Doping Trong Bóng Đá Là Gì? Hình Phạt Nếu Sử Dụng Doping

Một điều cực kỳ cấm kỵ và mọi tay vợt cần tránh xa trong quá trình thi đấu đó là việc sử dụng Doping. Theo quy định của FIFA, các vận động viên hay cầu thủ sử dụng sẽ phải nhận mức phạt xứng đáng. Để đảm bảo an toàn cho toàn bộ trận đấu, việc kiểm tra Doping sẽ diễn ra. Vậy bạn có biết Doping trong bóng đá là gì không?

Doping trong bóng đá là gì?

Doping là gì? Vì sao doping luôn bị cấm trong thể thao?

Doping trong bóng đá là một dạng chất kích thích có thể giúp cầu thủ đạt được những khả năng vượt trội mà bản thân họ không có được. Hiện nay trên thị trường có 3 loại Doping chính, cụ thể:

 • Doping cơ: giúp các nhóm cơ phát triển, tăng cường tăng sinh các hormone trong cơ thể. Như vậy, nhóm cơ sẽ giúp những người chơi phải sử dụng sức bền hoặc sức nâng có thể đạt được mức độ cao hơn mức bình thường khi tập luyện.
 • Doping máu: Trong y học có các loại thuốc doping máu như ESP, NESP. Nếu một vận động viên sử dụng NESP sẽ mạnh hơn gấp 10 lần so với khi sử dụng ESP. Những loại Doping này đều hỗ trợ tối đa cho việc vận chuyển oxy qua tế bào hồng cầu nhanh hơn. Nếu người chơi sử dụng sẽ có khả năng tập trung cao độ và sức bền kéo dài mà không cảm thấy quá mệt mỏi.
 • Doping thần kinh: như một phương pháp ma thuật hoặc thôi miên, khiến não không thể tác động lên cơ bắp của cơ thể. Bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi và không cần phải nghỉ ngơi trong suốt cuộc thi.

Nguồn tin từ xoilac cho biết: Trong bóng đá, 3 loại Doping này có một số trường hợp cầu thủ sử dụng. Khi sử dụng Doping trong bóng đá chắc chắn bạn sẽ phải nhận mức phạt khá cao. Vậy hãy cùng tiếp tục với những thông tin tiếp theo để hiểu rõ tác hại của loại thuốc tăng lực này nhé.

Tác hại của doping trong bóng đá

Doping có thể giúp người dùng có sức mạnh, sức bền và sự tập trung. Tuy nhiên, chúng cũng có một số tác hại mà vận động viên cần biết. Đặc biệt:

 • Sau một thời gian sử dụng, cơ thể có thể xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó chịu. Chúng hoàn toàn ngược lại khi thuốc đang phát huy tác dụng.
 • Đối với phụ nữ, các cơ quan có lông sẽ phát triển nhiều, đặc biệt là mọc râu và tóc. Không những vậy, chúng còn gây rối loạn kinh nguyệt khi sử dụng.
 • Các vận động viên nam có nguy cơ bị teo tinh hoàn, khả năng sinh sản thấp hơn rất nhiều, thậm chí dẫn đến vô sinh nếu bị nặng.
 • Các cơ quan như tim, gan, thận… đều bị tác dụng phụ. Một số bệnh có thể gặp phải như suy tim, tiểu đường,…
 • Gây ra các vấn đề về sinh lý như mụn trứng cá, mụn nhọt khắp cơ thể. Cơ thể nóng bức và còn có nguy cơ lây nhiễm HIV.
 • Tay chân có dấu hiệu run rẩy, khó cầm nắm và thực hiện các hoạt động một cách chắc chắn.
 • Nếu để ý, bạn sẽ thấy tứ chi to hơn bình thường sau một thời gian sử dụng Doping.

Doping là gì? Vì sao doping luôn bị cấm trong thể thao?

Trong trường hợp nghiêm trọng, vận động viên còn có thể bị đột quỵ và tử vong. Vốn dĩ, với các loại Doping trên sẽ khiến cơ thể khó có thể nhanh chóng thích nghi với trạng thái ban đầu. Bởi vì những thay đổi đột ngột và liên tục khiến cơ thể bị sốc, dẫn đến đột quỵ.

Các cách kiểm tra Doping trong bóng đá

Những người xem bóng đá trực tiếp chia sẻ:Thông thường, sau khi các trận đấu kết thúc, những cầu thủ có dấu hiệu thể chất vượt trội sẽ được kiểm tra Doping một cách ngẫu nhiên. Vậy có bao nhiêu cách để kiểm tra Doping trong bóng đá?

Câu trả lời là có hai phương pháp để sử dụng trong thử nghiệm. Bao gồm lưu mẫu máu và thực hiện lại xét nghiệm. Tuy nhiên, một số phòng thí nghiệm chỉ có thể kiểm tra các mẫu Doping có sẵn, đã được xác định. Để đảm bảo các cầu thủ không sử dụng Doping, mẫu máu sẽ được lưu lại để kiểm tra sau này.

Tùy theo từng giải đấu, môn thể thao mà việc thử nghiệm sẽ diễn ra nhanh chóng hay không. Nhưng hầu hết các địa điểm lớn sẽ có quy trình kiểm tra vô cùng chuyên nghiệp.

Những cách sử dụng Doping phổ biến

Tùy theo loại ma túy mà người sử dụng sẽ có những cách truyền Doping khác nhau vào cơ thể. Đặc biệt:

 • Truyền máu và chế phẩm: đây là cách giúp tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể lên gấp nhiều lần. Máu huyết lưu thông tốt sẽ giúp cơ thể đạt được thể trạng tốt khi thi đấu.
 • Sử dụng Ozone.
 • APO nhân tạo: phương pháp chính được sử dụng là sử dụng hormone kích thích để tạo ra nhiều hồng cầu hơn.

Ngoài ra, một số phương pháp khác như sử dụng phương pháp vật lý, hóa học cũng được áp dụng đối với Doping trong bóng đá.

Lý do kiểm tra Doping

Doping được nhiều tay vợt bí mật sử dụng khi thi đấu, họ tin rằng đó là yếu tố có thể giúp họ nâng cao khả năng chiến thắng. Vậy bạn có biết lý do cần phải kiểm tra Doping không?

Doping trong bóng đá là gì? Hình phạt cho cầu thủ dùng Doping

Đảm bảo công bằng

Điều đầu tiên của việc kiểm tra Doping là đảm bảo tính công bằng trong thi đấu. Khi người chơi sử dụng Doping, nó khiến họ tăng sức mạnh gấp nhiều lần so với ban đầu. Đó là sự bất công đối với những cầu thủ, vận động viên khác đang cố gắng và nỗ lực hết mình.

Tính công bằng trong thể thao luôn được đánh giá cao. Đó là lý do tại sao nhiều luật và quy tắc đã được đặt ra. Thể thao là nơi giao lưu, thi đấu, mỗi người nên cố gắng hết mình bằng sức lực và khả năng của mình, thay vì phụ thuộc vào thuốc men, thực phẩm hỗ trợ.

Bảo vệ sức khỏe

Như đã nói ở trên, Doping trong thể thao hay trong bất kỳ môn thể thao nào hiện nay đều sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của người sử dụng. Vì vậy, việc kiểm tra Doping và phát hiện sớm để phòng ngừa nhằm giúp các cầu thủ luôn khỏe mạnh, không gặp các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống.

Hình phạt cho doping trong bóng đá

Theo quy định rõ ràng của FIFA, trong những tình huống thanh tra đột xuất hoặc định kỳ phát hiện cầu thủ sử dụng Doping thì phải xử phạt. Nếu một số cầu thủ vô tình sử dụng Doping nhưng không nhằm mục đích gian lận, thường thấy trong các đợt kiểm tra định kỳ, họ sẽ bị cấm thi đấu tới 2 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp người chơi cố tình sử dụng, thường bị bắt sau khi hoàn thành một trận đấu và bị kiểm tra bất ngờ, thời gian bị cấm thi đấu có thể lên tới 4 năm.

Nhìn chung, đây được coi là hành động không công bằng – Chơi trong thể thao. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn bị đánh giá khá nhiều về đạo đức nghề nghiệp. Đó là lý do tại sao các cầu thủ khi thi đấu nên tránh bị cám dỗ sử dụng Doping. Hãy đảm bảo rằng sự công bằng trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung luôn được duy trì.

Doping trong bóng đá là gì, những thông tin liên quan về Doping cũng như các quả phạt đền đã được cập nhật tới các bạn trong bài viết. Hy vọng với những thông tin được chúng tôi chia sẻ, các vận động viên trẻ sẽ có ý thức tránh xa nó. Nếu bạn có người thân đam mê thể thao, hãy đưa ra lời khuyên hoặc lời nhắc nhở kịp thời.

 

Bài viết liên quan