Thiên Tai Là Gì? Các Loại Thiên Tai Và Nguyên Nhân Phổ Biến Hiện Nay

Thiên tai là những hiện tượng tự nhiên bất thường có thể gây thiệt hại về người, tài sản, môi trường, điều kiện sống và các hoạt động kinh tế, xã hội. Vậy cụ thể thiên tai là gì? Nguyên nhân là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thiên tai là gì?

Luật phòng, chống thiên tai năm 2013 định nghĩa: Thiên tai là hiện tượng tự nhiên bất thường, có thể gây thiệt hại về người, tài sản, môi trường, điều kiện sống và các hoạt động kinh tế – xã hội bao gồm: bão, áp thấp nhiệt đới, bão, sét , mưa lớn, lũ lụt, lũ lụt, lở đất, trượt lở đất do lũ hoặc dòng chảy, sụt lún do lũ hoặc nước chảy tràn, nước dâng cao, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, rét đậm, mưa đá, băng giá, động đất, sóng thần và các thiên tai khác.

Thiên tai là những hiện tượng tự nhiên bất thường có thể gây thiệt hại về người, tài sản, môi trường, điều kiện sống và các hoạt động kinh tế, xã hội.

Thảm họa tự nhiên là gì? Nguyên nhân gia tăng thiên tai

Thiên tai là kết quả của các hiểm họa tự nhiên như: động đất, sóng thần, bão, lũ lụt, núi lửa phun trào, thời tiết khắc nghiệt, lở đất, xói mòn, mưa đá, thiên tai, v.v.. Thạch rơi, sấm sét, v.v.

Thiên tai là những thiệt hại mà thiên tai có thể gây ra cho con người, tài sản, môi trường, điều kiện sống và các hoạt động kinh tế, xã hội. Thiệt hại do thiên tai gây ra cho con người phụ thuộc vào khả năng phòng ngừa và khắc phục thiên tai của người dân và mức độ tổn thương của người bị ảnh hưởng.

Các loại thiên tai phổ biến hiện nay

Bất kỳ sự kiện nào ảnh hưởng đến mức độ cực đoan đều được coi là thiên tai. Hãy xem chúng là gì:

 • Tuyết lở : lượng tuyết rơi lớn trên địa hình dốc do tác dụng của trọng lực. Nếu nó xảy ra ở những khu vực đông dân cư hoặc có người qua lại, nó có thể dẫn đến một thảm họa lớn.
 • Bão nhiệt đới : Chúng di chuyển trong những cơn bão mạnh. Những cơn bão này kèm theo mưa lớn và gió mạnh. Gió có thể gây ra biển động, lũ lụt, phá hủy cơ sở hạ tầng và thậm chí có thể gây tử vong.
 • Trượt lở: Đây là một chuyển động giống như tuyết lở nhưng với khối đất dốc nên rất dốc. Điều này thường xảy ra do mưa lớn và kéo dài khiến nước tràn vào mặt đất và khiến mặt đất bị trượt. Chúng cũng có thể xảy ra do sự hiện diện của động đất.
 • Dịch tễ học và dịch bệnh: các bệnh truyền nhiễm có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Phát ban có tính lây lan và có thể gây ra dịch bệnh.
 • Phun trào núi lửa: là sự giải phóng magma, tro và khí ra khỏi môi trường Trái Đất. Magma chảy thành dòng lan khắp bề mặt trái đất và đốt cháy mọi thứ trên đường đi của nó.
 • Tác động của sao băng và sao chổi : hiếm nhưng có thể gây ra thiệt hại đáng kể. Thiên thạch là một thiên thể nhỏ có đường kính 50 mét.
 • Cháy rừng: Hầu hết các vụ cháy rừng đều do con người gây ra, mặc dù nhiều vụ cháy xảy ra một cách tự nhiên. Điều kiện hạn hán khắc nghiệt có thể tự phát đốt cháy thảm thực vật khô và bắt đầu cháy.
 • Lũ lụt: Nguyên nhân là do nước sông, hồ lớn tràn vào khi có mưa nhiều. Lớp phủ dài có thể phá hủy cơ sở hạ tầng, kéo đổ động vật và con người, nhổ cây, v.v.
 • Hạn hán: Hạn hán là gì? Đây là tình trạng không có mưa trong thời gian dài và kết quả là nhiệt độ tăng cao. Mùa màng bị mất, động vật chết và người dân buộc phải rời khỏi khu vực vì đói khát.
 • Động đất: chúng thực sự đáng sợ vì chúng không thể đoán trước và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nó có thể làm sập các tòa nhà, gây nổ, làm vỡ đường ống nước, đập nước và các mối nguy hiểm khác.
 • Bão cát và bão bụi: xảy ra ở vùng khô hạn và sa mạc. Đặc biệt ở sa mạc, gió mạnh thổi cát và tạo thành mây có thể khiến sinh vật chết ngạt và xói mòn.
 • Dông: Xảy ra do sự tích tụ của các sóng không khí nóng ẩm xâm nhập vào khu vực không ổn định. Kết quả là sét, sét được tạo ra cùng với mưa lớn, gió và thậm chí cả mưa đá.
 • Lốc xoáy: phần mở rộng của đám mây tạo thành hình nón không khí trong một cuộc cách mạng. Chúng có thể phá hủy cơ sở hạ tầng, phá hủy hệ thống thông tin liên lạc và gây nguy hiểm đến tính mạng của động vật và con người.
 • Sóng thần: còn gọi là sóng biển. Chúng được gây ra bởi sự hiện diện của các trận động đất dưới nước gây ra các đợt sóng lớn di chuyển với tốc độ cao. Với tác động của chúng lên bờ biển, chúng có thể gây ra những thảm họa lớn do tác động và lũ lụt,…

Những nguyên nhân làm gia tăng thiên tai

Ba nguyên nhân chính làm gia tăng thiên tai theo các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới bao gồm: tác động của việc gia tăng thiên tai do biến đổi khí hậu; Quy hoạch phát triển kém dẫn đến gia tăng tác động của thiên tai; nghèo đói và suy thoái môi trường làm tăng tính dễ bị tổn thương.

Thảm họa tự nhiên là gì? Nguyên nhân gia tăng thiên tai

Khi nhân loại ngày càng phát triển, nguy cơ thiên tai và thiệt hại do thiên tai gây ra cũng tăng theo. Mặc dù sự phát triển của các quốc gia trên thế giới có thể diễn ra trong những điều kiện khác nhau, nhưng liệu Trung Quốc có thể thay thế Mỹ để trở thành quốc gia có thu nhập GDP lớn nhất vào năm 2030 hay không, có một điều chắc chắn là quy mô đô thị và dân số sẽ tăng lên. mặc dù rất khó để dự đoán thành phố nào sẽ phát triển và nhanh như thế nào. Hầu hết các thành phố đang phát triển trên thế giới hiện nay đều ở các nước đang phát triển và càng lớn thì nguy cơ xảy ra tai nạn càng cao. Sự gia tăng mật độ dân số và các hoạt động kinh tế sẽ làm thay đổi ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế đến hiệu quả phòng chống thiên tai.

Tuy nhiên, rủi ro thiên tai sẽ giảm nếu quản lý tốt. Người dân thoát nghèo thông qua phát triển công nghệ tốt hơn, tiếp cận thị trường và đầu tư nhiều hơn vào các hoạt động thúc đẩy phân bổ lợi ích từ nhóm chủ thể kinh tế này sang nhóm chủ thể kinh tế khác thông qua sự phụ thuộc lẫn nhau nhiều hơn, năng suất cao hơn và các tổ chức mạnh mẽ hơn. Không ai muốn sống ở thành phố và phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng, nhưng điều không ai mong muốn hơn nữa là bỏ lỡ cơ hội giảm nghèo. Nếu chúng ta tự mình làm điều đó và sử dụng các chính phủ có trách nhiệm để đối phó với thiên tai, con người có thể sống lâu và thịnh vượng. Cuối cùng, để đạt được tiến bộ, cần xây dựng thể chế tốt hơn: đây là cơ sở của sự phát triển bền vững.

Vậy là qua bài viết đã giúp bạn giải đáp thiên tai là gì cùng các loại thiên tai phổ biến hiện nay. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Dự báo thời tiết 4 tháng cho 63 tiểu bang

Thời Tiết 4M là trang web dự báo thời tiết chuẩn xác nhất hiện nay, cung cấp thông tin dự báo thời tiết cho 63 bang, thành phố, bao phủ hơn 11.000 đơn vị hành chính từ cấp tỉnh/thành phố, quận/phường đến cấp phường/xã hội. Người dân trên mọi miền đất nước có thể dễ dàng theo dõi, lấy thông tin chỉ bằng một cú click chuột đơn giản.

Bên cạnh trang web, trang Instagram của Thời Tiết 4M cũng thường xuyên cập nhật liên tục các kiến thức về khí hậu, thời tiết, hiện tượng tự nhiên,… từ các nguồn uy tín nhất được nghiên cứu và tổng hợp bởi các nhà dự báo thời tiết và kỹ sư nước để đảm bảo độ chính xác và độ tin cậy.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Trang Instagram: https://www.instagram.com/thoitiet4m/
Bài viết liên quan