Luật Việt Vị Là Gì? Quy Định Về Vị Trí Việt Vị Trong Bóng Đá

Những tình huống xác định luật việt vị mới nhất trong bóng đá thường rất nhạy cảm và khó quyết định. Trọng tài cần có khả năng quan sát và trình độ chuyên môn cao để xác định chính xác các pha việt vị. Nhiều khi chúng ta có thể thấy những bàn thắng được ghi ở tư thế việt vị mà không bị thổi còi. Điều này gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận vì đây là một trong 12 quy tắc lỗi trong bóng đá. Vì vậy, FIFA có bộ quy tắc và công cụ mới để hỗ trợ trọng tài xác định lỗi việt vị của cầu thủ.

Luật việt vị là gì?

Luật việt vị là quy định được áp dụng nhằm ngăn cản cầu thủ bắt bóng khi tấn công. Quy tắc này áp dụng cho cả sơ đồ cao độ thứ 7, thứ 9 và thứ 11. Để hiểu rõ luật này, bạn cần tìm hiểu thế nào là việt vị trong bóng đá.

Việt vị trong bóng đá là gì?

Thông tin cập nhật từ Bongdalu cho biết: Việt vị là tư thế đứng của cầu thủ vi phạm luật việt vị. Tức là trước khi nhận đường chuyền của đồng đội, cầu thủ nhận bóng đứng ở vị trí cao hơn cầu thủ thấp nhất của đội đối phương (trừ thủ môn).

Nếu cầu thủ ở vị trí việt vị ghi bàn, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Những tình huống vi phạm luật việt vị đều bị phạt ở điểm việt vị.

Tìm hiểu luật việt vị mới nhất 2023 – Dễ nhầm lẫn

Luật việt vị trong bóng đá

Luật việt vị được FIFA soạn thảo và công bố, đưa vào thực tế và áp dụng trong tất cả các trận đấu. Luật việt vị được đưa ra nhằm hạn chế lợi thế của các cầu thủ tấn công. Cầu thủ tấn công phải đợi bóng trong trường hợp chỉ còn thủ môn hoặc một cầu thủ khác ở giữa cầu thủ này và khung thành.

Luật việt vị giúp bóng đá có lối chơi đẹp mắt và liên tục. Sự xuất hiện của luật việt vị đã làm cho lối chơi bóng đá ngày càng phát triển và phong phú hơn. Đòi hỏi các đội phải có lối chơi mang tính chiến thuật cao khi thi đấu.

Tìm hiểu luật việt vị mới nhất 2023 – Dễ nhầm lẫn

Tuy nhiên, luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích trong một số trường hợp. Việc thực hiện nó cũng khá khó khăn. Trọng tài phải có trình độ chuyên môn cao.

Bởi nếu rơi vào tình huống này, dù bàn thắng bạn tạo ra là cú sút lá vàng rơi thì kết quả cũng không được công nhận. Nhưng tất cả đều phụ thuộc vào quyết định của trọng tài trên sân nên áp lực lên những người “huýt sáo” đó là rất lớn. Cầu thủ chỉ cần bước thêm 10cm hoặc vung tay về phía trước là việt vị.

Vì vậy, trọng tài rất khó xác định có việt vị hay không. Nếu một cầu thủ ghi bàn trong tư thế việt vị mà trọng tài không thổi còi sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong dư luận.

Luật việt vị ra đời từ khi nào?

Những người theo dõi keo nha cái tại bongdalu vip chia sẻ: Luật việt vị đã có trong bóng đá từ cuối thế kỷ 18. Nhưng luật việt vị thời đó còn khắt khe hơn luật bây giờ rất nhiều. Tính đến thời điểm hiện tại, luật việt vị mới nhất của FIFA đã trải qua nhiều lần sửa đổi:

 • 1848: Luật việt vị được đưa ra, dựa trên nguyên tắc Cambridge. Lúc này khái niệm việt vị đã không còn xa lạ với các cầu thủ. Quy tắc yêu cầu ít nhất 4 người đứng sau người chơi tấn công cao nhất.
 • 1866: Luật việt vị cũng dựa trên nguyên tắc cũ. Nhưng số lượng người giảm xuống còn 3 người. Đến năm 1925, nó lại giảm xuống còn 2 người và được sử dụng cho đến ngày nay.
 • 2005: FIFA sửa đổi các quy tắc. Trọng tài không phạt cầu thủ ở vị trí việt vị khi: nhận đường chuyền của đồng đội hoặc cản phá đường chuyền của đối phương.
 • Năm 2013: Ngoài việc đưa ra luật bóng ngoài cuộc, FIFA tiếp tục sửa đổi luật việt vị mới . Cầu thủ việt vị được phép nhận đường chuyền của đồng đội nhưng không được chạm bóng khi bị đối phương cản phá. Cầu thủ việt vị có ý định cản trở hậu vệ sẽ bị phạt.

Quy định về vị trí việt vị trong thi đấu

Một cầu thủ rơi vào thế việt vị khi có đủ 4 yếu tố sau:

 • Cầu thủ đó đang đứng trên sân khách (sân đối phương).
 • Có ít hơn 2 cầu thủ đứng giữa cầu thủ đó và vạch cầu môn bên phần sân đối phương.
 • Người chơi tham gia vào quả bóng.
 • Cầu thủ đó phải đứng về hướng tấn công khung thành đối phương (đứng trước bóng).

Trong 3 điều kiện đầu tiên, thủ môn cũng sẽ được coi là cầu thủ đứng cuối cùng của đội. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, thủ môn dù là cầu thủ có thành tích kém nhất cũng không được tính là một trong hai cầu thủ cuối cùng của đội.

Tìm hiểu luật việt vị mới nhất 2023 – Dễ nhầm lẫn

Ngược lại, một cầu thủ không bị coi là ở vị trí việt vị khi:

 • Người chơi đó đang đứng một mình.
 • Người chơi đó bằng hoặc thấp hơn người chơi thứ hai cuối cùng trong đội của bạn.
 • Người chơi đó ngang bằng hoặc thấp hơn 2 người chơi cuối cùng trong đội của bạn.

Ngoài đôi chân, còn có nhiều bộ phận khác trên cơ thể cũng bị coi là việt vị. Chẳng hạn như vai, đầu, ngực, gót chân của người chơi… Rất nhiều tranh cãi đã nảy sinh xung quanh tình huống xác định có việt vị hay không. Nhiều cầu thủ đã xảy ra mâu thuẫn dẫn đến thẻ đỏ, treo giò ở trận tiếp theo.

Khi nào cầu thủ vi phạm luật việt vị?

Cầu thủ rơi vào tình trạng việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt . Đó là khi cầu thủ đang đứng trong tư thế việt vị, nhận đường chuyền của đồng đội và tích cực tham gia đường chuyền đó như:

 • Can thiệp vào cuộc tấn công của đội chủ nhà.
 • Cản trở người chơi đối phương.
 • Người chơi được hưởng lợi từ giai đoạn đó.
 • Cầu thủ ghi bàn.

Theo bongdalu fun chia sẻ luật bóng đá, ngay cả khi một cầu thủ đứng trong tư thế việt vị cũng không thể bị phạt. Nếu cầu thủ đó không tham gia vào tình huống dẫn bóng hoặc nhận đường chuyền của đồng đội.

Những trường hợp việt vị đặc biệt

Có một số trường hợp đặc biệt có thể thấy trong các trận đấu liên quan đến luật việt vị:

 • Một cầu thủ đang ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu cầu thủ này nhận bóng từ các tình huống như: quả ném biên của đồng đội, quả phát bóng lên của thủ môn, quả phạt góc…
 • Cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng nhận bóng từ chân đối phương sẽ không bị phạt.
 • Cầu thủ ở tư thế việt vị và nhận bóng từ đồng đội. Nếu đồng đội có ý định chuyền bóng, sút bóng hoặc vô tình để bóng chạm chân đều sẽ bị phạt.
 • Hậu vệ đối phương cũng có thể tạo ra bẫy việt vị cho tiền đạo.

Trọng tài bắt lỗi việt vị và áp dụng phạt đền

Khi cầu thủ rơi vào thế việt vị. Trọng tài biên sẽ giương cờ cao để ra hiệu cho trọng tài. Sau đó, trọng tài biên sẽ cắm cờ về phía trước để chỉ vị trí mà cầu thủ việt vị.

Tìm hiểu luật việt vị mới nhất 2023 – Dễ nhầm lẫn

Trọng tài sẽ thổi còi tạm dừng trận đấu. Đội có cầu thủ việt vị sẽ đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí việt vị đó. Trường hợp trọng tài căng cờ nhưng trọng tài không thổi còi thì trận đấu vẫn tiếp tục. Đó là lúc tình huống đó có thể dẫn tới bàn thắng.

Bởi quyết định của trọng tài có tác dụng rất lớn nên nhiều người thắc mắc liệu trọng tài có bị phạt nếu phạm lỗi hay không. Ngoài ra, để tránh ảnh hưởng đến cơ hội của các đội, theo quy định mới của FIFA, trọng tài phải đợi tình huống bóng kết thúc trước khi đưa ra quyết định hoặc kiểm tra VAR.

VAR trong việc xác định tình huống việt vị

Việc xác định một cầu thủ có ở vị trí việt vị hay không là rất khó. Ranh giới giữa việc phạm sai lầm hay không là vô cùng mong manh. Trong một số tình huống nhạy cảm, trọng tài có thể đưa ra quyết định sai lầm. Điều này ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Đó là lý do FIFA hỗ trợ công nghệ VAR (Video Assist Trọng tài). Đây là công nghệ tiên tiến và là cánh tay đắc lực của trọng tài. Nó cho phép trọng tài xem xét các tình huống bóng chuyển động chậm từ nhiều góc độ khác nhau.

Tìm hiểu luật việt vị mới nhất 2023 – Dễ nhầm lẫn

Khi bước vào tình huống nhạy cảm, trọng tài có thể tham khảo ý kiến của tổ trọng tài VAR. Hoặc trọng tài có thể trực tiếp vào sân xem xét tình huống rồi đưa ra quyết định.

Công nghệ VAR xác định các tình huống việt vị, giúp trận đấu trở nên công bằng hơn. Sẽ hạn chế tối đa sai sót từ phía trọng tài, để đưa ra quyết định chính xác và công bằng nhất.

Trên đây là tất cả những thông tin về luật việt vị mới nhất của FIFA mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn. Những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn khi xem bóng đá. Nếu thấy bài viết này hay, hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thông tin về các trang cá cược uy tín nhé. Đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác về bóng đá mới nhất.

Bài viết liên quan