Hướng Dẫn Cách Pha Bột Bánh Cuốn Nóng Chuẩn Nhất

Phương pháp làm bánh bột lọc bánh cuốn truyền thống là sử dụng bột sắn dây với bột gạo tẻ để tạo nên lớp vỏ bánh xốp, xốp. Pha bột là công đoạn quan trọng và khó nhất khi làm bánh cuốn. Nếu lần đầu làm món này, bạn sẽ dễ gặp phải trường hợp bột bị nhão, bánh bị rách trong quá trình tráng hoặc bánh quá dày khiến bạn ngán khi ăn. Để đảm bảo an toàn và thưởng thức bánh nóng hổi mới ra lò ngay tại nhà. Cùng theo dõi từng bước hướng dẫn cách làm bột bánh cuốn với công thức chuẩn thành công dưới đây của chúng tôi nhé.

Công thức bột bánh cuốn pha sẵn chuẩn nhất

Bột bánh cuốn pha sẵn thường được đóng gói dạng gói, cách pha có hướng dẫn trên bao bì. Bạn có thể tìm mua bột năng ở các cửa hàng tạp hóa, chợ hay siêu thị,… Với khối lượng bột đã được cân sẵn cùng với khối lượng của các nguyên liệu khác và hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì. Tuy nhiên, có những lúc bạn làm theo hướng dẫn nhưng bột vẫn bị nhão. Điều này khiến bánh bị rách, dính và khó ăn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để đảm bảo lớp phấn phủ bánh cuốn của bạn được hoàn hảo.

Cách làm bột bánh cuốn từ gói bột pha sẵn 400gr

  • Đặt tất cả bột vào một bát lớn. Cho 1 lít nước với 1/2 thìa muối và 2 thìa dầu ăn. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột tan đều, không bị vón cục hay vón cục. Cho thêm dầu ăn để khi bán bánh không bị dính vào vải, vào chảo và lấy bánh ra dễ dàng hơn.


Tỷ lệ bột pha sẵn với nước lọc quyết định chất lượng của bánh cuốn thành phẩm. hình ảnh internet.

  • Để bột nghỉ khoảng 45-60 phút rồi tiếp tục cán bánh. Như vậy khi tráng bánh bánh cuốn sẽ dẻo và ngon hơn, nhưng nếu bạn muốn làm lúc nào thì có thể làm như bình thường.

Lưu ý khi sử dụng gói bột bánh cuốn pha sẵn

Dù bột pha sẵn của hãng nào thì khi pha bột theo hướng dẫn in trên bao bì, bạn cần lưu ý lượng nước. Bạn nên luôn đổ ít nước hơn dự kiến. Nếu bột quá đặc bạn có thể thêm nước hoặc nếu bột quá nhão bạn vẫn phải cho thêm bột.

Cách làm bột bánh cuốn truyền thống từ bột gạo tẻ và bột năng

Bột trộn sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian hơn so với việc tự xay bột. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên tự xay bột. Với công thức này, bánh cuốn đảm bảo đạt được độ cứng và hương vị bạn mong muốn, không sợ bị nhũn.


Gạo nếp và bột gạo nếp xay khô được sử dụng để làm bánh cuốn. hình ảnh internet.

Bí quyết làm bột bánh cuốn ngon bằng bột gạo tẻ

  • Cách xay bột để làm bột bánh cuốn phổ biến nhất là dùng gạo tẻ. Vì nếu bạn sử dụng một số loại gạo như gạo nếp, gạo nếp sẽ khiến nếp bánh cuốn khó áo và tạo cảm giác buồn nôn khi ăn.
  • Dùng gạo tẻ, vo nhiều lần. Ngâm nước khoảng 3-4 tiếng cho hạt gạo mềm, trong thời gian ngâm lâu như vậy bạn cần thay nước thường xuyên. Khi thấy hạt giòn lắng lại, bạn gạn lấy nước trong. Thêm lượng nước ngọt vừa đủ ngập mặt gạo. Thay nước khoảng 2-3 lần để bột bánh nhẹ và mịn hơn.


Nên ngâm gạo lâu để bột không bị chua trong quá trình sử dụng. hình ảnh internet.

  • Trong quá trình xay, cho thêm tinh bột sắn và một chút muối với tỷ lệ bột gạo tẻ:tinh bột sắn là 5:1, đây là cách trộn bột gạo tẻ thông dụng nhất hiện nay để làm bột gạo bánh cuốn.
  • Khi gạo đã mềm, bạn đem xay bằng cối xay bột chuyên dụng hoặc nếu có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhỏ rồi lọc qua rây để lấy được phần bột mịn nhất.


Tốt nhất nên dùng máy xay bột chuyên dụng để bột gạo được ngon. hình ảnh internet.

Cách làm bột bánh cuốn từ bột gạo khô và bột năng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250 gram bột gạo xay khô
  • 50 gram bột năng
  • 45 gram tinh bột khoai tây
  • 50 gram bột bắp
  • Muối, nước lọc

Cách làm bột bánh cuốn ngon từ bột sắn dây và bột gạo tẻ

  • Trộn 250 gam bột gạo tẻ với 50 gam bột năng, 45 gam bột khoai tây, 50 gam bột bắp và 1 lít nước. Khuấy đều bột để lớp vỏ bánh cuốn không bị phồng lên sau khi tráng.
  • Để đảm bảo bột khi trộn không bị nhão, đặc. Bạn có thể thêm bột và nước sau khi trộn. Bạn lưu ý không nên cho quá nhiều bột năng vì sẽ làm bánh bị dai và ăn không ngon.


Độ khô của bột quyết định độ mềm của bánh nên bạn cần hết sức cẩn thận. hình ảnh internet.

  • Bột càng pha loãng thì bánh cuốn càng mềm và mỏng nhưng rất dễ rách và dính. Vì vậy, sau khi làm bột, hãy để bột nghỉ một thời gian. Sau đó làm thử một mẻ đầu tiên để điều chỉnh lượng bột và nước.
  • Để lớp phủ bánh cuốn dễ dàng hơn, bạn cũng nên cho thêm một chút dầu ăn. Điều này giúp bánh thơm ngon mà không bị dính, đồng thời bánh cũng mịn màng, bóng đẹp hơn. Bóc bánh ra khỏi vải tráng một cách dễ dàng.

Cách tráng bánh cuốn mềm mỏng và ngon nhất

  • Cho bánh cuốn ra đĩa dùng nóng ăn kèm với nước mắm chua ngọt dẻo ngon và hành phi. Khi cán bánh cần cho thêm một ít bột bánh cuốn. Khuấy đều, phết mỏng lên một miếng vải để tránh bánh cuốn, sau đó dàn đều lớp bột mịn này theo hình tròn theo khung chậu. Thay vì tráng bánh cuốn bằng nồi hấp, bạn có thể tráng bánh cuốn bằng chảo tùy theo điều kiện gia đình.
  • Vải tráng bánh phải sạch, mịn và không nhăn. Vải rách sẽ khiến bánh bị cong, không đều, trở nên khó coi.


Ngoài cách tráng chảo thủ công, hiện nay còn có chảo điện tráng bánh cuốn thiết thực. hình ảnh internet.

  • Khi lấy bánh ra, bạn dùng một que tre dài hoặc một chiếc đũa dài, đẩy mép bánh để que đặt vào rồi từ từ nhấc bánh ra. Nếu cho ít bột thì bánh sẽ mỏng và dễ rách, còn nếu đặc quá thì bánh sẽ khó ăn. Do đó, trước tiên bạn phải thử nhiều lần để chọn đúng mức bột cho mỗi chiếc bánh.


Món bánh cuốn khơi gợi bao kỉ niệm muốn kể cho người xa quê. hình ảnh internet.

bánh cuốn nóng hổi vào mỗi buổi sáng hay mỗi buổi chiều là món ngon hàng ngày quen thuộc với người dân khắp các vùng miền trên bản đồ hình chữ S. Để tạo ra những mẻ bánh dẻo, thơm ngon nhất, bạn phải áp dụng phương pháp pha bột bánh cuốn chay hay mặn như theo hướng dẫn ở trên. Cuối cùng, pha nước mắm để ăn bánh có vị chua ngọt, ăn kèm với dưa góp cắt nhỏ. Sự kết hợp này chắc chắn sẽ gây thương nhớ cho nhiều người con xa xứ.

Bài viết liên quan