Khoai Sâm Đất Ăn Sống Được Không? Những Điều Cần Lưu Ý

Ngày nay, sâm đất là loại củ được nhiều người ưa thích và mua về. Bởi loại củ này không chỉ có vị ngọt, dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về công dụng của nhân sâm xay cũng như tìm hiểu khoai sâm đất ăn sống được không, chúng ta cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Khoai sâm đất là gì?

Theo thông tin từ Viện Y Dược học cổ truyền TP. Tại TP.HCM, khoai sâm đất còn được biết đến với những cái tên khác như Yacon hay Công ty Hoàng Sin. Một số trường hợp người ta gọi là nhân sâm vì có hình dáng giống củ khoai lang. Nhân sâm hoang dã có nguồn gốc từ Trung Mỹ và có lịch sử lâu đời được sử dụng làm thực phẩm. Khi du nhập vào Việt Nam, nhân sâm xay thường có nguồn gốc từ vùng Tân Cương của Trung Quốc.

Nhân sâm đất là gì? Nhân sâm xay có thể ăn sống được không?

Khoai sâm đất giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Lào Cai. Tuy bề ngoài trông giống củ khoai lang nhưng bên trong lại có màu vàng nhạt và khi ngửi có mùi hơi giống nhân sâm. Khi ăn sống, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào và tươi mát của nước ép củ sâm đất. Nếu dùng để nấu canh, nhân sâm xay sẽ có mùi thơm và mang lại vị ngọt đặc trưng.

Khoai sâm đất ăn sống được không?

Vậy ăn khoai sâm đất như thế nào là đúng cách? Khoai sâm xay có ăn sống được không là câu hỏi thường gặp của nhiều người dùng hiện nay. Theo nhiều người, sâm đất có vị thanh, ngọt, thanh mát nên có thể ăn sống, xào, nấu canh, hoặc chấm rượu. Bạn chỉ cần dùng dao gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức nhân sâm xay. Nếu không thích vị quá ngọt, bạn cũng có thể dùng nhân sâm xay để nấu canh, nấu canh hoặc nướng. Củ có thể được bảo quản tới 6 tháng ở nhiệt độ bình thường. Khi phơi nắng hoặc nấu canh, củ có vị ngọt đậm đà hơn và dẻo hơn.

Mặc dù khoai sâm đất mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại củ này. Một số nhóm người nên hạn chế hoặc không tiêu thụ nhân sâm hoang dã để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Bao gồm: người mắc bệnh tiểu đường, người dị ứng hoặc nhạy cảm với một trong các thành phần của nhân sâm xay, phụ nữ mang thai, bệnh nhân đang điều trị rối loạn chức năng thận hoặc bệnh gút, v.v.

Nhân sâm đất là gì? Nhân sâm xay có thể ăn sống được không?

Khoai sâm đất mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Khoai sâm đất không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện vẻ đẹp tổng thể. Dưới đây là những lợi ích của nhân sâm đất:

  • Hỗ trợ điều trị ung thư ruột kết: Dưỡng chất FOS trong nhân sâm hoang dã giúp điều hòa vi khuẩn trong đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư ruột kết.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Nhân sâm chứa nhiều fructooligosaccharide (FOS) có tác dụng làm giảm nồng độ glucose trong gan, tăng hoạt động của insulin và hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh tiểu đường.
  • Giúp hỗ trợ giảm cân: FOS trong nhân sâm rừng giúp cơ thể có cảm giác no và đẩy nhanh quá trình bài tiết, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Kiểm soát cholesterol trong máu: Nhân sâm chứa nhiều thành phần có tác dụng kiểm soát cholesterol trong máu, ổn định huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Nhân sâm chứa prebiotic giúp kích thích sự phát triển của hệ vi sinh vật trong cơ thể, từ đó làm tăng khả năng hấp thu các khoáng chất và vitamin cho hệ tiêu hóa. Nó còn có tác dụng điều trị các bệnh như đầy hơi, táo bón và loét dạ dày.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chiết xuất từ cây nhân sâm giúp giảm natri trong máu, hạ đường huyết, là chất chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  • Giúp xương chắc khỏe: Nhân sâm chứa các chất giúp tăng khả năng hấp thu canxi và các khoáng chất như magie, phốt pho, giúp ngăn ngừa và điều trị chứng loãng xương.
  • Thúc đẩy tăng cường sinh lý: Thành phần nhân sâm rừng giúp tăng nồng độ testosterone tự nhiên trong cơ thể, hỗ trợ điều trị vô sinh, suy sinh dục ở nam giới.

Từ những công dụng trên, chúng ta đều biết việc tiêu thụ loại củ này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhân sâm đất là gì? Nhân sâm xay có thể ăn sống được không?

Những điều cần lưu ý khi sử dụng khoai sâm đất

Khoai sâm đất rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng nhân sâm không đúng cách hoặc sử dụng thường xuyên, kéo dài có thể gây nguy cơ ngộ độc.

Người bị ngộ độc rễ khoai sâm có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, đổ mồ hôi, tiêu chảy, mất ngủ, khó chịu, phát ban…

Mua khoai sâm đất ở đâu uy tín và chất lượng?

Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào bán khoai sâm đất uy tín, Hà Giang Foods sẽ là gợi ý hàng đầu dành cho bạn. Củ khoai sâm đất tại Hà Giang Foods được chọn lọc chi tiết, đảm bảo ngon nhất và chất lượng.

Bên cạnh củ khoai sâm Hà Giang Foods còn có những đặc sản khác của Hà Giang như: Mật ong bạc hà, củ tam thất bắc, bánh chân gù Hà Giang, chè shan tuyết cổ thụ,… Hà Giang Foods với một lòng nhiệt thành sâu sắc, luôn mang hương vị truyền thống, nét đặc sắc tại nơi địa đầu Tổ quốc đến cho mọi miền đất nước.

Bạn có thể đặt mua củ khoai sâm tại Hà Giang Foods thông qua website https://hagiangfoods.com/ hoặc qua hotline 0358.368.699 để đặt hàng nhanh chóng và chất lượng nhất nhất có thể nhé!

Vậy khoai sâm đất ăn sống được không? Khoai sâm đất không chỉ có hương vị thơm ngon, ngọt ngào, dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, bạn có thể ăn sống loại củ này hoặc chế biến thành những món ăn ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe.

Bài viết liên quan