Bệnh Bại Liệt Ở Gà: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Bệnh bại liệt ở gà nguy hiểm thế nào? Người chăn nuôi gia cầm có lẽ đã nghe nói đến bệnh bại liệt ở gà hoặc bệnh Marek. Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này ngay trong bài viết dưới đây.

Bệnh bại liệt ở gà là gì?

Theo tìm hiểu của những người biết link vào thabet, bệnh bại liệt ở gà (bệnh Marek) do một loại virus herpes gây ra. Gà sẽ có khối u phát triển ở một hoặc nhiều vùng. Có 4 chủng bệnh bại liệt Marek khác nhau: Haichủng ảnh hưởng đến gà, một chủng không gây bệnh và chủng cuối cùng chỉ ảnh hưởng đến gà tây.

Các chủng ảnh hưởng đến gà bị liệt có thể có những tác động sau:

 • Tác động lên hệ thần kinh trung ương của gà. Gây tê liệt các vùng như chân, cánh – còn gây yếu chân, gãy lược ở gà.
 • Nó cũng có thể gây ra các khối u ở các cơ quan chính như tim, phổi và cơ.
 • Tổn thương mắt của gà khiến đồng tử dần dần có hình dạng bất thường và mắt chuyển sang màu xám.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh bại liệt ở gà cũng dễ mắc các bệnh khác. Điều này là do virus làm tổn hại hệ thống miễn dịch của gà. Khiến gà có nguy cơ bị nhiễm trùng, tiêu chảy và các vấn đề khác.

Nguyên nhân gây bệnh bại liệt ở gà

Nguồn tin tham khảo của những người đã đăng nhập thabet cho biết, bệnh bại liệt ở gà do một loại virus thuộc nhóm herpes gây ra. Cho đến nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và báo cáo có 3 chủng virus herpes gây bệnh cho gà:

Serotype 1

Các chủng thuộc loại huyết thanh 1 sẽ gây ra các khối u rất độc hại ở gà. Đây là lý do tại sao bệnh bại liệt gà còn được gọi là “hội chứng khối u”.

Serotype 2

Các chủng tự nhiên không gây ra khối u. Bệnh bại liệt ở gà do virus thuộc nhóm herpes gây ra

Serotype 3

Chủng này có độc lực thấp, không gây bệnh và thường được tìm thấy ở gà tây. Thường được sử dụng làm vắc xin. Dựa trên số liệu thống kê lịch sử, được biết tỷ lệ mắc bệnh ở gà dao động từ 10 đến 60% và tỷ lệ tử vong có thể lên tới 100%. Tất cả các giống gà, gà chọi, gà tây, gà chọi, gà cựa… đều có nguy cơ mắc bệnh.

Gà từ 6 tuần tuổi thường rất dễ mắc bệnh, xảy ra ở giai đoạn từ 8 đến 24 tuần tuổi. Một số trường hợp đã được ghi nhận ở chim và một số loài chim nước.

Bệnh bại liệt ở gà lây truyền như thế nào?

Bệnh bại liệt ở gà lây lan và bị nhiễm bệnh do gà hít phải. Bụi gia cầm là hỗn hợp của một số mặt hàng khác nhau, chẳng hạn như thức ăn cho gà, chất độn chuồng, phân và lông. Thông thường, những vật thể này rất nhẹ, dễ trôi đi xa khiến gà khỏe mạnh hít phải mầm bệnh dù ở khu vực khá xa ổ dịch.

Ngoài ra, căn bệnh này có thể được xếp vào loại bệnh có mức độ lây nhiễm và khả năng lây lan tương đối cao. Sau 14 ngày nhiễm bệnh, gà con có khả năng truyền bệnh cho nhau.

Virus Herpes loại B có thể tồn tại vài tháng trong môi trường có nhiệt độ thay đổi từ 20 đến 25 0 C và hàng năm đến 4 0 C. Khi virus xuất hiện trong chuồng, gia cầm chưa được tiêm phòng rất dễ bị ‘nhiễm bệnh’. Gà ốm từ lâu đã là nguồn lây nhiễm chính. Sức mạnh hủy diệt của loại virus này lây lan nhanh chóng trong không khí.

Gà bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp và gián tiếp qua các vật thể can thiệp như thức ăn, nước uống, dụng cụ trong chuồng gà nhưng bệnh không có khả năng lây truyền qua phôi trứng.

Triệu chứng bệnh bại liệt ở gà

Nhận biết các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh bại liệt ở gà bị nhiễm bệnh có thể giúp tránh lây nhiễm trong đàn. Nếu may mắn phát hiện sớm, đàn gà của bạn sẽ giảm tỷ lệ chết xuống mức thấp nhất.

Bệnh bại liệt Marek ở gà thường ủ bệnh trong vòng 3 đến 4 tuần sau khi gà nhiễm bệnh. Bệnh có thể chia thành hai loại: cấp tính và mãn tính. Thông thường, gà bị nhiễm bệnh sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Liệt chân, cánh và cổ
 • Giảm cân đáng kể
 • Nếu bạn nhìn vào dưới lông, bạn có thể thấy các nang da nổi lên với những vết sưng nhỏ.
 • Đồng tử có hình dạng không đều hoặc mống mắt màu xám
 • Khiếm thị

Thể cấp tính

Dạng cấp tính thường xuất hiện ở gà từ 4 đến 8 tuần tuổi hoặc nhỏ hơn. Khi gà mắc bệnh ở giai đoạn này, gà không có nhiều biểu hiện bệnh và thường chết đột ngột. Tỷ lệ tử vong cao, từ 20 đến 30%. Một số dấu hiệu bệnh Marek cấp tính ở gà:

 • Trầm cảm, chán ăn, suy nhược.
 • Tiêu chảy, phân lỏng.
 • Giảm tỷ lệ sinh.
 • Thiếu vận động, tê liệt, rũ cánh.

Thể mãn tính

Bệnh xảy ra chủ yếu ở gà từ 4 đến 8 tháng tuổi và thường biểu hiện ở hai dạng: thần kinh và mắt.

Thể thần kinh

Gà nhiễm bệnh di chuyển khó khăn, tình trạng tê liệt dần nặng hơn và tê liệt hoàn toàn. Đuôi có thể cụp xuống hoặc lệch sang một bên. Cánh rũ xuống một bên hoặc cả hai bên.

Viêm mắt

Bắt đầu với các triệu chứng viêm mắt nhẹ. Nhạy cảm với ánh sáng, rách. Sau đó là viêm màng mắt, sau đó là viêm mống mắt. Khóe mắt chứa nhiều mủ trắng, mắt kém tinh, khi mổ thường thiếu thức ăn, dần dần gà sẽ bị mù.

Bệnh tích khi gà bị bệnh bại liệt

Dạng cấp tính: Các tổn thương chủ yếu hình thành các khối u ở các cơ quan nội tạng. Các khối u thường gặp ở gan, lá lách, thận, phổi, buồng trứng, túi vải, tinh hoàn… gan, lá lách sưng to gấp mấy lần bình thường, xanh xao, nhợt nhạt. Ngoài ra, có một số dấu hiệu nhất định liên quan đến bệnh bại liệt ở gà như:

 • Da gà xù xì, lỗ chân lông to ra và dày lên thành từng cục như hạt đậu nhỏ.
 • Khối u xâm lấn: Thường gặp ở gan, lá lách, thận, phổi, buồng trứng, túi vải, tinh hoàn… gan, lá lách sưng to, đau đớn, màu sắc nhợt nhạt.
 • U hạt: Bề mặt gan sần sùi, xuất hiện nhiều đốm trắng xám lớn nhỏ. Các khối u trong đường tiêu hóa khiến chúng dày lên.

Dạng mãn tính: Tổn thương chủ yếu là viêm và tăng sinh các dây thần kinh ngoại biên. Dây thần kinh tọa và dây thần kinh cánh bị sưng tấy, có khi to gấp 4 đến 5 lần bình thường và có thể bị phù nề. Một số trường hợp khác bao gồm teo cơ, mù lòa và méo đồng tử.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh bại liệt ở gà

Kỹ thuật phòng bệnh bại liệt ở gà

 • Ngay khi gà con được 1 ngày tuổi nên tiêm vắc xin Marek để phòng bệnh bại liệt cho gà. Ngoài ra, bạn phải tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ của nhân viên thú y địa phương.
 • Đảm bảo an toàn vệ sinh chuồng trại, nguồn thức ăn và nước uống. Thậm chí áp dụng nguyên tắc: đầu vào giống nhau, đầu ra giống nhau. Sau khi gà rời chuồng, chuồng phải được vệ sinh lại và để trống ít nhất 1 tháng.
 • Nếu đàn gà mắc bệnh cần tăng cường vệ sinh, khử trùng nơi ở của gà và để trống chuồng gà ít nhất 3 tháng.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có phương pháp điều trị cụ thể bệnh bại liệt ở gà . Cách điều trị cho gà bị liệt chân – Cách tốt nhất để ngăn ngừa chủng vi-rút herpes lây nhiễm bệnh bại liệt cho gà của bạn là ngăn chặn bệnh này trước khi nó bắt đầu. Gà con từ một ngày tuổi phải được tiêm phòng các bệnh. Không nhập lại đàn gà mới ít nhất một tuần sau khi vắc xin có hiệu lực.

Ngoài ra, chuồng gà phải đảm bảo an toàn sinh học tốt. Điều này có nghĩa là phải giữ cho khu nuôi gà sạch sẽ; Máng ăn và máng uống phải được thay thường xuyên; thay quần áo khi đến thăm những nơi nuôi gà khác nhau; Tránh cho xe cộ, người lạ vào trang trại.

Nếu nhận thấy gà trong đàn có dấu hiệu nhiễm bệnh bại liệt thì cần điều trị ngay. Bởi bệnh bại liệt ở gà lây lan rất nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời có thể có nguy cơ bị tiêu hủy đàn.

Cách chăm sóc và điều trị bệnh bại liệt ở gà

 • Quan sát đàn gà thường xuyên, nhận biết các dấu hiệu, triệu chứng bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời nhằm hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.
 • Cách ly gà nhiễm bệnh ra khỏi đàn ngay lập tức. Vì loại virus này rất khó tiêu diệt nên tất cả gà nhiễm bệnh đều phải tiêu hủy. Tiếp theo, xử lý mọi chất cặn có thể chứa mầm bệnh.
 • Vệ sinh và khử trùng tòa nhà thường xuyên 1 đến 2 lần một tuần, phun thuốc khử trùng BIO-DINE (đặc biệt khuyên dùng đối với bệnh Marek, bệnh New Zealand, v.v.)
 • Cấm nhập khẩu giống gà để làm giống trong thời gian điều trị đàn gà bị bệnh. Để lồng trống ít nhất 3 tháng.

Trên đây các bạn sẽ tìm thấy một số thông tin về bệnh bại liệt ở gà mà Da Gà BLV giới thiệu tới các bạn. Chúng tôi mong rằng qua những chia sẻ của chúng tôi, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về bệnh bại liệt ở gà để có thể phòng ngừa và điều trị nhanh chóng.

Trong quá trình điều trị, việc phát hiện bệnh bại liệt ở gà ở giai đoạn đầu vô cùng quan trọng. Giúp thiệt hại được giảm thiểu và tránh nhiễm bệnh.

Bài viết liên quan