Top 3 cách làm món cá hấp xì dầu thơm béo, bổ dưỡng

Để làm món cá hấp xì dầu , bạn có thể chọn nhiều loại cá như cá chép, cá diêu hồng… Tuy nhiên, tùy theo sở thích mà mỗi người sẽ chọn cho mình những nguyên liệu phù hợp với nhu cầu. Sau đây, BH Food sẽ chia sẻ với các bạn 3 cách chế biến món cá hấp thơm ngon, bổ dưỡng cơ bản.

Cá Nhụ – nguyên liệu bổ dưỡng cho món cá hấp xì dầu

Với những người sành ăn sẽ biết cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, lựa chọn loại cá này để chế biến món cá hấp xì dầu là vô cùng hợp lý.

3 Cách Làm Cá Hấp Tương Thơm Ngon Bổ Dưỡng
Cách làm cá hấp xì dầu đơn giản nhanh gọn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cải bó xôi: 700g.
  • Tiêu nguy hiểm :3.
  • Gừng, tỏi, hành. Rau thì là.
  • Giấy bạc.
  • Dầu hào, dầu ăn.
  • Gia vị: hạt nêm, mì chính, tiêu, nước mắm, chanh, rượu.

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Làm sạch vảy cá, mang và ruột cá. Dùng rượu để khử mùi tanh trên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao cắt bỏ đường trên thân cá rồi ướp với 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe bột ngọt.
  • Bước 2: Hành lá rửa sạch, cắt làm đôi. Ớt, gừng, hành khô băm nhỏ.
  • Bước 3: Pha 3 thìa nước tương, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, thêm hành, gừng, ớt.
  • Bước 4: Cho cá vào tô lớn rồi ướp cá với hỗn hợp vừa chuẩn bị trong 30 phút.
  • Bước 5: Trải giấy bạc ra và bỏ hành, thì là. Sau đó đặt cá lên trên và đổ nước đã pha lên trên, sau đó cho hành và thì là lên trên cá.
  • Bước 6: Cho cá vào xửng và hấp cách thủy trong vòng 30 phút.
  • Bước 7: Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Cá hấp xì dầu sẽ có vị béo, mềm và ngọt như thịt cá hòa quyện với các nguyên liệu khác.

Cách làm cá hấp xì dầu lạ miệng với cá diêu hồng

Cá diêu hồng cũng là một nguyên liệu phổ biến cho món cá hấp xì dầu . Với loại cá này, bạn có thể áp dụng cách làm cá hấp xì dầu theo công thức sau :

3 Cách Làm Cá Hấp Tương Thơm Ngon Bổ Dưỡng
Cá diêu hồng là loại cá được ưa chuộng khi chế biến món cá hấp xì dầu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá điêu hồng: 650g.
  • đậu nành.
  • Hành tây, hành lá, hành tím.
  • Tỏi, rau mùi, gừng.
  • Con hàu.
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Chọn những con cá hồng tươi, đánh sạch vảy, bỏ mang và nội tạng cá. Lưu ý trong khâu sơ chế không được để vỡ mật, nếu không thịt cá sẽ rất đắng.
    • Rửa cá với muối pha loãng và vài lần nước sạch.
    • Dùng dao khứa chéo thân cá để nước ướp ngấm đều vào thịt.
    • Hành tây rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
    • Loại bỏ da từ gừng và cắt nó.
    • Hành tây cũng rửa sạch, thái mỏng.
    • Rau mùi và hành lá nhặt rồi rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt khúc.
  • Bước 2: gia vị
    • Cho cá vào tô lớn, sau đó cho hạt nêm, đường, hành tím, nước tương vào, đảo đều rồi để ướp trong vòng 1 tiếng.
  • Bước 3: Hấp cá
    • Đặt xửng hấp lên bếp, xếp cá vào đĩa sứ và rưới hết nước sốt lên trên.
    • Thêm hành tây, hành lá và gừng trên cá.
    • Hấp cách thủy khoảng 30 phút thì tắt bếp. Bạn có thể dùng tăm tre để kiểm tra độ chín của cá.
  • Bước 4: trình bày và nếm thử món ăn
3 Cách Làm Cá Hấp Tương Thơm Ngon Bổ Dưỡng
Cá diêu hồng hấp xì dầu có vị ngọt béo, hấp dẫn

Sau khi cá được hấp xì dầu, vớt ra khỏi chảo, rắc hành phi và hành lá lên trên. Có thể ăn kèm với bánh tráng hoặc bún.

Chế biến món cá hấp xì dầu hấp dẫn với chép

Cá chép là thực phẩm không còn xa lạ trong các món ăn của người Việt. Nếu hôm nay chưa biết ăn gì , bạn có thể chọn món cá chép hấp xì dầu .

3 Cách Làm Cá Hấp Tương Thơm Ngon Bổ Dưỡng
Công thức làm món cá chép hấp xì dầu không quá khó hay tốn nhiều thời gian

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá chép: 700g.
  • Hành, gừng, tỏi, ớt, thì là, chanh.
  • Giấy bạc.
  • Gia vị: bột ngọt, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, tiêu, rượu.

Công thức

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Đánh sạch vảy cá, mang, ruột cá rồi rửa sạch bằng cồn và nước lạnh.
    • Dùng dao cắt chéo thân cá để thịt cá thấm đều gia vị khi hấp.
    • Cho cá vào nồi lớn ướp với tiêu, hạt nêm.
    • Hành lá, thì là, gừng, ớt làm sạch tương tự như các món trên.
  • Bước 2: Ướp cá
    • Cho gừng, ớt và hành đã sơ chế vào tô lớn, thêm dầu ăn, nước tương, nước mắm, hạt nêm vào trộn đều.
    • Đổ nước sốt đã chuẩn bị lên âu và đảo đều trong 30 phút cho cá ngấm.
  • Bước 3: Hấp cá
    • Đặt cá chép lên giấy nhôm với một ít thì là và hành tây. Sau đó bày ra đĩa và cho vào nồi hấp.
    • Hấp khoảng 30 phút là cá có thể chín đều.
  • Bước 4: Trình bày món ăn và thưởng thức
    • Vớt cá ra để nguyên lớp giấy.
    • Thêm chút hành, thì là lên trên để món ăn thêm hấp dẫn.

Vậy là BH Food đã chia sẻ với các bạn 3 công thức cá hấp xì dầu với các loại cá khác nhau. Chúc các bạn thực hiện thành công các món ăn trên và mang đến cho gia đình mình những đĩa cơm bổ dưỡng, đổi vị.

Bài viết liên quan