Phân Tích Chiến Thuật 3-5-2 Và Những Nhược Điểm Của Chiến Thuật Này

Sơ đồ 3-5-2 là sơ đồ được nhiều hlv dùng khi đối đầu với đối thủ. Sơ đồ này mang lại những thành công nhất định cho các đội bóng. Hãy cùng xoilac tìm hiểu và phân tích chiến thuật 3-5-2 qua bài viết dưới đây

Sơ đồ 3-5-2 là gì?

Tại sao sơ đồ 4-3-3 lại giống 3-5-2? Bởi vì cả hai đội hình đều yêu cầu tâm lý tấn công và gây sức ép cao, hệ thống 3-5-2 thường được coi là đối trọng với đội hình 4-3-3 được sử dụng rộng rãi. Mặc dù có vẻ như sơ đồ 3-5-2 thiếu khả năng phòng thủ nhưng sơ đồ 3-5-2 có thể là một đội hình đáng gờm với cách tiếp cận áp sát thích hợp. Hãy cùng chia nhỏ để xem vai trò của các diễn viên ở những vị trí này là gì nhé.

Vai trò của cầu thủ trong đội hình 3-5-2

Hậu vệ (3 người chơi)

Mặc dù có vẻ như ba hậu vệ là không đủ trong đội hình này, nhưng đừng lo: cả ba đều là trung vệ và chơi chủ yếu ở vị trí phòng thủ. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ khu vực khung thành. Họ sẽ ở vị trí trung tâm hơn (như hình bên dưới) trong khi che chắn các khoảng trống trong vòng cấm.

Đồng thời, hai cánh trên sân là nơi dễ bị tổn thương nhất trong tình huống này. Sự phối hợp chặt chẽ giữa hậu vệ và hậu vệ cánh là cần thiết. Nhiệm vụ của bộ ba phòng ngự là làm chậm đợt tấn công của đối phương đồng thời cho phép các hậu vệ biên lùi lại.

Các khu vực được bao phủ bởi bộ ba trung vệ trong đội hình 3-5-2.

Hậu vệ cánh (2 người chơi)

Các tiền vệ cánh là thành phần quan trọng nhất của đội trong đội hình này. Họ đóng vai trò quan trọng trong phòng thủ và tấn công. Những người chơi ở vị trí này phải là người rê bóng khỏe nhất, nhanh nhất và giỏi nhất. Họ phải là những cầu thủ có kỷ luật chiến lược, biết khi nào nên tấn công và khi nào nên phòng thủ.

Các cầu thủ chạy cánh ở đó để cung cấp cho đội các phương án chuyền bóng và chiều rộng. Ví dụ, các hậu vệ cánh phải mở ra khoảng trống trong tấn công và phòng ngự cho bộ ba tiền vệ và phòng thủ để mở lối chơi.

Bạn có thể tự hỏi họ nên nhận thức về mặt chiến thuật ở đâu và khi nào. Rất đơn giản: các hậu vệ cánh phối hợp với các tiền vệ như những phương án chuyền bóng và/hoặc tạo khoảng trống trong các đợt tấn công. Các hậu vệ cánh phòng ngự phải lưu ý rằng họ là một phương án chuyền bóng để các hậu vệ của họ di chuyển bóng ra khỏi khu vực phòng ngự.

Sơ đồ vị trí không gian cánh sau.

Tiền vệ (3 cầu thủ)

Hậu vệ cánh cũng có thể được coi là tiền vệ, đó là lý do tại sao đội hình này được gọi là 3-5-2. Trong khi các hậu vệ cánh đóng vai trò quan trọng trong cả tấn công và phòng ngự thì các tiền vệ lại là người điều khiển chính của đội. Chúng ta hãy nhìn vào ba tiền vệ riêng lẻ trong kịch bản này, trong đó mỗi người trong số họ đóng một vai trò khác nhau (như được thấy trong hình ảnh bên dưới) .

Giữ tiền vệ

Tiền vệ phòng ngự hay còn gọi là tiền vệ phòng ngự, hỗ trợ cho các hậu vệ bằng cách lùi xuống khi có khoảng trống ở giữa. Họ vô hiệu hóa những kẻ tấn công đối phương và từ chối cơ hội phát động các cuộc tấn công của họ. Các tiền vệ cầm chân thường là người khởi xướng đợt tấn công trong các pha tấn công.

Tiền vệ box-to-box

Các tiền vệ box-to-box hỗ trợ cả tấn công và phòng thủ bằng cách mở ra những phương án chuyền bóng từ mọi phía của thành phố. Họ có sức chịu đựng tốt nhất và sẵn sàng chạy cả ngày.

Tiền vệ tấn công

Một tiền vệ tấn công có thể nguy hiểm trong các cuộc tấn công vì anh ta có ít nhiệm vụ phòng thủ nhất trong bộ ba. Thường được coi là tiền đạo thứ ba, hoặc số 9 ảo, vai trò của tiền vệ tấn công là đuổi các hậu vệ đối phương ra khỏi vị trí để mở ra khoảng trống cho kẻ tấn công ghi bàn.

Các khu vực được bao phủ bởi bộ ba tiền vệ.

Tiền đạo (2 người chơi)

Tiền đạo đóng vai trò tấn công lớn nhất. Cả hai tiền đạo tấn công đều đóng vai trò quan trọng trong việc gây áp lực lên các hậu vệ đối phương bằng cách loại bỏ các phương án chuyền bóng của họ để tiền vệ và hậu vệ cánh có thể thu hồi bóng.

Trong khi những kẻ tấn công đóng một vai trò chiến thuật quan trọng trong việc đẩy các hậu vệ đối phương ra khỏi vị trí, họ cũng chịu trách nhiệm ghi bàn. Trong trường hợp này, cầu thủ tấn công phải ở đúng khu vực sân để nhận bóng và ghi bàn.
Khu vực bị kẻ tấn công bao phủ trong trận đấu.

Phân tích lối chơi đội hình 3-5-2

Khi bạn có năm tiền vệ trên sân, trong đó có hai hậu vệ cánh, việc thống trị hàng tiền vệ trong sơ đồ 3-5-2 sẽ dễ dàng hơn. Cho dù đội muốn chơi ép cao, cầm bóng nhiều hay lùi về phòng ngự, điều này mang lại cho huấn luyện viên nhiều lựa chọn sáng tạo hơn.

Ngoài ra, các tiền vệ có thể xếp hàng theo cấu hình tuyến tính hoặc kim cương, giúp huấn luyện viên có nhiều lựa chọn hơn trong lối chơi phòng thủ và tấn công.

Tóm lại, đội càng có nhiều tiền vệ thì trận đấu sẽ càng năng động và dễ dàng đột phá và ghi bàn vào lưới hàng phòng ngự đối phương.

HLV Pep Guardiola của Manchester City thể hiện sự thất vọng của mình trong trận đấu với Man City.

Điểm yếu của đội hình 3-5-2

Mặc dù có hậu vệ cánh là một điều tốt nhưng họ cũng có một số nhược điểm khi tiến về phía trước. Vì chúng cần có thời gian để rút lui, điều này mang lại cho kẻ tấn công đối phương lợi thế khi tấn công từ hai cánh. Vì vậy, trong sơ đồ 3-5-2, rất khó để bảo vệ các vị trí ở cánh.

Đồng thời, đội hình 3-5-2 tiềm ẩn nguy cơ cao bị đối thủ phản công. Đội hình cho phép các hậu vệ tạo ra nhiều khoảng trống trên hàng công. Cách duy nhất để ngăn chặn các đợt phản công là gây sức ép từ vị trí tấn công.

Cuối cùng, đội hình 3-5-2 trông đẹp trên giấy tờ, nhưng rất khó để hoàn thiện vì tâm lý đúng đắn, cầu thủ phù hợp, thể lực phù hợp và sự ăn ý phù hợp là những điều cần thiết để xuất sắc trong đội hình này.

Antonio Conte, một trong những huấn luyện viên đã phổ biến sơ đồ 3-5-2.

Trên đây là những thông tin phân tích chiến thuật 3-5-2 mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Ngoài ra bạn có thể theo dõi lịch xem trực tiếp bóng đá xoilac các giải bóng đá khác. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết liên quan