Điều Kiện Kinh Doanh Thực Phẩm Cùng Các Giấy Phép Liên Quan

Khi sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm. Đơn xin cấp giấy phép này được điều chỉnh cụ thể bởi Đạo luật An toàn Thực phẩm 2010 và các văn bản pháp luật liên quan. Hãy tham khảo điều kiện kinh doanh thực phẩm qua bài viết dưới đây nhé!

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần những giấy phép gì?

Để hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm hợp pháp, doanh nghiệp phải lưu ý các loại giấy phép sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận thiết bị đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Kết quả kiểm nghiệm cho từng sản phẩm
  • Một bản sao tuyên bố sản phẩm của riêng bạn
  • Đăng ký mã vạch
  • Đăng ký bản quyền trên bao bì
  • Đăng ký nhãn hiệu/logo độc quyền của doanh nghiệp

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội năm 2023

Điều kiện chung của ngành kinh doanh thực phẩm

Điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh

  • Có vị trí, diện tích phù hợp, cách xa các nguồn độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;
  • Có nguồn nước đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở có hệ thống xử lý nước thải, chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật;
  • Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển thực phẩm;
  • Duy trì điều kiện an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Khu vực bảo quản phải có diện tích đủ rộng để từng loại thực phẩm được bảo quản riêng biệt, tránh ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, khói bụi, mùi lạ và các tác động tiêu cực khác của môi trường trường học; đảm bảo đủ ánh sáng; Có các thiết bị đặc biệt để điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.

Điều kiện vận chuyển thực phẩm

  • Phương tiện vận chuyển thực phẩm được làm bằng vật liệu không gây ô nhiễm thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, dễ làm sạch;
  • Đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm trong quá trình vận chuyển;
  • Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hóa độc hại hoặc có thể gây lây nhiễm chéo.

Muốn khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch cần lưu ý những gì? - Nhanh.vn

Điều kiện xuất xứ thực phẩm

  • Nguồn nguyên liệu phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo mọi điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Trong quá trình bảo quản và vận chuyển không nên cho thêm các hóa chất độc hại vào thực phẩm để tránh lây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Ngoài các điều kiện chung nêu trên, cơ sở sản xuất, cơ sở thương mại thực phẩm còn phải đáp ứng các điều kiện đặc biệt khác tùy theo loại hình kinh doanh cụ thể trong ngành thực phẩm. Ví dụ: Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống phải bảo đảm các điều kiện về đất canh tác, nguồn nước, nơi sản xuất…; Các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống như nhà hàng, căng tin… phải đảm bảo các điều kiện về bếp ăn, căng tin…

Một số câu hỏi thường gặp

Loại hình kinh doanh nào cần phải có giấy phép an toàn thực phẩm?

Cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, dịch vụ ăn uống phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ngoài thức ăn đường phố.

Đăng ký kinh doanh thực phẩm cần những giấy tờ gì?

Muốn đăng ký kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đăng ký hộ kinh doanh/công ty thực phẩm;
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (Food Safety).

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cần phải hoàn thiện các giấy tờ khác như giấy chứng nhận về phòng cháy, chữa cháy và an toàn trật tự, giấy chứng nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm (nếu kinh doanh sản phẩm chức năng, điện năng).

Hồ sơ xin giấy phép an toàn thực phẩm gồm những gì?

Hồ sơ bao gồm:

  • Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có đăng ký ngành thực phẩm);
  • Sơ đồ mặt bằng hoạt động sản xuất và thương mại thực phẩm;
  • Thuyết minh về các thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định;
  • Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại cơ sở do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp.
  • Giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất tại cơ sở;
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu và kiểm soát nguồn nước sử dụng.

Đăng ký giấy chứng nhận an toàn thực phẩm ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bao gồm: Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và các đơn vị dịch vụ làm giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh có thẩm quyền.

Đăng ký kinh doanh thực phẩm mất bao lâu?

Đăng ký công ty kinh doanh thực phẩm tại sở kế hoạch và đầu tư mất 5-7 ngày làm việc. Sau khi thành lập công ty, bạn cần phải xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, quá trình này có thể mất 20-25 ngày hoặc lâu hơn.

Đơn vị dịch vụ cấp đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm

Food Safety Center - Tư vấn giấy phép thực phẩm

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý, đặc biệt là lĩnh vực cấp giấy phép con như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Food Safety Center là một trong những hãng luật nổi tiếng cam kết tư vấn, giải quyết nhanh chóng, kịp thời, chất lượng dịch vụ tốt với mức phí hợp lý. Đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, tận tâm và nhiệt tình sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

FSC là công ty tư vấn có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực pháp luật và công nghệ thực phẩm, FSC đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp xin giấy phép thực phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả dựa trên quy định của pháp luật.

FSC tự hào là một trong những đơn vị tư vấn cấp phép ngành thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam, không ngừng cải tiến và mở rộng phạm vi dịch vụ của mình.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở: 40/6 Tô Ngọc Vân, P. Thạnh Xuân, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.
  • Văn phòng Bình Dương: KDC Lê Phong 17, P. Bình Chuẩn, TP. Thuận An, Bình Dương.
  • Hotline 1: 0937 719 694 (Ms Phụng)
  • Hotline 2: 0903.809.567 (Mr. An Đỗ)
  • Email: liênnhefsc@gmail.com
  • Website: https://giayphepthucpham.vn/

Vì đây là nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và sự an toàn của cộng đồng nên cơ sở kinh doanh phải bảo đảm điều kiện an toàn khi cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn. Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều kiện kinh doanh thực phẩm và áp dụng chúng một cách chính xác trong lĩnh vực của mình. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan