4 Cách nấu nạm bò miền Bắc nhanh mềm ngon

Thịt bò là loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt hơn các loại thịt trắng và cá, rất bổ dưỡng đối với sức khỏe. Mỗi phần thịt bò đều có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó không thể không kể đến món nạm bò hầm nóng hổi.

Thịt nạm bò sở hữu hương vị đậm đà với chút gân dai dai, giòn giòn vô cùng hấp dẫn. Nhưng chưa chắc các bạn đã biết cách chế biến thịt nạm bò sao cho ngon đúng chuẩn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách nấu nạm bò ngon nhất.

Cách nấu nạm bò miền Bắc

Nguyên liệu

  • Thịt nạm bò: 400g
  • Cà rốt: 2-3 củ
  • Khoai tây: 2-3 củ
  • Sả, Gừng, Tỏi, Hành khô, Rau mùi
  • Bột năng: 30g. Bạn có thể sử dụng bột sắn dây.
  • Hạt tiêu, Mì chính
  • Bột bò kho: 1 gói
  • Dầu điều, Hoa hồi, Quế
Nguyên liệu nấu nạm bò miền Bắc
Nguyên liệu nấu nạm bò miền Bắc

 

Cách nấu nạm bò miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, khoai tây bạn gọt bỏ lớp vỏ ngoài rồi đem rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Bạn không nên thái mỏng quá khi nấu sẽ bị nát.
Thái khoai tây cà rốt thành miếng vừa ăn
Thái khoai tây cà rốt thành miếng vừa ăn
  • Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch và đập dập.
  • Gừng cạo sạch lớp vỏ nâu bên ngoài, sau đó đập dập rồi băm nhỏ.
  • Hành tỏi bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Cắt nhỏ hành, tỏi, gừng, xả
Cắt nhỏ hành, tỏi, gừng, xả
  • Thịt bò bạn đem rửa sạch với nước. Rồi trộn rượu trắng cùng gừng rồi thoa hỗn hợp lên xung quanh phần thịt để làm sạch và khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước rồi thái miếng vừa ăn.
  • Bạn ướp thịt bò với 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính, 1/2 thìa cafe hạt tiêu, bột bò khô cùng với 2 thìa cafe dầu điều. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút để cho thấm gia vị.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò
  • Đối với hoa hồi và quế bạn cho vào chảo rang cho tới khi dậy mùi thì tắt bếp.
Rang thơm hoa hồi, quế
Rang thơm hoa hồi, quế

Bước 2: Cách nấu nạm bò mau mềm

  • Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 3 thìa cafe dầu ăn vào đun nóng.
  • Tiếp tục cho phần hành tỏi gừng đã băm nhỏ vào xào cho tới khi chín vàng dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào xào đều tay.
  • Bạn có thể cho thêm khoảng 2 thìa cafe dầu điều vừa tạo hương vị cho món ăn vừa tạo màu sắc cho món ăn hấp dẫn hơn.
  • Đun tới khi thịt bò săn lại không còn phần nước chảy ra thì bạn cho hoa hồi cùng quế và sả vào đảo đều tay cho thịt bò thơm hơn.
  • Tiếp tục thêm một bát con nước vào đun sôi. Bạn đun lửa nhỏ cho tới khi thịt bò chín mềm thịt vớt sả, hoa hồi và quế bỏ ra.
  • Khi đun nếu thấy nước cạn nhưng thịt bò chưa chín mềm thì bạn có thể cho thêm nước vào đun.
Đun nạm bò đến khi cạn nước
Đun nạm bò đến khi cạn nước
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho cà rốt và khoai tây vào tiếp tục nấu tới khi chín bở.
Khi thịt mềm bỏ khoai tây và cà rốt vào đun đến khi bở
Khi thịt mềm bỏ khoai tây và cà rốt vào đun đến khi bở
  • Để phần nước sốt sánh hơn bạn hòa bột năng cùng với nước lạnh cho tan.
  • Từ từ đổ hỗn hợp vào nồi khuấy đều tay cho nước sốt sánh lại, đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Thành phẩm
Thành phẩm

 

Múc món nạm bò ra đĩa, rắc thêm chút hạt tiêu xay cùng với lá mùi để trang trí và thưởng thức ngay khi còn nóng. Phần nước sốt bạn có thể dùng bánh mì chấm ăn kèm hoặc ăn với cơm nóng thì ngon hết ý.

Cách nấu nạm bò với gấc

Nạm bò nấu với gấc là một trong những các món ăn rất giàu dinh dưỡng và có thể ăn kèm với nhiều món như bánh mì, cơm, bún, mì,… bạn nên thử trổ tài với món ăn này một lần để biết vị ngon không cưỡng lại nổi của nó.

Nguyên liệu

  • Nạm bò: 0,5kg
  • Gừng: 100gr
  • Cà rốt: 300gr
  • Khoai tây: 300gr
  • Gấc đỏ: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Rượu vang :1 bát
  • Gia vị: hạt nêm, đường kính trắng, mì chính, nước mắm, ngũ vị hương, tiêu xay, ớt cay, tỏi, muối.

Cách nấu nạm bò với gấc

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Nạm bò rửa sạch với rượu và cắt miếng hình vuông nhỏ khoảng 1 đốt tay.
Thái thịt bò
Thái thịt bò
  • Chần sơ qua nạm bò với nước sôi để làm sạch thịt và tránh giảm chảy nước khi ninh thịt.
  • Gấc lột vỏ đi, lấy nguyên phần thịt gấc.
Lột vỏ, lấy ruột gấc
Lột vỏ, lấy ruột gấc
  • Gừng và tỏi dùng dao đập dập, băm nhuyễn.
  • Khoai tây bỏ vỏ thái vuông, cà rốt thái hoa, quả cà chua thái hạt lựu, tỏi băm nhuyễn.
Thái cà rốt và khoai tây
Thái cà rốt và khoai tây

Bước 2: Ướp nạm bò với gấc

  • Bỏ nạm bò vào tô lớn, thêm tiêu xay, gừng tỏi băm, nước mắm, muối, ngũ vị hương, quế, đường , rượu vang, thịt gấc vào ướp kỹ 45 phút cho thịt ngấm gia vị.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò

Bước 3: Nấu nạm bò

  • Cho chảo, thêm dầu ăn, phi thơm tỏi. Cho thịt bò đã được ướp trước đó ở trên vào nấu 3 phút, thêm sốt cà chua và 3 lít nước đun liu riu lửa trong 20 phút.
  • Thêm củ cà rốt, khoai tây, củ hành tây vào và nếm cho vừa vị. Đun thêm 15 phút nữa, Cho đến khi sền sệt thì tắt lửa.
Cách nấu nạm bò với gấc
Cách nấu nạm bò với gấc

Cách làm nạm bò nấu dưa chua

Nguyên liệu

  • Thịt nạm bò 200 gr
  • Cải chua 300 gr
  • Cà chua 2 trái
  • Ớt hiểm 3 trái
  • Tỏi băm 2 muỗng
  • Ngò gai 30 gr
  • Gừng giã 1 muỗng
  • Rượu gạo 1 muỗng
  • Hạt nêm 2 muỗng
  • Dầu ăn 2 muỗng
  • Gia vị bột ngọt, đường, nước mắm
  • Nước 1.5 lít
Nguyên liệu làm bò nấu dưa chua
Nguyên liệu làm bò nấu dưa chua

Cách làm nạm bò nấu dưa chua

Sơ chế nguyên liệu

  • Cải chua rửa qua với nước lạnh để cải giòn, không bị mặn và quá chua. Sau đó, cắt từng khúc một khoảng 3cm sao cho vừa ăn.
  • Ớt hiểm làm cho dập. Cà chua rửa sạch, thái thành các múi cau.
  • Thịt nạm bò rửa với rượu trắng và gừng, sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước, cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4cm.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Xào thịt với các nguyên liệu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào trong chảo, làm cho nóng. Tiếp đến cho tỏi xay nhuyễn vào phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt vào trong nồi, khuấy đều đến khi thịt săn lại. Cho theo thứ tự cà chua, cải chua, ớt vào trong nồi, quấy đều.
Xào thịt với các nguyên liệu
Xào thịt với các nguyên liệu

Nấu canh

  • Bạn bỏ vô nồi khoảng 1.5 lít nước lã, bỏ thêm 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm. Nấu với lửa vừa trong nửa tiếng là có thể thưởng thức món ăn rồi.
Cách làm bò nấu dưa chua
Cách làm bò nấu dưa chua

Cách luộc nạm bò ngon

Nguyên liệu

  • Nạm bò :1 Kg
  • Gừng tươi:200gr
  • Sả: 100gr
  • Muối, hạt nêm, tiêu xay: Mỗi loại 100gr
  • Ớt tươi:5 quả
  • Nước mắm: 500ml
  • Đường : ½ thìa
  • Bột ngọt: 3 thìa
  • Rau củ sống ăn kèm: Diếp cá, củ cà rốt, dưa chuột, dứa rửa cho sạch, thái mỏng
    Bánh phở cuốn hoặc bánh tráng cuốn.
Nguyên liệu luộc nạm bò
Nguyên liệu luộc nạm bò

Cách luộc nạm bò ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nạm bò sau khi mua về ngâm nước muối, rửa lại bằng rượu và sát gừng để bỏ mùi gây đặc trưng.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp nạm bò

  • Ướp nạm bò với củ gừng, ớt băm nhuyễn, thêm 1 thìa gia vị hạt nêm, 2 thìa mì chính và 1/3 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu xay rồi cuộn tròn, dùng lạt quấn chặt.
Ướp thịt bò
Ướp thịt bò

Bước 3: Luộc nạm bò

  • Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước mắm, 5 thìa đường, gừng băm nhuyễn, xả cắt thành từng khúc và cho nước sao ngập thịt.
  • Luộc nạm bò 1 tiếng trên bếp thường hoặc tận dụng nồi áp suất luộc kỹ 20 phút. Lúc nào chọc thử thấy không còn nước đỏ trong nạm chảy ra là chín.
  • Vớt nạm bò để ráo, bớt nóng để vào ngăn làm mát tủ lạnh để khi ăn dễ thái và săn thịt hơn.
Luộc nạm bò
Luộc nạm bò

Bước 4: Thành phẩm

  • Trang trí rau củ ăn kèm ra đĩa sao cho đẹp mắt. Xắt từng lát nạm bò thành miếng và ăn kèm.
Thành phẩm
Thành phẩm

Bí quyết cách nấu nạm bò ngon – nhanh mềm

Cách nấu nạm bò nhanh mềm
Cách nấu nạm bò nhanh mềm
  • Để món nạm bò nhanh chín mềm bạn sử dụng nạm bò ướp cùng rượu trắng hoặc giấm ăn.
  • Thêm nữa bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho phần nạm bò vào luộc. Khi sôi bạn thả vài cục đá lạnh vào. Nóng lạnh đột ngột sẽ khiến phần ngọt từ thịt bò chảy ra, nước dùng sẽ ngọt hơn cùng với đó thịt bò sẽ rất nhanh mềm.
  • Khi nấu nạm bò bạn không nên xào thịt bò quá lâu thì khi ăn phần thịt sẽ dai hơn, ăn sẽ mất ngon.

Mong rằng với những chia sẻ sẽ giúp thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú. Hãy vào bếp và thực hành ngay cách nấu nạm bò ngon chuẩn miền Bắc, nạm bò nấu với gấc, nạm bò nấu dưa chua và nạm bò luộc để trổ tài cho cả gia đình nhé.

Bài viết liên quan