Nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, nộm gà củ hành là món ăn ngon thường xuyên “xuất hiện” trong các bữa tiệc, tiệc tùng và cả trong thực đơn hàng ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức ngon , cụ thể là cách làm nộm gà hành tây để chiêu đãi khách cuối tuần này thì đừng bỏ qua hướng dẫn BH Food chia sẻ dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm nộm gà hành tây khá đơn giản. Tùy theo số lượng người ăn mà bạn chọn và chuẩn bị lượng nguyên liệu phù hợp. Đây là nguyên liệu cho 4-5 người.
- 300g thịt gà.
- 100g đậu phộng.
- 2 củ hành tây.
- 1 củ cà rốt (lớn).
- 1-2 quả chanh.
- 2-3 quả ớt.
- 1 củ tỏi.
- 1 nắm rau răm, lá chanh.
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, giấm, tiêu,…
Các bước làm nộm gà hành tây
Cách làm nộm gà hành tây không cay rất đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Với 30 phút cho tất cả các bước là bạn đã có thể hoàn thành xuất sắc món ăn theo đúng kế hoạch.
Luộc gà
Để thịt gà bớt mùi hôi, khi mua về bạn nên rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sau đó cho gà vào nồi nước, bắc lên bếp đun sôi. Điều chỉnh thời gian để gà không bị chín quá. Tốt nhất là đun đến khi nước sôi thì tắt bếp nhưng vẫn để gà trong chảo khoảng 5-10 phút rồi vớt ra để nguội. Cách luộc này giúp gà không bị nát và giữ được vị ngọt thơm đặc trưng.
Khi gà đã nguội, dùng tay xé gà thành từng miếng (sợi dày) rồi ướp với nước cốt chanh, chút đường và chút hạt nêm. Nhớ ấn đều gà với gia vị để gia vị ngấm đều vào từng miếng gà giúp món nộm gà hành tây thêm đậm đà.
Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng theo chiều ngang. Để loại bỏ mùi hăng của hành, đồng thời giữ được vị giòn vốn có, ngay sau khi thái hành, bạn cho hành vào tô nước đá ngâm vài phút rồi vớt ra, để ráo, trụng sơ với nước dùng và 5 thìa đường. Sau 15-20 phút, khi hành ngấm nước cốt chanh và đường thì đổ ra rổ.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và nạo thành dải mỏng.
- Rau răm nhặt bỏ gốc, nhặt lấy những lá tươi, xanh ngon rồi rửa sạch, để ráo.
- Lá chanh rửa sạch, lau khô.
- Rửa sạch chanh, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt.
- Lạc rang cho chín và thơm, luộc chín, bóc vỏ, giã dập.
Trộn nộm gà hành tây
Đối với công thức nộm hành tây gà , trước tiên bạn cho cà rốt nạo vào một cái bát lớn, sau đó trộn với nước cốt chanh và 2 thìa cà phê đường. Nhớ dùng tay trộn đều để cà rốt ngấm đều gia vị.
Tiếp tục cho hành tây và gà vào, nêm gia vị theo tỷ lệ sau: 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, nước cốt chanh, tỏi ớt băm, 1 hạt tiêu và trộn đều.
Cho rau răm, lá chanh thái nhỏ và đậu phộng rang giã nhỏ vào tiếp tục trộn đều, nêm nếm xem nộm đã vừa ăn chưa, nếu không thì nêm lại cho vừa ăn.
Đợi 3 đến 5 phút cho nộm gà hành tây thấm gia vị thì bày ra đĩa, rắc lạc rang lên trên, thêm ít ngò rí và ớt cắt nhỏ lên trên mặt để trang trí.
Mẹo làm nộm gà hành tây ngon
Cách làm nộm gà hành tây tuy đơn giản nhưng để món ăn thêm ngon bạn đừng bỏ qua những lưu ý sau nhé:
nộm gà xé thường thường dùng gà ta vì thịt chắc, ẩm và mọng nước. Nhưng nếu bạn chế biến món nộm gà củ hành cho gia đình có người già và trẻ em thì nên chọn gà công nghiệp vì thịt mềm, dễ ăn. Lưu ý, dù bạn chọn gà nhà hay gà công nghiệp thì cũng phải ưu tiên phần lườn, lườn hay đùi vì những phần này chứa rất nhiều thịt.
Để hành giòn và bớt hăng, bạn có thể ngâm hành trong nước đá có vắt thêm chanh. Nếu dùng giấm, bạn chỉ nên cho một lượng nhỏ, không ngâm quá lâu trong giấm sẽ ảnh hưởng đến độ giòn của hành.
Tùy theo sở thích và khẩu vị, bạn có thể nêm nếm gia vị, trong đó cho thêm tiêu, ớt để món ăn thơm, cay, rất kích thích vị giác.
Ngoài nộm gà hành tây, bạn có thể tham khảo thêm nộm gà dưa leo , nộm gà hoa chuối , nộm gà xoài ,… với cách làm tương tự, chỉ thay đổi một số nguyên liệu để món ăn tươi mới hơn.
Tóm lại, nộm gà hành tây là món ăn đơn giản, dễ làm. Nhưng khi hoàn thành, vị thơm ngon của gà, giòn ngọt của hành, giòn của cà rốt, cay của rau răm, bùi bùi của đậu phộng… sẽ khiến người dùng mê mẩn. BH Food chúc các bạn thành công với món ăn hấp dẫn và thơm ngon này!