Tổng Hợp Cách Làm Sợi Bánh Canh Từ Nhiều Loại Bột Đơn Giản

Bánh canh là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Để làm phong phú thêm thực đơn bữa cơm gia đình, các bà nội trợ thường nấu Bánh canh tại nhà. Có thể bạn chưa biết, có rất nhiều cách làm sợi Bánh canh tại nhà như dùng bột sắn dây, bột gạo, bột mì, bột lọc. Hãy học cách làm sợi Bánh canh tại nhà dưới đây để nấu cho gia đình mình một món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhé.

Bánh canh được làm bằng gì?

Nếu không tìm được sợi Bánh canh bán sẵn, bạn có thể tự làm sợi Bánh canh tại nhà. Chà bông Bánh canh có thể được làm từ bột gạo tẻ và nướng theo một công thức đơn giản. Để đảm bảo độ dẻo thơm ngon, chúng còn được biến tấu theo phương pháp của từng vùng. Để biết thêm thông tin về cách chuẩn bị. Dưới đây là cách làm sợi Bánh canh tại nhà cho gia đình 4 người.

5 Cách làm bánh bột lọc bột gạo, bột năng bằm tại nhà "NGON"

Công thức làm sợi Bánh canh với bột sắn dây

Bột sắn hoặc bột lọc là thành phần phổ biến nhất khi làm Bánh canh. Sợi Bánh canh của tinh bột sắn có độ trong nhẹ, máu tươi, óng ánh. Khi ăn có cảm giác cứng, mềm và khá dễ chịu. Cách làm sợi Bánh canh bằng tinh bột sắn được thực hiện theo các quy trình sau:

Chuẩn bị nguyên liệu cho Bánh canh

 • 400g bột năng/bột lọc/bột năng
 • 1/4 muỗng cà phê muối
 • 1 muỗng canh dầu ăn
 • 200ml nước nóng

5 Cách làm bánh bột lọc bột gạo, bột năng bằm tại nhà "NGON"

Cách làm sợi Bánh canh bằng bột sắn dây tại nhà

 • Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu gồm bột năng, dầu ăn, nước nóng và muối vào tô lớn. Sau đó nhào bột thật kỹ và đều cho đến khi hỗn hợp mịn và đàn hồi.
 • Bước 2: Đun một nồi nước nóng để luộc bún. Lưu ý cần dùng nồi to, khi nước xâm xấp cho thêm thìa dầu ăn để các sợi Bánh canh không dính vào nhau.
 • Bước 3: Vắt sợi Bánh canh vào nồi nước sôi. Dùng đũa khuấy nhẹ để các sợi bánh tách rời nhau. Hãy cẩn thận để không phá vỡ Bánh canh.
 • Bước 4: Lấy Bánh canh. Bánh canh trong nồi nước sôi khoảng 4 phút sẽ chín. Dùng vợt inox hoặc đũa vớt Bánh canh.
 • Bước 5: Chuẩn bị một tô nước lạnh lớn, cho vào đó 1 đến 2 viên đá. Bánh canh ngay sau khi vớt ra cho vào tô nước lạnh vừa chuẩn bị. Sau đó rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Để khô khoảng 2 phút là có thể ăn được.

Cách làm sợi Bánh canh bằng bột gạo

Khác với cách làm sợi Bánh canh tại nhà bằng bột sắn dây. Bánh canh làm bằng bột gạo có màu trắng như bún, phở, không trong. Sợi Bánh canh làm từ bột gạo thường cứng. Vì vậy, người ta thường trộn bột gạo với các loại bột khác để sợi bánh mềm và dẻo hơn.

5 Cách làm bánh bột lọc bột gạo, bột năng bằm tại nhà "NGON"

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bột gạo tẻ 350g
 • 150g bột năng hoặc bột năng
 • 1/4 muỗng cà phê muối
 • 500ml nước nóng
 • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm sợi Bánh canh từ bột gạo tẻ

 • Bước 1: Chọn loại gạo ngon, ngâm và vo cho đến khi nước vo gạo trong. Cho vào máy xay cùng với nước cho đến khi gạo mịn. Cho hỗn hợp trên vào túi vải, treo cho ráo nước khoảng 1 ngày ta sẽ được bột gạo ướt. Đem bột đi phơi ta sẽ được bột gạo thành phẩm. Cách nhanh nhất là mua bột gạo tẻ pha sẵn để tiết kiệm thời gian.
 • Bước 2: Chuẩn bị một tô lớn, lần lượt cho các nguyên liệu đã sơ chế vào tô. Nên lọc bột qua vợt để bột không bị vón cục khi đổ nước sôi vào. Từ từ đổ nước sôi vào cho đến khi bột mềm, mịn và không dính tay. Sau đó nặn bột thành sợi. Rắc một lớp bột mì để chống dính.
 • Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho vào nồi một thìa dầu ăn. Cho sợi Bánh canh vào đun khoảng 4 phút thì vớt ra tô nước đá đã chuẩn bị sẵn. Sau đó rửa sạch với nước lạnh
 • Bước 4: Canh cạn nước là có thể dùng được.

Cách làm sợi Bánh canh bằng bột mì

Tương tự như bột gạo thông thường, Bánh canh được làm từ bột mì dai, cứng. Nếu muốn giảm độ cứng của bột, bạn có thể cho thêm các loại bột khác như bột năng hoặc bột lọc.

5 Cách làm bánh bột lọc bột gạo, bột năng bằm tại nhà "NGON"

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Bột mì đa dụng: 500g
 • 300ml nước nóng
 • 1/4 muỗng cà phê muối
 • 1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm sợi Bánh canh tại nhà bằng bột mì

 • Bước 1: Trộn đều bột mì với muối, dầu ăn. Chia bột làm 2 phần 1 phần nhào với nước nóng. Trộn đều cho đến khi mịn và mịn
 • Bước 2: Khi bột đã nguội, cho phần bột còn lại vào và nhào bằng tay, đến khi bột dẻo, không còn dính tay.
 • Bước 3: Cắt bột, rắc một lớp bột mì mỏng để các sợi Bánh canh không dính vào nhau. Đun nóng nồi nước lớn, cho 1 thìa dầu ăn vào.
 • Bước 4: Cho Bánh canh vào nước sôi. Đun khoảng 4 phút đến khi nổi Bánh canh là chín.
 • Bước 5: Vớt Bánh canh ra và rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó rửa lại bằng nước máy. Quảng cáo cho nước là có thể sử dụng được.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm bột mì sợi Bánh canh rồi đó!

Cách làm sợi bánh canh bột lọc

Sợi Bánh canh từ bột lọc có ưu điểm mềm và dẻo hơn so với các phương pháp khác. Cách làm cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 400 gram bột năng
 • 1/4 muỗng cà phê muối
 • 1 muỗng canh dầu ăn
 • 200ml nước nóng

Đây là cách

Bước 1: trộn bột

Bạn đổ lượng bột sắn dây đã chuẩn bị sẵn trộn đều với dầu ăn, muối và bột gạo. Sau đó đổ từ từ nước sôi vào. Lưu ý lần đảo ngược đầu tiên bằng đũa. Trộn đều bột cho đến khi hỗn hợp đạt độ sánh mịn nhất định.

Bước 2: Nhào sợi Bánh canh

Đun sôi một nồi nước lớn. Tuy nhiên, phải cẩn thận để mì ống không dính vào nhau. . Cho bột vào âu và ấn bột vào nồi nước. Tuy nhiên, nếu không có khuôn, bạn cũng có thể dùng túi nilon để cắt bỏ phần đầu. Bạn dùng lực tay ấn mạnh khuôn hoặc túi xuống để bột tạo thành sợi chỉ. Sau đó bạn cho vào nồi nước đun sôi. Lưu ý điều chỉnh độ dài của sợi Bánh canh theo ý muốn của bạn.

Bước 3: Nhẹ nhàng loại bỏ Bánh canh

Dùng đũa khuấy nhẹ để các sợi Bánh canh không bị dính hay nát. Trong thời gian này bạn đợi khoảng 3 phút để Bánh canh chín và đảm bảo độ trong đẹp. Sau khi vớt hộp bánh ra khỏi nồi nước, bạn cho dây Bánh canh trở lại nước cho hơi chặt và không bị dính. Bạn tiếp tục ngâm sợi Bánh canh trong nước lạnh, sau đó vớt ra để ráo. Thời gian chờ sợi Bánh canh khô trung bình là 20-30 phút là bạn có thể sử dụng.

Thành phần Bánh canh vừa dai vừa ngon với màu trắng trong bắt mắt, kích thích vị giác.

5 Cách làm bánh bột lọc bột gạo, bột năng bằm tại nhà "NGON"

Ngoài những điều trên. Bạn có thể tham khảo công thức làm bột gạo Bánh canh nước cốt dừa hoặc cách làm bột gạo Bánh canh miền trung với độ khó cao hơn. Tuy nhiên, nó đảm bảo nhiều thú vui và hương vị mới hơn.

Cách nặn sợi bánh canh không cần máy ép

Có nhiều cách để làm sợi Bánh canh tại nhà. Nếu bạn không có máy bấm Bánh canh ở nhà, đừng lo lắng. Dưới đây là cách nặn sợi Bánh canh tại nhà không cần máy.

 • Sử dụng máy ép Bánh canh thủ công

Máy ép Bánh canh thủ công được các bà nội trợ ưa chuộng. Sản phẩm rất tiện lợi và dễ mua. Đặc biệt, ép Bánh canh bằng máy ép rất dễ dàng, nhanh chóng mà không bị bẩn tay.

5 Cách làm bánh bột lọc bột gạo, bột năng bằm tại nhà "NGON"

Các loại máy ép Bánh canh có 4 khuôn inox tương ứng với 4 kích thước dây Bánh canh khác nhau. Chỉ với 1 dụng cụ làm bánh Bánh canh tiện dụng, bạn có thể dùng để ép bánh chưng, bánh cốm, bún, mì tươi, dây, máy ép trái cây hay máy ép trái cây.

 • Sử dụng túi bắt kem

Dùng túi bắt kem là phương pháp ép Bánh canh khá phổ biến. Bạn chỉ cần chuẩn bị một túi nhựa. Cắt bỏ 1 đầu và bắt đầu nặn Bánh canh cho vào nồi luộc.

Với phương pháp này, bạn cần bấm đều Bánh canh để Bánh canh không bị ngắt quãng, độ dày mỗi đoạn đều nhau.

 • Nặn sợi bánh canh

Kéo sợi Bánh canh là phương pháp tạo Bánh canh truyền thống. Bạn cán mỏng bột rồi cắt sợi. Rắc một lớp bột mì lên, sau đó dùng tay vo từng sợi bột cho đến khi dây thành hình tròn.

Nhược điểm của cách làm sợi Bánh canh này là mất nhiều thời gian. Bánh canh có đẹp hay không là do thợ đúc.

5 Cách làm bánh bột lọc bột gạo, bột năng bằm tại nhà "NGON"

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc (bột sắt) không phải ai cũng biết

Việc cắt ren Bánh canh khá khó hiểu nhưng nó chỉ là cách gọi các thao tác xử lý của ren Bánh canh mà thôi. Bột Bánh canh sau khi nhào xong được cho vào lọ thủy tinh sạch. Lúc này bột bám vào thân lọ thủy tinh.

Người đầu bếp chỉ cần đặt chiếc lọ thủy tinh có tráng bột lên miệng nồi nước đang sôi, dùng dao cắt bánh thành từng miếng vừa ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • 400 g bột mì, băm nhỏ
 • Nước nóng
 • Chai thủy tinh

Tiến hành như sau

Bước 1:

Gạo sau khi ngâm sẽ được xay thành bột nước. Sau đó bạn cho vào túi vải và vắt hết nước.

bước thứ 2:

Trải bột trên bề mặt của một đĩa lớn. Đổ nước sôi ngập bột để bột không quá khô cũng không quá nhão.

Bước 3:

Bạn tiếp tục nhào bột sao cho bột không quá khô cũng không quá nhão. Dùng lọ thủy tinh cán nhỏ để dính bột lên thân lọ. Sau đó bạn cầm cổ chai và dùng dao cắt thành từng khúc rồi đổ vào nồi nước sôi để luộc chín.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bột gạo bằm Bánh canh rồi đấy. Phương pháp này được coi là rất khó và đòi hỏi một chút khéo léo.

Làm sao để bột gạo Bánh canh giữ được lâu?

Tuy các bước thực hiện có khác nhau nhưng 3 loại Bánh canh trên có cách bảo quản tương đối giống nhau. Đặc biệt, nên bảo quản bột gạo Bánh canh khi chưa đun sôi.

 • Đầu tiên, bạn cho bánh vào túi ni lông, ép bớt không khí ra ngoài, hút càng nhiều càng tốt, đậy kín hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Mục đích của việc bịt kín này là để bột không bị khô, cứng và vẫn mềm.
 • Sau đó, bạn cho túi hoặc hộp Bánh canh vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản trong ngăn đá thì sau 10 ngày Bánh canh vẫn dùng được. Còn để tủ lạnh chỉ dùng trong 2-3 ngày, nếu để lâu bột sẽ bị chua. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên dùng trong ngày để hương vị được ngon hơn. Thực hiện theo cùng một phương pháp để làm mì Bánh canh
 • Khi bảo quản trong tủ lạnh 1 thời gian, bạn cần lấy Bánh canh tươi ra chần qua nước sôi để Bánh canh tươi đạt hương vị tốt nhất.

5 Cách làm bánh bột lọc bột gạo, bột năng bằm tại nhà "NGON"

Lưu ý: Nếu chưa ăn ngay, bạn nên trụng nước sôi lại trước khi cho vào nước dùng, như vậy sẽ an toàn hơn. Với những cách làm sợi Bánh canh trên đây, bạn có thể áp dụng để làm sợi Bánh canh khô hoặc sợi hủ tiếu ăn rất tiện lợi.

Trên đây là những gợi ý về cách làm sợi Bánh canh tại nhà. Hy vọng qua những chia sẻ trên bạn đã có thêm kinh nghiệm nấu nồi Bánh canh ngon cho gia đình mình.

Bài viết liên quan