Cách Chữa Gà Bị Tiêu Chảy Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất

Gà bị tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp nhất, đặc biệt ở gà chọi và gà giống. Với đặc điểm lây lan nhanh, khi gà bị tiêu chảy tuy ở mức độ nhẹ nhưng vẫn cần được điều trị, phòng ngừa kịp thời. Vì vậy chúng tôi sẽ tổng hợp những cách chữa gà bị tiêu chảy hiệu quả trong bài viết này.

Cách chữa gà bị tiêu chảy thông thường

Mặc dù bệnh tiêu chảy thông thường ở gà sẽ khiến nhiều người chủ quan nhưng vì tốc độ lây lan nhanh nên những cá thể mắc bệnh phải được cách ly và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị như sau:

Chữa trị bằng ổi

Kinh nghiệm tổng hợp của những người đang theo dõi trực tiếp đá gà c1 hôm nay cho biết, trong trường hợp gà bị tiêu chảy nhẹ, nụ ổi non có thể dùng làm nguyên liệu chữa bệnh vì tinh chất trong ổi giúp kích thích màng ruột, làm co mạch máu, làm săn chắc da. Từ đó hạn chế và giảm bớt các triệu chứng tiêu chảy ở gà.

Các bước điều trị cũng khá đơn giản:

  • Chuẩn bị nụ ổi non, cơm rang và nước gừng
  • Cho tất cả vào nồi. Bật lửa nấu cho đến khi nước cạn, chừa lại khoảng 1 bát cơm.
  • Đổ nước ra cho gà uống. Điều trị liên tục trong 2 đến 3 ngày sẽ có hiệu quả.

Chữa bằng thuốc đặc trị

Trường hợp gà bị tiêu chảy nặng. Chúng ta phải sử dụng những loại thuốc đặc trị để điều trị tình trạng này một cách triệt để và nhanh chóng. Nếu không để quá lâu sẽ khó chữa khỏi và nguy cơ lây nhiễm cho cả đàn là rất cao.

Thuốc đặc trị tiêu chảy cho gà như: Yellow Tetra, Becberin hay Cloxit. Ngoài ra, các chất như men vi sinh, chất điện giải, vitamin 3B hay 8B cũng được bổ sung để tăng sức đề kháng, hỗ trợ phục hồi sức khỏe.

Cách chữa gà bị tiêu chảy ra phân trắng, phân xanh

Trường hợp gà bị tiêu chảy phân trắng hoặc xanh do bệnh lỵ, thương hàn thì nguy cơ sẽ rất cao. Bệnh kiết lỵ là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella Pullorum gây ra, thường gặp ở gà con dưới 3 tuần tuổi. Bệnh thương hàn do vi khuẩn Salmonella Gallinarum gây ra, thường thấy ở gà trưởng thành. Đây là hai bệnh có tính lây lan cao, thường gặp ở chăn nuôi gà và sẽ để lại hậu quả xấu cho cả đàn nếu không được điều trị và cách ly kịp thời.

Các con đường lây nhiễm

Hầu hết việc truyền tải đều theo hai đường: truyền dọc và truyền ngang.

  • Lây truyền dọc: Gà mắc bệnh mãn tính, mang mầm bệnh và truyền qua trứng nên khi gà con nở ra sẽ bị nhiễm bệnh.
  • Lây truyền ngang: lây truyền qua tiếp xúc với người bệnh như phân, thức ăn, nguồn nước, dụng cụ chăn nuôi,…

Dấu hiệu nhận biết

Đối với gà con, ngoài tiêu chảy còn kèm theo các dấu hiệu khác như lờ đờ, lờ đờ, bỏ ăn, rụng cánh, uống nhiều nước, kêu liên tục. Phân có mùi hôi, màu vàng xanh sau chuyển sang màu trắng vôi, dính quanh hậu môn. Khi gà con bị bệnh trong thời gian ấp và sau 2 tuần tuổi, tỷ lệ tử vong sẽ rất cao.

Đối với gà trưởng thành bệnh thường diễn biến mạn tính, dấu hiệu không rõ ràng. Phân lỏng có màu xanh lục, dính quanh hậu môn, lược co lại dần. Đối với gà mái đẻ, sản lượng trứng giảm, hình dạng trứng méo mó, trứng có tỷ lệ phôi chết cao, tỷ lệ nở thấp, gà con mới sinh ra yếu ớt.

Cách điều trị

Theo tìm hiểu của những người thích xem đá gà trực tiếp thomo c1, khi xác định gà bị tiêu chảy do nhiễm lỵ, thương hàn thì sử dụng kháng sinh như Bio-Enrofloxacin 10% Oral hoặc Bio-Norfloxacin 200 Oral hoặc dùng Bio-Ampi Coli Max.

Ngoài ra, để tăng sức đề kháng và bổ sung lượng nước mất do tiêu chảy, bạn nên sử dụng Bio Vita-Electrolytes. Liều lượng được ghi rõ ràng trên tờ hướng dẫn sử dụng, hãy đọc kỹ.

Cách phòng bệnh

  • Đối với gà con mới đánh bắt phải phòng bệnh bằng cách cho uống Bio-Tetra Colivit hoặc Bio Amcoli-Plus ® theo liều lượng quy định. Trong thời kỳ chăn nuôi nên sử dụng một đợt kháng sinh 2 ngày/tuần để phòng và ngừa bệnh.
  • Gà con và gà trưởng thành phải được nuôi riêng, không nuôi chung.
  • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, máng ăn, máng uống. Ngoài ra, làm sạch trứng trước khi nở bằng 1ml dung dịch sát khuẩn Bioxide pha với 1 lít nước sạch để nhúng và rửa sạch trước khi nở.
  • Tiến hành xét nghiệm huyết thanh trên đàn gà để xác định và loại trừ cá thể mang mầm bệnh.
  • Khi thời tiết, nhiệt độ thay đổi nên sử dụng một trong các loại kháng sinh như Bio-Gentatrim, Bio Enro C, Bio-Tylodox Plus. Ngoài ra, thỉnh thoảng bổ sung thêm các loại vitamin cho gà để tăng sức đề kháng, giảm stress như Bio-Electrolytes, Bio-Vitamin C 10%, hay Bio Anti-Stress.

Trên đây là tổng hợp thông tin về cách chữa gà bị tiêu chảy hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Bài viết liên quan