Catenaccio Là Gì? Tìm Hiểu Chiến Thuật Catenaccio Trong Bóng Đá

Catenaccio là gì? Catenaccio là một hệ thống chiến thuật trong bóng đá tập trung vào bóng đá phòng ngự. Catenaccio hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Catenaccio là gì?

Chiến lược Catenaccio là một chiến lược bóng đá phòng thủ. Đây là một trong chuỗi chiến thuật bóng đá: WM, Catenaccio, phối hợp, chọn vị trí, Tiki Taka… Từ Catenaccio xuất phát từ tiếng Ý có nghĩa là chốt cửa. Vì ý nghĩa này nên trọng tâm chiến lược của Catenaccio là phòng thủ.

Tìm hiểu về chiến thuật Catenaccio nổi tiếng của người Italia

Thông tin từ bóng đá số cho biết: Mục đích chính của chiến lược Catenaccio là hướng tới sự cực kỳ nghiêm ngặt. Với chiến thuật này, khung thành của đội chủ nhà sẽ được bảo vệ tuyệt đối trước các đợt tấn công của đội đối phương. Catenaccio không đơn giản là chiến thuật bóng đá phòng ngự mà nó còn là cách sắp xếp cầu thủ một cách hợp lý nhất.

Khi sử dụng chiến thuật Catenaccio, huấn luyện viên sẽ cân nhắc sử dụng người phù hợp nhất. Mục đích của họ là giúp bảo vệ khung thành khỏi bị thủng lưới. Vì vậy, việc phòng ngự trong chiến thuật Catenaccio cũng gây áp lực rất lớn cho các cầu thủ đối phương.

Tìm hiểu chiến thuật Catenaccio trong bóng đá

Nguyên tắc hoạt động của Catenaccio

Nguyên tắc hoạt động của Catenaccio là tối ưu hóa hàng phòng ngự, hướng tới sự chặt chẽ. Đã có nhiều ý kiến cho rằng Catenaccio là lối chơi khá vụng về vì chỉ tập trung vào phòng ngự. Nhưng trên thực tế, cách sắp xếp đội hình trong chiến thuật Catenaccio là cả một nghệ thuật.

Những người theo dõi tỷ lệ kèo chia sẻ: Cha đẻ của chiến thuật Catenaccio là HLV Rappan. Ông sử dụng chiến thuật này lần đầu tiên tại Vertette Club vào năm 1932. Huấn luyện viên Rappan sử dụng sơ đồ chiến thuật 4- 5-1 với 4 hậu vệ chơi cố định theo luật 1 chọi 1. Tuyến giữa sẽ có 5 tiền vệ, trong khi tuyến trên chỉ có 1 tiền đạo. Việc sử dụng 5 tiền vệ ở hàng tiền vệ đã giúp HLV Rappan xây dựng một lưới chắc chắn. Tấm khiên vững chắc này đã dập tắt mọi đòn tấn công của kẻ thù ngay từ khi chúng còn ở nhà.

Huấn luyện viên Rocco thay đổi sơ đồ chiến thuật của Catenaccio thành 1-3-3-3 vào năm 1947. Ông dùng hậu vệ quét đứng trước thủ môn để chặn tiền đạo của đội đối phương. Sơ đồ chiến thuật này đã giúp CLB Triestina giành được vị trí á quân tại đấu trường Serie A năm đó.

Sau khi Rocco trở thành huấn luyện viên Milan, ông thường biến đổi Catenaccio bằng các sơ đồ chiến thuật như 1-4-3-2, 1-4-4-1. Sự thay đổi này giúp AC Milan giành được nhiều danh hiệu lớn như 2 lần vô địch Serie A, 2 lần vô địch Cúp C1, 3 lần giành Siêu cúp Ý,…

Khi HLV Helenio Herrera chuyển đến Inter Milan, ông dùng Catenaccio để đối đầu với Catenaccio. Huấn luyện viên Helenio biến Catenaccio thành chiến thuật phòng thủ và phản công nhanh. Vì vậy, Inter Milan đã có nhiều trận thắng hơn với tỷ số tối thiểu 1-0 hoặc 2-1… Theo nhận định, Helenio chính là người đã giúp CLB Inter Milan mở ra thời kỳ hoàng kim với 2 danh hiệu. vô địch Serie A và 2 lần vô địch Cúp C1,… cùng nhiều danh hiệu lớn nhỏ khác.

Lợi thế

  • Giúp đội đứng vững trong trường hợp trận đấu không có cầu thủ do thẻ đỏ.
  • Làm suy yếu tiền đạo và giảm khả năng phòng ngự của đối phương.
  • Ngăn cản đối phương nhận bóng từ khu vực gần khung thành.
  • Giúp đội phòng thủ hiệu quả hơn.

Khuyết điểm

  • Không phù hợp với đội được thưởng nhiều hơn nếu thắng.
  • Chiến thuật này có thể gây mất cân bằng trong đội vì người chơi tập trung quá nhiều vào phòng thủ.
  • Chiến thuật này còn lấy đi khả năng tấn công.
  • Mục tiêu của chiến thuật Catenaccio là 1 chọi 1 nên khi đội đối phương hoán đổi vị trí, đội hình của bạn rất dễ bị bối rối.
  • Nhiều người cho rằng chiến thuật của Catenaccio là phản bóng đá vì gây ức chế, chỉ phòng ngự, đổ bê tông chứ không có ý định tấn công.

Trong bài viết trên chúng tôi đã giải đáp mọi thắc mắc của độc giả về catenaccio là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm tới bài viết.

Bài viết liên quan