Top 4 Công thức làm canh ngao nấu chua đậm vị thanh mát

Vào những ngày hè nóng bức, các chị em thường chọn ngao để nấu canh chua. Cùng áp dụng 4 công thức được chia sẻ trong bài viết để có bát canh ngao thơm ngon giải nhiệt ngày hè nhé.

Cháo ngao là món ăn ưa thích của mọi người trong thời tiết nắng nóng. Vì ngao có tính hàn nên vừa tốt cho sức khỏe lại có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa ho đờm, viêm loét dạ dày, trĩ,… Cùng BH Food điểm qua 4 công thức nấu canh ngao chua ngọt đậm vị nhé! sau đó. :

Canh ngao nấu chua ngon

4 Công Thức Làm Chè Chua Chua Thanh Mát Ngày Hè
Canh ngao chua cay là món ăn giải nhiệt ngày hè

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm

  • Ngao sống: 1kg.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Sả: 3 cây.
  • Vắt me.
  • gừng tươi.
  • chi-lê.
  • Hành tím.
  • Gia vị cần có: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, nước mắm.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với ngao: ngâm nước muối ớt khoảng 4 tiếng cho sạch bùn, sau đó chà sạch vỏ ngao.
  • Rửa và làm sạch cà chua.
  • Lá chanh rửa sạch, lau khô.
  • Bóc vỏ và băm nhỏ hành tây.
  • Sả rửa sạch, cắt bỏ phần ngọn, giữ lại gốc và băm nhuyễn sả.
  • Gừng tươi gọt vỏ và thái miếng nhỏ.
  • Ớt rửa sạch.

Các bước nấu món ngao sốt chua cay

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu nóng, thêm hành tím xắt nhỏ và xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín vàng thì cho lá chanh vào đảo đều.
  • Sau đó cho vào nồi lượng nước đủ dùng cho cả nhà, nấu đến khi nước sôi thì cho sả, 2 quả ớt và gừng vào nồi.
  • Cho nước cốt me vào tô có nước nóng, chắt lấy nước cốt me. Cho nước me vào nồi.
  • Khi nước bắt đầu sôi trở lại, cho ngao vào và đậy nắp nồi. Đợi đến khi nước sôi, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức ngay.

Thành phẩm ngon khi nước dùng có màu hơi đục của ngao, hòa quyện giữa vị ngọt của ngao, vị chua của me và vị cay của ớt. Và người ta thường thắc mắc canh chua ngao ăn với món gì là ngon nhất . Câu trả lời là canh chua ngao ăn với cơm nóng là tuyệt vời, đó là sự hòa quyện giữa hương vị của nước canh và độ dẻo, thơm, bùi của hạt cơm.

Canh ngao chua nấu với dọc mùng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngao sống: 1kg.
  • Dọc mùng: 1 cây.
  • Đậu bắp: 4 trái.
  • Cà chua: 1 quả.
  • Dứa: ¼ quả.
  • Vắt me.
  • chi-lê.
  • gia vị cần thiết.
  • Tỏi.
4 Công Thức Làm Chè Chua Chua Thanh Mát Ngày Hè
Hai Nguyên Liệu Chính Để Nấu Canh Chua ngao Măng

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao mua về ngâm ngay với nước có pha chút muối ớt để ngao ra hết bùn đất. Sau đó chà xát vỏ ngao. ngao sau khi làm sạch cho vào luộc khoảng 4-5 phút. Sau đó tách riêng phần thịt và phần vỏ. Để dành nước luộc ngao.
  • Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch với nước muối để khi ăn không bị ngứa. Sau đó cắt miếng.
  • Rửa và làm sạch cà chua.
  • Rửa đậu bắp và cắt thành lát vừa.
  • Dứa gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng.
4 Công Thức Làm Chè Chua Chua Thanh Mát Ngày Hè
Các Bước Sơ Chế ngao Sạch Ngon

Các bước nấu canh chua ngao với dọc mùng

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào cho cà chua chín, tiếp tục cho thịt ngao cùng chút nước mắm, hạt nêm vào xào đều.
  • Dùng nước nóng để ngâm nước cốt me. Sau đó đổ hết nước đi.
  • Cho nước me đang sôi, lượng nước vừa đủ và dứa vào nồi.
  • Khi nước sôi, cho phi lê, đậu bắp vào và nêm gia vị vừa ăn. Nấu đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Cho canh ngao chua dọc mùng vào tô, trang trí rau thơm lên trên. Món súp ngon nhất khi dùng nóng. Nhớ lưu lại và bổ sung vào món ngon mỗi ngày nhé.

Canh ngao nấu dứa

4 Công Thức Làm Chè Chua Chua Thanh Mát Ngày Hè
Canh ngao nấu dứa, món canh ngon mát bổ cho mùa hè

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

  • Ngao sống: 1kg.
  • Dứa: ½ quả.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Hành tím.
  • Gia vị cần có.

Cách chuẩn bị nguyên liệu nấu canh

  • ngao ngâm nước muối ớt trước khi luộc 4 tiếng. ngao luộc chín, bóc vỏ, lấy thịt ngao, giữ lại nước luộc ngao.
  • Hành tây bóc vỏ và cắt thành miếng nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau và 1 quả thái hạt lựu.
  • Dứa gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng.

Các Bước Làm Canh Chua ngao

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím. Sau đó cho cà chua thái hạt lựu vào xào nhanh rồi cho ngao vào xào cùng cà chua. Khi cả hai được nấu chín, chuyển sang một cái bát.
  • Nấu nước luộc ngao dứa trong khoảng 10 phút.
  • Khi nước sôi thì cho ngao đã xào, cà chua thái múi cau vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nước sôi trở lại, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức ngay.

Các bước đơn giản trên đây sẽ giúp bạn nấu món Cháo ngao dứa thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà cho gia đình.

Canh ngao chua với sấu

Chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Ngao sống: 1kg.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Gừng, hành tím.
  • Sấu: 4 quả.
4 Công Thức Làm Chè Chua Chua Thanh Mát Ngày Hè
Nguyên liệu làm canh cá sấu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm ngao trong nước muối loãng cho sạch cát, sạn và chà sạch vỏ ngao. Sau đó cho ngao vào chảo luộc đến khi ngao há miệng. Tách vỏ và thịt ngao, giữ lại nước luộc ngao.
  • Gọt vỏ hành tây và thái nhỏ.
  • Gừng rửa sạch, đập dập.
  • Sấu gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Cách nấu canh chua ngao sấu

  • Đầu tiên cho hành tây vào xào, đầu tiên cho cà chua vào, đảo đều, sau đó cho thịt ngao, chút nước mắm, sấu xào và cuối cùng là sấu.
  • Sau đó cho vào nồi nước luộc ngao, đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Không mất nhiều thời gian để có món canh ngao thơm ngon, thanh mát trong bữa cơm ngày hè. Đừng quên lưu lại và áp dụng các công thức nấu canh ngao tại đây nhé!

Trên đây là 4 cách làm canh ngao chua ngon đơn giản tại nhà mà BH Food xin chia sẻ đến các bạn. Món canh này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí. Còn chần chờ gì nữa mà không vào ngay bếp để làm món canh ngao cho gia đình mình nào. Chúc may mắn!

Bài viết liên quan