Regista Trong Bóng Đá Là Gì? Người Chơi Regista Đẳng Cấp Thế Giới

Bài viết này sẽ tập trung vào vai trò của regista, xem xét ý nghĩa của thuật ngữ này, nó đến từ đâu cũng như các kỹ năng và yêu cầu chính của vai trò này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Regista trong bóng đá là gì được tổng hợp nguồn từ OKVIP qua bài viết sau

Regista là gì?

World Cup 2018: Thời thịnh trị của các “Regista” thượng hạng | Bóng Đá

Registas đã tồn tại trong suốt lịch sử bóng đá, mặc dù chúng được đặt những cái tên khác nhau. Về cơ bản, regista là một loại tiền vệ kiến tạo lùi sâu, người chiếm vị trí tiền vệ trung tâm nhưng có nhiệm vụ cụ thể ở khu vực đó. Khác với những cầu thủ phòng ngự nổi tiếng như Fernandinho, Roy Keane hay Lother Matthäus, cầu thủ này không phải là một kẻ hủy diệt, mà tập trung chủ yếu vào việc truy cản và cản trở các động thái của đối phương. Đúng, họ chiếm vị trí số sáu cổ điển – nhưng cơ quan đăng ký tập trung hơn vào lối chơi tiến bộ.

Regista chơi ngay trước hàng phòng ngự và liên tục tìm cách nhận bóng nhanh từ các trung vệ trước khi triển khai lối chơi về phía trước. Với sự nhấn mạnh vào việc giành quyền kiểm soát bóng giữa hàng thủ và hàng tiền vệ cũng như liên kết với các cầu thủ ở phía trên sân, sẽ chính xác khi mô tả đây là vai trò của một người sáng tạo lùi sâu.

Mối liên kết quan trọng giữa phòng thủ và tấn công này cuối cùng nhằm mục đích kiểm soát nhịp độ trận đấu thông qua đường chuyền của họ, sử dụng kỹ năng phân phối bóng và bóng ưu tú của họ để thống trị khu vực giữa sân và tạo ra cơ hội, như một kiểu “bậc thầy múa rối”. Và ý tưởng này rất hữu ích khi nhìn vào nguồn gốc của thuật ngữ “đăng ký”…

Nguồn gốc của vai trò Regista

Được đặt theo tên của các nhà lý thuyết bóng đá cổ đại, những người cũng đã cho chúng ta những từ vựng được sử dụng rộng rãi như “trequartista”, thuật ngữ bóng đá “regista” có nguồn gốc từ Ý, nơi nó được dịch là “giám đốc”. Điều này đề cập đến ý tưởng rằng người đăng ký nhằm mục đích chỉ đạo lối chơi của đội anh ấy thông qua kỹ năng phân phối và khả năng chuyền bóng của anh ấy. Khi họ điều khiển nhịp độ và nhịp điệu của một trận đấu, họ thực sự trở thành giám đốc.

Trong khi các cầu thủ đảm nhận loại vai trò này ngay từ những năm 1900, thuật ngữ này xuất hiện vào những năm 1930, khi giải VĐQG Ý có rất nhiều huấn luyện viên sáng tạo về mặt chiến thuật, bao gồm Gippo Viani, Erno Egri Erbstein và Vittorio Pozzo, những người cai trị nước Ý. từ năm 1929 đến năm 1948. Chính huấn luyện viên sau này được coi là người phát minh ra vai trò của regista.

Là huấn luyện viên duy nhất trong lịch sử giành được hai chức vô địch World Cup, Pozzo được kính trọng rộng rãi trên toàn thế giới nhờ lối thiết lập chiến thuật tiên phong của mình. Ông đảm nhận vị trí huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Ý và bắt đầu xây dựng sơ đồ 2-3-5, với trung tâm 3 cầu thủ thiên về phòng thủ hoạt động với tư cách là người đăng ký, chịu trách nhiệm sáng tạo chính. Người đàn ông đầu tiên được giao vai trò này? Luis Monti, người Argentina gốc Ý với thành tích đáng chú ý là vô địch World Cup với hai quốc gia khác nhau. Sau khi rời Argentina đến Juventus vào năm 1930, ông trở thành trụ cột của đội tuyển quốc gia Ý, chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm, nơi khả năng kiến tạo lối chơi của ông được sử dụng để giúp giành Cúp Ý thế giới 1934.

Vai trò của regista nhanh chóng mở rộng ra ngoài biên giới Ý, nhưng mức độ phổ biến của nó giảm dần khi thế kỷ 20 phát triển. Điều này là do những phát triển chiến thuật khác; Ví dụ, để chống lại sự thống trị của các tiền đạo bên trong tràn lan của Hungary trong những năm 1950 và 1960, các đội quốc tế bắt đầu sử dụng các tiền vệ đang hồi phục để theo dõi đường chạy của họ, và tính sáng tạo của vị trí này trở nên kém quan trọng hơn.

Vai trò của Regista được giải thích

Sự phát triển của vai trò đăng ký theo xu hướng rộng hơn là các chiến thuật gia người Ý xác định các cầu thủ bóng đá dựa trên những gì họ làm , thay vì vị trí của họ trên sân. Một regista (“đạo diễn”) điều khiển trận đấu, một trequartista (“ba phần tư”) chiếm khoảng trống 3/4 đường lên sân, giữa tiền vệ và cầu thủ tấn công, một hệ thống catenaccio (“chuỗi”) nhìn thấy một hậu vệ quét lùi về phía sau tuyến sau trong khi vẫn luôn kết nối theo chuỗi với các trung vệ.

Trong kỷ nguyên hiện đại, một phần nhờ sự phổ biến của Football Manager, vai trò của regista đã trở nên quan trọng hơn. Một số cá nhân xuất sắc cũng đã giúp chứng minh tầm quan trọng của vị trí này. Chúng ta sẽ sớm đề cập đến một số kỹ năng đó, nhưng trước tiên, chúng ta sẽ thảo luận về những kỹ năng chính mà mọi nhà đăng ký nên có.

Regista cần những kỹ năng gì?

Nhà đăng ký chất lượng hàng đầu phải sở hữu bộ kỹ năng đa dạng bao gồm cả thuộc tính phòng thủ và sáng tạo. Dưới đây là một số đặc điểm quan trọng nhất của một người bảo vệ điểm sâu:

Động tác chân nhanh, phức tạp – Kiểm soát bóng với tốc độ và độ chính xác, đồng thời giữ cho nó di chuyển liên tục là điều cơ bản đối với người chơi trong vai trò này. Đối với điều này, và đối với những lúc họ bị bao vây bởi cơ thể và phải chen lấn trong không gian, động tác chân nhanh và phức tạp thực sự quan trọng.

Nhận thức về không gian cao – Điều cần thiết là các đăng ký phải nhận thức đầy đủ về những gì đang xảy ra xung quanh họ, từ việc đồng đội của họ di chuyển trên các làn đường chuyền cho đến việc các cầu thủ đối phương gây áp lực hoặc chặn khoảng trống. Điều này giúp người chơi lùi sâu thực hiện mọi nước đi.

Khả năng chuyền bóng xuất sắc – Trách nhiệm thi đấu của vai trò này có nghĩa là các đăng ký phải có khả năng thực hiện các đường chuyền trên khắp sân. Kho vũ khí chuyền bóng của họ phải rất đa dạng, từ những tam giác tiền vệ ngắn, nhanh và phức tạp cho đến những đường bóng dài vượt lên trên – họ phải làm được tất cả.

Khả năng bảo vệ bóng – che chắn, bao gồm việc sử dụng toàn bộ cơ thể của bạn để bảo vệ bóng khỏi các cầu thủ đối phương, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các tiền vệ duy trì quyền kiểm soát bóng. Đối với các nhà đăng ký, đây là yếu tố then chốt trong trò chơi của họ.

Bình tĩnh và điềm tĩnh – Điều cần thiết là các cầu thủ lùi sâu phải bình tĩnh và tự chủ mỗi khi nhận bóng, không bao giờ bối rối hay hoảng sợ trước áp lực từ các cầu thủ đối phương. Rất có thể các registas sẽ bị ép rất nhiều khi nhận bóng, nên đây là một khía cạnh cực kỳ quan trọng trong vai trò của họ.

Di chuyển liên tục – Khi sở hữu bóng, một regista phải liên tục tìm kiếm bóng, sẵn sàng hỗ trợ đồng đội và nhằm mục đích chỉ đạo các bước di chuyển về phía trước của đội mình. Tuy nhiên, khi đội đối phương có bóng, regista phải lùi về vị trí trung tâm để bảo vệ hàng thủ và hạn chế xâm nhập vào khu trung lộ. Hoạt động liên tục và sẵn sàng là điều cần thiết.

Những kỹ năng này giúp tất cả các đăng ký hoàn thành vai trò chính của họ: nhận bóng từ hậu vệ và thực hiện những đường chuyền thẳng đứng chính xác cho các cầu thủ tấn công, trên một phạm vi khoảng cách và hướng rộng. Có một số cầu thủ đặc biệt xuất sắc khi thực hiện công việc này.

Ví dụ về người chơi Regista đẳng cấp thế giới

Các kỹ năng của người đăng ký vô cùng đa dạng và trách nhiệm của họ rất nhiều; vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chỉ có một số ít diễn viên thực sự thể hiện được vai diễn này trong nhiều năm qua. Dưới đây là một số ví dụ tốt nhất.

Andrea Pirlo

Có thể cho rằng nhà đăng ký nguyên mẫu, Andrea Pirlo là một cầu thủ đáng chú ý của Milan, Juventus và đội bóng Ý, trong hơn 15 năm thành công đáng kinh ngạc. Khả năng điều khiển lối chơi của đội của regista được tóm tắt bởi Pirlo, người có con mắt chuyền bóng đáng kinh ngạc và liên tục tìm cách nhận bóng cũng như kết nối với các cầu thủ tấn công. Chính khả năng kiến tạo lối chơi này đã giúp anh dẫn dắt tuyển Ý đến vinh quang châu Âu vào năm 2012.

Sergio Busquets

Vai trò của Regista được giải thích

Busquets gần đây đã tuyên bố giã từ Barcelona sau một thời gian dài thi đấu đầy danh hiệu với gã khổng lồ Tây Ban Nha. Giúp chứng tỏ sự hiệu quả của bóng đá tiki taka, khả năng vượt qua hàng tiền vệ và hàng phòng ngự một cách dễ dàng với những đường chuyền tầm trung thần sầu khiến anh trở thành một cầu thủ cực kỳ khó truy cản ở trung tâm hàng tiền vệ của Barça.

Michael Carrick

Theo như thông tin của những người tìm hiểu thể thao OKVIP về chia sẻ thì Michael Carrick là một trong những tiền vệ bị đánh giá thấp nhất mà nước Anh từng sản sinh ra, Michael Carrick đã có nhiều năm thống trị và vinh quang trong nước tại Manchester United, và mặc dù thuật ngữ ‘regista’ có thể không đến với anh nếu không được thực thi thường xuyên, bạn chắc chắn có thể xem xét Middlesbrough hiện tại. ông chủ. là một “giám đốc” nhờ khả năng chuyền dài và tầm ngắn, nhận thức vị trí và kỹ năng kiểm soát bóng.

Các đăng ký giỏi nhất thường có thể hoạt động với nhiều đội hình khác nhau, mặc dù các đội hình như 4-1-2-3 hoặc 4-1-3-2 là tuyệt vời để tạo cơ hội cho một đăng ký tìm thấy không gian mà anh ta cần để điều khiển lối chơi. Tuy nhiên, những người chơi lùi sâu này đôi khi sẽ cần phải hoạt động bên cạnh một kẻ hủy diệt, để đảm bảo sự vững chắc trong phòng thủ. Registas hiếm khi tự hào về khả năng đọc phòng thủ và thuộc tính vật lý xuất sắc, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu nhờ người khác mang lại sự cân bằng.

Trên đây là những thông tin về Regista trong bóng đá là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

Bài viết liên quan