Bạn cũng chẳng cần tốn thời gian ra hàng quán mà vẫn có thể chiêu đãi bạn bè ngay tại nhà với cách làm lẩu gà siêu dễ. Cùng tham khảo 5 cách làm lẩu gà để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức nhé!
Cách làm lẩu gà thập cẩm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1 con gà khoảng 1kg.
- Nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đông cô.
- rượu mùi, hoa cúc.
- Khoai sọ, khoai lang, cà chua, ngô ngọt, tiêu.
- Gia vị: hạt nêm, đường, mì chính, nước mắm, sa tế, bột canh.
Công thức nấu lẩu gà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Dùng muối/rượu để khử mùi tanh trên gà. Rửa sạch với nhiều nước và cắt thành những miếng vuông nhỏ. Ngoài ra, để riêng phần chân, cổ và cánh để ướp gia vị cho món lẩu.
- Các loại rau rửa sạch, để ráo, cắt khúc khoảng 5cm.
- Nấm rửa sạch, cắt gốc, xếp ra đĩa.
- Các loại củ, quả cạo sạch vỏ rồi rửa sạch.
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, bạn đập dập hành khô và phi cho đến khi chuyển sang màu vàng, sau đó thêm sả đập dập, gừng thái lát và rắc ớt vào và xào. Cho phần đùi, cổ và cánh đã ướp gia vị vào xào chung khoảng 5 phút.
Chuẩn bị nồi nước dùng với 3 lít nước, đổ các thứ đã xào ở trên vào nồi. Nêm nếm gia vị: bột canh, nước mắm, đường, mì chính cho vừa ăn rồi đun tiếp 20 phút.
Khi thấy nồi nước dùng sôi thì cho ngô, cà tím cắt miếng, nấm hương, khoai môn, khoai lang vào đun khoảng 15 phút là dùng được. Với những ai thích ăn nhiều vị chua chua cay cay có thể cho thêm một chút nước cốt chanh và sa tế để màu sắc hấp dẫn hơn.
Bước 3: Chuẩn bị gia vị nhúng gà
Pha nước chấm theo tỷ lệ: ½ thìa đường, 1 thìa bột canh, mì chính, lá chanh thái nhỏ, ớt và thêm một chút nước cốt chanh rồi trộn đều.
Bước 4: Tận hưởng thành quả
Đổ 2/3 nồi nước dùng lên bếp ga thưởng thức, 1/3 nước còn lại châm thêm khi cạn nước.
Cho 1 miếng gà vào nồi, đun sôi. Nhúng rau vào nồi để nấu và thưởng thức. Lưu ý, không nên cho hết gà vào một lượt vì nếu không kịp gà sẽ bị nát, ăn không ngon.
Có thể ăn kèm lẩu gà với bún hoặc mì tôm đều phù hợp.
Cách Làm Lẩu Gà Lá Giang
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 1 con nhỏ.
- Lá ngò, gai.
- tỏi, sả.
- Gia vị cần có.
Công thức làm lẩu gà
- Khử mùi tanh trên gà bằng muối/rượu. Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp trong vòng 15 phút.
- Tỏi và sả đập giập rồi cho vào chảo phi thơm. Tiếp đến cho thịt gà vào đảo đều tay cho đến khi gà chín tái và thấm gia vị thì đổ 2 lít nước vào. Đun sôi trên lửa nhỏ trong 10 phút.
- Nêm nếm gia vị để nước dùng đậm đà. Cuối cùng, thả lá giang, lá ngò vào nồi và thưởng thức.
Cách làm lẩu gà ớt hiểm
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 1 con.
- Hành, tỏi, ớt, rau.
- Gia vị: bột canh, mì chính, đường.
Cách thực hiện
Thịt gà chặt miếng nhỏ, sau đó ướp với ớt, tỏi và hành băm nhỏ. Thêm mì chính, đường. Thêm bột súp và để ướp trong 15 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho 1/3 chỗ gà vào xào sao cho gà săn lại. Đổ khoảng 2 lít nước vào chảo, thêm hành tây, ớt cay và đun sôi trong 10 phút.
Ngâm nấm, rau, v.v. trong nồi và thưởng thức. Lưu ý, khi gà chín xong mới cho lại vào, không đổ hết vào một lúc kẻo gà bị nát, mất ngon.
Cách Làm Lẩu Gà Hầm Sả
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt gà: 1 con nhỏ.
- Cộng sả.
- Hành tím, gừng, sa tế, tiêu, nấm rơm, củ cải trắng.
- Nước nghệ tươi.
- Rau ăn kèm.
- Rượu trắng/nước cốt chanh/dấm.
Sơ chế nguyên liệu
- Khử mùi tanh trên gà bằng 2 thìa muối, 100 ml rượu trắng. Rửa sạch gà với nước sạch rồi để ráo.
- Cắt gà thành miếng vừa ăn. Ướp gà trong khoảng 15 phút với hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước nghệ tươi và 1 thìa cà phê ớt.
- Cắt củ cải trắng thành miếng vừa ăn. Sả đập dập, cắt khúc nhỏ.
- Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối pha loãng khoảng 5 phút để diệt khuẩn. Sau đó, rửa sạch bằng nước sạch.
Chế biến nước dùng
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho 1 củ gừng thái chỉ, sả đập dập và 1 củ hành tím thái mỏng vào xào cùng.
- Sau đó cho thịt gà, nấm hương, củ cải trắng vào nồi và thêm 1,5 lít nước. Nấu đến khi nước dùng sôi thì hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp. Điều chỉnh gia vị và thưởng thức với rau.
Cách Làm Lẩu Gà Nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà: 1 con nhỏ.
- Các loại nấm: Nấm linh chi, nấm đông cô, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà.
- Xương ống: khoảng 500g.
- Xa lát.
- Hành tím, tỏi, ớt…
- Gia vị: dầu ăn, mì chính, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt…
Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối/rượu trắng để khử mùi tanh của gà, sau đó rửa lại bằng nước sạch, thấm khô. Cắt gà thành miếng vừa ăn. Ướp gà trong 30 phút với hỗn hợp gia vị theo tỉ lệ sau: ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay, 1 thìa tỏi băm.
- Xương rửa sạch, chần qua nước sôi.
- Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn.
- Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Cách Làm Lẩu Gà Nấm
Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, cho xương vào ninh trong 3 tiếng. Sau đó cho củ cải vào, nêm 1 thìa cafe giấm gạo, 1 thìa cafe muối, để lửa nhỏ đợi nước sôi.
Khi nước dùng sôi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho thịt gà, nấm, xà lách vào nồi để thưởng thức. Có thể ăn kèm với bún, miến hay mì trứng đều ngon.
Mỗi cách chế biến lẩu gà sẽ có những sự kết hợp độc đáo với những nguyên liệu đặc trưng để mang đến hương vị và cảm nhận riêng cho thực khách khi nếm thử. Hi vọng những hướng dẫn chi tiết trong bài viết của BH Food sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức ẩm thực bổ ích và mang đến những bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình.