Cam Là Gì Trong Bóng Đá? Vai Trò & Nhiệm Vụ Của CAM Là Gì?

Một trong những vị trí bóng đá hiện đại đầu tiên được những người đam mê bóng đá thảo luận rộng rãi là vị trí CAM, chỉ mới xuất hiện vào thế kỷ 21. Trong bài viết được tham khảo từ caheo sau đây sẽ trả lời câu hỏi “cam là gì trong bóng đá?” và vai trò, trách nhiệm và kỹ năng cụ thể cần thiết để hoạt động hiệu quả ở vị trí CAM.

CAM có ý nghĩa gì trong bóng đá?

Trong bóng đá, thuật ngữ CAM là viết tắt của Tiền vệ tấn công trung tâm. CAM là một cầu thủ hoạt động trong khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng công, mang lại khả năng sáng tạo và liên kết với các cầu thủ ở các vị trí cao hơn để tạo ra các cơ hội ghi bàn.

Một CAM trong bóng đá thường sẽ chiếm các khu vực trung tâm, như tên cho thấy, nhưng thông thường, họ cũng sẽ có nhiều quyền tự do di chuyển xung quanh và tìm khoảng trống ở các phần khác của sân, đổi chỗ với đồng đội hoặc di chuyển ra ngoài để mở ra những khoảng trống khác nhau. đi qua làn đường và gây nhầm lẫn cho hàng phòng ngự đối phương.

Nói chung, Tiền vệ tấn công trung tâm sẽ là cầu thủ sáng tạo quan trọng nhất trên sân, là cầu thủ mà hầu hết các cuộc tấn công đều có xu hướng thực hiện. Tuy nhiên, chúng có thể được các huấn luyện viên sử dụng theo nhiều cách khác nhau và có rất nhiều chỗ để thực hiện các điều chỉnh chiến thuật khi nói đến vai trò chính xác của CAM trong bóng đá chuyên nghiệp.

Vai trò và trách nhiệm của CAM trong bóng đá

Chơi CAM không hề dễ dàng. Các tiền vệ tấn công trung tâm được đồng đội tin cậy rất nhiều vì đã mang lại những khoảnh khắc kỳ diệu và giúp phá vỡ hàng phòng ngự đối phương vào những thời điểm quan trọng nhất. T

Kết quả là tinh thần trách nhiệm to lớn được tạo ra và những CAM giỏi nhất có thể gánh vác gánh nặng này và cung cấp hàng hóa cho nhóm của họ khi họ cần nhất.

Chức năng chính của vai trò tiền vệ tấn công trung tâm là liên kết tiền vệ và tấn công. Những cầu thủ này sẽ liên tục cố gắng tìm khoảng trống ở một phần ba cuối cùng của đối phương và sâu hơn ở hàng tiền vệ, tìm cách nhận bóng và đẩy đội của họ lên sân, bằng cách thực hiện một đường chuyền sắc bén hoặc thực hiện một pha rê bóng về phía trước hoặc chạy.

Trong thời hiện đại, CAM cũng thường được huấn luyện viên yêu cầu ép hậu vệ đối phương một cách có hệ thống, điều này cũng có thể giúp tạo ra cơ hội.

Trách nhiệm tấn công của một tiền vệ tấn công trung tâm cũng thường bao gồm việc thực hiện các tình huống cố định. Với phẩm chất kỹ thuật mà các cầu thủ ở vị trí này phải có, họ thường sẽ là một trong những cái tên đầu tiên được chỉ định đảm nhận trách nhiệm đá phạt góc hoặc đá phạt nâng cao, tạo cơ hội cho họ thực hiện những tình huống cố định nguy hiểm vào vòng cấm.

Vị trí bóng đá CAM là gì? (+4 trong số những cầu thủ xuất sắc nhất từ trước đến nay)

Về tính cách và tính cách, CAM có thể rất khác nhau; một số sẽ là những nhân vật có bùa hộ mệnh được tin cậy vì phẩm chất lãnh đạo của họ, trong khi những người khác sẽ thích lặng lẽ trôi dạt xung quanh, mang đến những khoảnh khắc quan trọng về sự tinh tế và chất lượng nhưng thường đứng bên lề trò chơi.

Ngoài ra còn có nhiều thuật ngữ cụ thể hơn được sử dụng để mô tả các loại CAM khác nhau; Huyền thoại Bayern Munich, Thomas Muller thường được gọi là “raumdeuter” hay “người điều tra không gian” do anh tập trung vào di chuyển thông minh và tiếp cận vòng cấm đúng lúc, trong khi vai trò “trequartista” người Ý mô tả những cầu thủ tiền vệ tấn công sang trọng, những người thường không được dựa vào để đóng góp phòng thủ.

Những đặc điểm chính của một tiền vệ tấn công

Bất kỳ ai đã triển khai CAM trên FIFA (trò chơi mà nhiều người lần đầu tiên được giới thiệu về vai trò này) sẽ biết rằng vị trí này cần có nhiều đặc điểm thể chất và kỹ thuật khác nhau. Dưới đây là một số trong những điều quan trọng nhất.

Tầm nhìn

CAM có thể được sử dụng trong đội hình như 4-2-3-1 hoặc 4-4-1-1 phía sau một tiền đạo đơn độc hoặc chúng có thể xuất hiện trong đội hình như 4-3-1-2 hoặc 4-1-2 -1-2 với sự hợp tác nổi bật trước mặt họ. Dù bằng cách nào, họ cần có khả năng cung cấp cho những tiền đạo này nhiều cơ hội tốt và để làm được điều đó, họ phải có tầm nhìn sáng tạo tuyệt vời.

Điều này liên quan đến việc phát hiện các pha chạy về phía trước và có thể chọn đường chuyền phù hợp vào thời điểm hoàn hảo, đồng thời liên tục nhận biết được chuyển động của cả đồng đội và cầu thủ đối phương trong một phần ba cuối cùng.

Khả năng chuyền bóng

Tầm nhìn sáng tạo là rất quan trọng, nhưng nó chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không thể thực hiện được mục tiêu mà mình dự tính.

CAM phải có khả năng thực hiện những đường chuyền hoàn hảo từng inch trong nhiều tình huống; Hình tam giác tiền vệ ngắn, phức tạp, bóng dài, lao về phía trước, chuyển sang cầu thủ chạy cánh ở cánh đối diện hoặc những đường cắt bóng có trọng lượng hoàn hảo trong vòng cấm đều là những đường chuyền quan trọng để có thể thực hiện liên tục ở vị trí này trong bóng đá.

Vị trí bóng đá CAM là gì? (+4 trong số những cầu thủ xuất sắc nhất từ trước đến nay)

Kỹ năng rê bóng

Đôi khi, CAM sẽ phá vỡ hàng phòng ngự bằng một đường chuyền thông minh, nhưng trong những trường hợp khác, chính khả năng rê bóng của họ sẽ đưa họ vào những vị trí nguy hiểm.

Một CAM tuyệt vời phải có khả năng rê bóng qua hậu vệ một cách hiệu quả để mở ra những khu vực mới trên sân, thể hiện tốc độ, sự nhanh nhẹn, động tác chân gần và kỹ năng kỹ thuật.

Chuyển động thông minh

Ngoài việc chọn ra đường chạy của đồng đội, tiền vệ tấn công trung tâm cũng phải tự mình thực hiện những pha chạy chỗ thông minh; đôi khi điều này là với hy vọng nhận được bóng trong khoảng trống, nhưng cũng có thể chỉ đơn giản là kéo người ghi điểm ra khỏi vị trí và tạo khoảng trống cho đồng đội khai thác.

Về phương diện di chuyển tấn công thông minh, CAM có xu hướng trở thành một trong những cầu thủ xuất sắc nhất trên sân.

Khả năng hoàn thiện

Với các khu vực nâng cao do CAM chiếm giữ, những cầu thủ này cũng cần có khả năng dứt điểm hiệu quả mọi cơ hội ghi bàn đến với họ.

Cho dù đó là cắt bóng từ cự ly gần, thực hiện cú sút từ xa hay thực hiện quả phạt đền và đá phạt, một tiền vệ trung tâm tấn công phải có kỹ năng dứt điểm xuất sắc nếu muốn đạt đến đỉnh cao.

Danh sách các cầu thủ CAM hay nhất lịch sử

Một số cầu thủ huyền thoại từ khắp nơi trên thế giới đã thể hiện kỹ năng của họ trong không gian thiêng liêng này trên sân bóng đá và dưới đây bạn sẽ tìm thấy danh sách một số cầu thủ vĩ đại nhất trong số họ.

Thomas Muller

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, “Raumdeuter” tự xưng là người tiên phong đảm nhận vai trò tiền vệ tấn công trung tâm, ghi bàn và kiến tạo thành công cho Bayern Munich và Đức trong gần 15 năm xuất sắc ở đỉnh cao giải đấu châu Âu.

Vị trí bóng đá CAM là gì? (+4 trong số những cầu thủ xuất sắc nhất từ trước đến nay)

Tổng cộng, Muller đã ghi 144 bàn thắng và 197 đường kiến tạo sau 447 trận ở Bundesliga cho Bayern, một con số đáng kinh ngạc.

Zinedine Zidane

Biểu tượng của nước Pháp đóng vai trò then chốt trong sự thống trị của đất nước anh vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, được cho là trở thành cầu thủ vĩ đại nhất thế giới trong thời kỳ này. Là một kiến tạo lối chơi theo đúng nghĩa nhất của từ này, Zidane là một tiền vệ tấn công trung tâm cực kỳ khéo léo, di chuyển khắp sân, thể hiện những động tác bằng chân và kỹ năng đi bóng đẹp mắt, một phạm vi chuyền bóng xuất sắc và sở trường di chuyển tinh tế khiến người hâm mộ ở bất cứ nơi nào anh ấy đến đều quý mến anh ấy.

Ông tiếp tục có một sự nghiệp quản lý thành công với Real Madrid và vẫn là một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại.

Diego Maradona

Bất kỳ danh sách tiền vệ tấn công trung tâm vĩ đại nhất từ trước đến nay sẽ không thể hoàn thiện nếu không có Diego Maradona, nhà vô địch World Cup mang tính biểu tượng của Argentina, người ở quê nhà thậm chí còn có địa vị huyền thoại hơn cả Lionel Messi.

Tiền đạo nhỏ khéo léo, nguy hiểm, lôi cuốn này là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất từng chơi trò chơi này, và anh ấy hoạt động tốt nhất ở khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng công, khiến các hậu vệ chói sáng với kỹ năng rê bóng và ghi những bàn thắng đẹp mắt vào phía sau hàng phòng ngự. mạng lưới.

Ronaldinho

Brazil là quốc gia đã sản sinh ra những cầu thủ tấn công xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá nên sẽ thật sai lầm nếu không đưa đại diện Selecao vào danh sách này. Ronaldinho là một cầu thủ cực kỳ có năng khiếu kỹ thuật, một kẻ lừa đảo với cách tiếp cận trận đấu vui vẻ và mặc dù thường được bố trí đá rộng nhưng anh được biết đến nhiều nhất với vai trò một tiền vệ tấn công trung tâm. Tại đây, anh đã tạo ra những khoảnh khắc kỳ diệu thực sự cho các câu lạc bộ như Barcelona, AC Milan và PSG.

Khi nói đến các vị trí nâng cao trên sân bóng, có một số cơ hội để chồng chéo và linh hoạt, các sắc thái của từng thiết lập chiến thuật cuối cùng tùy thuộc vào huấn luyện viên trưởng.

Với bài viết về cam là gì trong bóng đá? Vai trò và nhiệm vụ của CAM trong bóng đá là gì sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng được đúng chiến thuật khi sử dụng chiến lược có vị trí này trong bóng đá.

Bài viết liên quan