Hướng dẫn nấu vịt om sấu thơm ngon, chuẩn vị miền Bắc

Miền Bắc có 4 mùa trong năm nên có rất nhiều món ăn dựa trên trái cây và thực phẩm theo mùa. Mùa hè ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội là mùa của hoa sữa và sấu. Người Hà Nội sành ăn nên sáng tạo ra nhiều món ăn từ sấu. Cá sấu có thể ăn sống, làm gỏi, ngâm nước hoặc dùng làm gia vị cho các món mặn khác.

Một trong những món ăn phổ biến được chế biến từ sấu là vịt om sấu. Vậy bạn đã biết cách nấu vịt om sấu chưa? Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện qua bài viết này.

Nguyên liệu làm vịt om sấu

  • 1 đến 1,5kg thịt vịt
  • 100 g sấu (khoảng 6-10 quả)
  • 1 củ gừng lớn
  • 6 đến 10 cây sả
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt
  • 1 lít nước dừa
  • 400ml rượu trắng
  • 1 chén muối hột
  • 2 muỗng canh khoai tây nghiền
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2 muỗng cà phê bột nêm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Hành lá, ngò rí, ngò rí…
Cách Nấu Vịt om Cực Ngon Món Bắc
Nguyên liệu làm vịt om sấu

Cách Làm Vịt om Sấu

Thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây, đảm bảo bạn sẽ hoàn thành món vịt om sấu ngon chuẩn vị khiến cả nhà xuýt xoa.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu được món vịt om sấu ngon trước tiên phải chọn được con vịt ngon, thường là vịt đồng hoặc vịt đực, xương nhỏ, thịt săn chắc. Khi chọn mua vịt, cần lưu ý chọn những con vịt có đầu to, cánh dài và tiếng kêu thường to. Nên chọn mua vịt đã trưởng thành, vịt còn non chưa đủ lớn sẽ có nhiều lông tơ, thịt ăn sẽ không ngọt.

Sau khi chọn được vịt ngon, ưng ý, bạn vặt lông sạch sẽ rồi dùng muối hột chà khắp mình vịt để loại bỏ những chất cặn bã còn sót lại trên da, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn lấy gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng trong một cái bát rồi cho vịt vào ngâm trong hỗn hợp đó 10 phút. Vì vịt sống ở ao hồ, nơi có nhiều bùn nên giúp khử mùi tanh của vịt.

Cách Nấu Vịt om Cực Ngon Món Bắc
vật liệu chế biến
  • Vịt sau khi ngâm 10 phút thì rửa qua nước lạnh, để ráo nước rồi chặt miếng vừa ăn.
  • Hành và tỏi rửa sạch, thái nhỏ. Củ sả rửa sạch, đập dập và chia làm 2 nửa, 1 nửa băm nhỏ, nửa còn lại cắt khúc.

Để chế biến món ăn này, không nên chọn những quả sấu quá non hay quá già. Khi mua sấu, bạn nên lưu ý chọn những quả sần sùi, cùi dày, nhiều cùi và chua. Những quả sấu da bóng thường là những quả non, có mùi hăng nên ăn sẽ không ngon. Ngược lại, sấu già hạt to, cùi mịn và ít chua. Sau khi chọn được những quả sấu dày, bạn rửa sạch rồi cạo sạch vỏ (hoặc để cả vỏ).

Bước 2: Ướp thịt vịt

Chia hành tỏi băm nhỏ thành 2 phần, cho một nửa vào thịt vịt cùng với sả cắt khúc, trộn đều, nêm bột ngọt, muối. Cho thêm một ít dầu hào và rượu trắng vào ướp cho đậm đà hơn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên và ướp trong khoảng 1-2 tiếng.

Cách Nấu Vịt om Cực Ngon Món Bắc
Trộn và ướp nguyên liệu

Bước 3: om vịt

  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng thì cho phần hành, tỏi, sả đã băm nhỏ còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào chảo đảo đều cho thịt vịt săn lại.
  • Tiếp theo, đổ nước dừa ngập thịt trong nồi kho sấu. Nước dừa, bạn có thể dùng dừa tươi hoặc dừa hộp, hoặc nếu không ăn được dừa có thể om với nước lạnh.
  • Khi om vịt, để lửa to đến khi nước sôi thì hạ lửa liu riu rồi om thêm 30-40 phút nữa cho đến khi nước cạn còn nửa l’ ban đầu.
  • Khi gần như tắt bếp, phần sấu ban đầu đã mềm, bạn dùng thìa hoặc đũa dầm nát sấu để làm nước chua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách Nấu Vịt om Cực Ngon Món Bắc
Thịt vịt xào săn

Bước 4: Nếm thử vịt om sấu

Thành phẩm: Thịt vịt chín mềm, không bị bở, khô, thấm gia vị đậm đà. Nước vịt trong và sánh, có vị ngọt của nước dừa, vị thơm của hồ lô, vị chua nhẹ của sấu.

Ngoài ra, với công thức này, bạn còn có thể làm món vịt om sấu ăn kèm với bún và các loại rau…

Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt hoặc sa tế vào món om. Món vịt kho sấu của bạn sẽ thêm phần đậm đà với vị cay cay của ớt và sa tế.

Cách Nấu Vịt om Cực Ngon Món Bắc
Thành phẩm thịt vịt chín mềm, không bở, khô ráo, thấm gia vị

Có thể bạn chưa biết

Vịt om sấu không chỉ thơm ngon mà còn là món ăn bổ dưỡng. Thịt vịt là loại thực phẩm giàu chất đạm và nhiều chất dinh dưỡng với hàm lượng cao khác như canxi, sắt, các loại vitamin (B1, B2, A, D, E)… nên các món ăn từ vịt có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt. hỗ trợ điều trị bệnh tim, lao và ung thư.

Theo đông y, thịt vịt có tính hàn, được xem là vị thuốc bổ bậc nhất có tác dụng điều hòa ngũ tạng, trừ nhiệt, bổ…

Thịt vịt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe, thích hợp cho những ngày se lạnh. Thịt vịt còn được dùng làm nguyên liệu cho các món quay, trong đó nổi tiếng là món vịt quay Bắc Kinh. Hơn nữa, cháo vịt còn được nhiều người ưa thích bởi dễ ăn, chế biến đơn giản, tốt cho người suy nhược cơ thể, biếng ăn và một số bệnh khác.

Bài viết liên quan