AFF Cup Là Giải Gì? ⚡️ AFF Cup Mấy Năm Được Tổ Chức Một Lần?

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) được thành lập từ năm 1996 nhưng nhiều độc giả vẫn chưa hiểu hết về giải đấu bóng đá hàng đầu khu vực. Vậy AFF cup là giải gì? AFF Cup mỗi năm một lần? Có bao nhiêu đội đang tham gia? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu nhé!

AFF cup là giải gì?

Giải vô địch AFF cup là giải gì? AFF Cup (AFF Championship), tên tiếng Anh là ASEAN Football Championship, là tên viết tắt của AFF Suzuki Cup. Đây là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đăng cai tổ chức.

Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào năm 1996, có 10 đội đến từ Đông Nam Á tham gia. Ban đầu, giải đấu được gọi là Tiger Cup, cái tên được sử dụng cho đến năm 2004. Sự kiện này sau đó được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Sự kiện này được tổ chức hai năm một lần vào các năm chẵn, ngoại trừ năm 2007 và 2020 (bị hoãn lại đến năm 2021 do đại dịch COVID-19).

Nhà tài trợ của AFF Cup năm nay là Mitsubishi

AFF Cup mấy năm được tổ chức một lần?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, sự kiện AFF Cup được tổ chức định kỳ 2 năm một lần.

Để dễ nhớ hơn, CAF Cup được tổ chức vào các năm chẵn như 2016, 2018, 2022. Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt dẫn đến giải đấu được tổ chức vào năm lẻ, chẳng hạn như năm 2007 do thời điểm diễn ra ASIAD 15 (Asian Games), và 2021 do đại dịch Covid-19.

Có bao nhiêu đội đang tham gia AFF Cup?

Trước đó, AFF Cup chỉ có sự góp mặt của 8 đội mạnh nhất đến từ 8 quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, bắt đầu từ AFF Suzuki Cup 2018, thể thức thi đấu đã thay đổi, số đội tham dự tăng lên 10.

Cụ thể có 11 nước gồm: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor và Việt Nam. Nhưng chỉ có 10 đội mạnh nhất mới được tham dự trận chung kết. Cụ thể, theo bảng xếp hạng FIFA, chọn ra 9 đội có thứ hạng cao nhất. Đội xếp thứ 10 và 11 sẽ thi đấu play-off, đội có thứ hạng chung cuộc sẽ giành quyền tham dự AFF Cup.

Úc cũng là đội chưa bao giờ tham gia AFF Cup dù đã là thành viên của AFF Cup - Ảnh: Goal.com

Australia là thành viên của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) từ năm 2014, nhưng vì thực lực vượt trội so với các đội khác và giải đấu không thuộc hệ thống chính nên luôn xin không tham gia.

Trong lịch sử, một số đội đã nhiều lần xin rút lui vì lý do cá nhân nên có năm chỉ có 8 đội tham dự AFF Cup, có năm có 9 đội, có năm (như năm nay) có tới 10 đội. đội.

Một số thông tin liên quan về giải vô địch AFF Cup

AFF Cup có giới hạn độ tuổi không?

Hiện tại, AFF Cup không còn giới hạn độ tuổi. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp huấn luyện viên các đội tham dự chọn ra đội mạnh nhất cho mình để tham gia sự kiện này.

Cúp AFF có được tính là điểm FIFA không?

Trước đây, AFF Cup chỉ tính điểm xếp hạng trong hệ thống Đông Nam Á, nhưng do lượng khán giả theo dõi sự kiện bóng đá trên truyền hình tăng mạnh, FIFA đã thay đổi cách tính điểm xếp hạng của các đội tuyển quốc gia từ trước đến nay. Hiện tại, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã công bố AFF Cup là giải đấu xếp hạng tính điểm quốc tế.

Cúp AFF có phải là một phần của FIFA không?

Câu trả lời là không. Nói một cách chính xác thì AFF Cup là giải đấu của các hiệp hội thành viên FIFA.

AFF Cup là giải gì

Trên đây là bài viết chia sẻ một số thông tin giúp bạn hiểu hơn AFF cup là giải gì cũng như thể thức của giải này. Để nắm bắt những trận đấu nảy lửa trong tương lai, đừng quên đón chờ những lịch thi đấu trực tiếp bóng đá hôm nay và cổ vũ cho đội bóng mà bạn yêu thích nhé.

Bài viết liên quan