Cập Nhật Kỹ Thuật Bắt Bóng Của Thủ Môn Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Cập nhật 03 kỹ thuật bắt bóng mà thủ môn nào cũng cần biết: Kỹ năng phòng thủ không chạm bóng, Thực hiện bắt bóng cao, Áp dụng kỹ thuật bắt bóng. Kỹ thuật bắt bóng đóng vai trò quan trọng đối với thủ môn, giúp họ bảo vệ khung thành của đội mình. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện hiệu quả kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn là gì?

Các thủ môn hiện đại gần đây ngày càng hoàn thiện kỹ thuật bắt bóng của mình. Thủ môn phải hiểu rõ cách sử dụng cả tay và chân để bắt bóng. Phẩm chất của một thủ môn còn thường được thể hiện qua kỹ thuật bắt và đấm bóng.

Kỹ Thuật Thủ Môn Bắt Bóng Trong Bóng Đá

Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế có rất nhiều kỹ thuật bắt bóng khác nhau dành cho thủ môn. Không giống như những cầu thủ khác trên sân, thủ môn sẽ phải sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để thực hiện các kỹ thuật này. Nếu bạn muốn trở thành thủ môn, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả các kỹ thuật thủ môn sau đây.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Chắc hẳn sau phần trên bạn đọc sẽ hiểu được tầm quan trọng của kỹ thuật bắt bóng của thủ môn. Vậy thủ môn sẽ phải dùng những kỹ thuật gì để bắt bóng? Tìm hiểu các kỹ thuật được chúng tôi tổng hợp từ những người tham gia kèo nhà cái trực tiếp như sau:

Kỹ thuật phòng ngự ngoài bóng

Giống như những cầu thủ khác, thủ môn cũng cần có kỹ thuật off-ball để giúp bắt bóng chính xác hơn. Các kỹ thuật không bóng bao gồm tư thế đứng, động tác… giúp thủ môn linh hoạt và hiệu quả khi tham gia các tình huống bắt bóng của mình.

Khi không có bóng, hai chân nên đặt rộng hơn khoảng cách giữa hai vai (từ một đến hai bước), đầu gối hơi cong để đưa trọng lượng cơ thể về phía trước. Trọng tâm tập trung vào phần trước của chân giúp bay nhanh.

Chương trịnh học tập kỹ thuật cho thủ môn bóng đá — Trung tâm Bóng đá Nam việt

Kỹ thuật bắt bóng cao

Kỹ thuật bắt bóng cao (hay còn gọi là bắt bóng từ trên không) trong bóng đá là một kỹ năng quan trọng của một thủ môn. Bất kỳ thủ môn nào cũng cần phải có kỹ năng này để ngăn chặn những đường tạt bóng của đối thủ.

  • Vị trí ban đầu: Thủ môn cần đứng ở tư thế chuẩn bị sẵn, hai chân dang rộng bằng vai để cân bằng trọng lượng cơ thể. Đầu hơi ngẩng lên để nhìn rõ hơn tình hình.
  • Chọn đường bắt bóng: Thủ môn phải xác định đường bắt bóng chính xác tùy theo tình huống. Điều này đòi hỏi phải quan sát cẩn thận tình hình trên sân, vị trí của đối phương và hướng chuyển động của bóng.
  • Thời điểm bắt bóng: Thủ môn nên chọn thời điểm bắt bóng chính xác. Đó là khi bóng ở trên đầu hoặc ngay trước mắt họ.
  • Sau khi bắt bóng: Thủ môn cần dùng thân mình che bóng để giữ bóng an toàn trước đối thủ.

Kỹ thuật bắt bóng

Bài 14 - Kỹ thuật THỦ MÔN trong bóng đá | Cách làm thủ môn GIỎI nhất

Trong những tình huống bóng mềm, kỹ thuật quan trọng của thủ môn là kỹ thuật bắt bóng. Kỹ năng này cũng thường được top 10 thủ môn xuất sắc nhất thế giới áp dụng như sau:

  • Vị trí chuẩn bị: Trước khi bay, thủ môn cần đứng ở tư thế chuẩn bị với trọng tâm hướng về phía trước, sẵn sàng cho pha bay người.
  • Dự đoán quỹ đạo của bóng: Thủ môn phải dự đoán quỹ đạo của bóng và xác định đường bay tối ưu để tiếp cận bóng.
  • Chạy lấy đà: Thủ môn sẽ chạy một đoạn ngắn để tạo đà cho pha bay người.
  • Bắt bóng bằng lòng bàn tay: Khi đến gần bóng, thủ môn dùng lòng bàn tay để bắt bóng, đảm bảo sẽ có mặt sân rộng để kiểm soát.
  • Bảo vệ bản thân: Sau khi bắt bóng, thủ môn cần chú ý bảo vệ mình khỏi va chạm với cầu thủ đối phương hoặc mặt sân.

Kỹ thuật bắt bóng là kỹ thuật tương đối nguy hiểm đối với thủ môn, nhất là khi cũng có áp lực từ phía đối phương. Vì vậy, thủ môn cần thực hiện động tác này một cách khéo léo.

Đây đều là những kỹ thuật bắt bóng của thủ môn mà bài viết này muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn trở thành thủ môn trong tương lai.

Bài viết liên quan