croatia, trong khi ở trường hợp thứ hai, họ đã đánh bại người Slovenia. Nhưng ngay cả những kết quả này cũng cực kỳ xuất sắc đối với Ukraine, và có thể lưu ý rằng Sabo đã cùng với ba huấn luyện viên giỏi nhất trong lịch sử của đội tuyển quốc gia Ukraine, chỉ bị vượt qua bởi huyền thoại Blokhin và Lobanovsky.

Trở về Kiev “Dynamo”

Năm 2004, Szabo trở lại vị trí huấn luyện viên trưởng của Kiev “Dynamo”, nhưng lần này ông không thể dẫn dắt đội đến thành công – chỉ giành được vị trí thứ hai trong chức vô địch. Nhưng người dân Kiev không đi mà không có danh hiệu, đã giành được cúp quốc gia Ukraine – lần thứ hai dưới thời Sabot (lần đầu tiên vào năm 1996). Vào cuối mùa giải, Jozsef Yozhefovich từ chức – không biết có phải vì lý do kết quả kém hay không, nhưng ông đề cập đến vấn đề sức khỏe.

Năm 2007, anh ấy đã cố gắng trở lại lãnh đạo của Kiev “Dynamo”, nhưng trong quá trình đó, anh ấy bị đau tim, đó là lý do tại sao anh ấy được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ đã cứu được mạng sống của Sabo, nhưng nghiêm cấm tiếp tục làm huấn luyện viên bóng đá, vì nó có liên quan đến quá nhiều căng thẳng mà trái tim anh không mang lại. Và kết thúc sự nghiệp thể thao Yozhefa Yozhefovicha Szabo.

Cuộc sống cá nhân của Sabo

Đương nhiên, Sabo không thể từ bỏ niềm đam mê của mình – anh ấy đã thôi làm huấn luyện viên, nhưng vẫn là phó chủ tịch của Kiev “Dynamo”. Bây giờ anh ấy đang cố gắng kiềm chế bản thân ít nhất có thể, nhưng vẫn tiếp tục tích cực trong các vấn đề bóng đá. Cũng cần lưu ý rằng Sabo đã không cư xử theo cách tốt nhất khi anh bắt đầu hòa mình vào thể thao và chính trị.

Không có gì bí mật rằng cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine rất mới mẻ, vì vậy nó xuất hiện và chủ đề rất phổ biến. Nó Sabo cũng không thể cưỡng lại khi bình luận về việc tài năng người Ukraine Seleznyov có thể đến một trong những câu lạc bộ của Nga. Yozhef Sabo nói về Seleznyov như thể anh ta là một kẻ phản bội và một kẻ phản bội. Sabo đã khuyên Seleznev và tất cả các cầu thủ Ukraine trở lại các câu lạc bộ Ukraine và xây dựng thứ bóng đá hỗ trợ chứ không phải chuyển sang kẻ thù và kẻ thù xâm lược.

Tuyên bố này là một thời gian rất dài thảo luận trên báo chí. Nó gây ra, một mặt, sự ủng hộ và mặt khác – sự bất mãn nghiêm trọng. Trong mọi trường hợp, bạn không bao giờ muốn trộn lẫn thể thao và chính trị, và trong trường hợp này, Sabo thậm chí còn hơi làm hoen ố danh tiếng của mình. Mặc dù anh ấy luôn nổi tiếng là người bốc đồng, nhưng rất ít người ngạc nhiên khi nghe được câu nói như vậy từ anh ấy. Nhưng điều đó không phủ nhận sự thật rằng nó sai và sẽ là mãi mãi.

Bài viết là tổng hợp những thông tin chi tiết về tiểu sử Yozhef Sabo để bạn tham khảo và có thêm nhiều thông tin thú vị về bộ môn bóng đá.

Bài viết liên quan