Nộm sứa mang đến hương vị mới lạ, giòn ngon lại giúp giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Món ăn này có thể được làm với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong bài viết hôm nay BH Food xin gửi đến các bạn một số công thức
Nộm sứa xoài xanh
Chỉ với các bước làm nộm sứa xoài xanh đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon miệng và giải khát cơ thể rất hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sứa tươi: 300g.
- Xoài xanh: ½ quả.
- Cà rốt: 1 củ.
- Thịt bò khô.
- Đậu phộng rang.
- Hành lá, chanh, rau răm.
- Tỏi, ớt.
- Đường.
Cách chế biến món ăn
- Cách chế biến sứa an toàn nhất là chần qua nước sôi.
- Cà rốt, xoài và hành tây nạo thành sợi.
- Đậu phộng rang giã nhỏ (không cần tán nhuyễn)
- Pha chế nước dấm với công thức: 2 thìa dấm, 2 thìa đường, ½ thìa muối.
- Sau đó cho tỏi và ớt băm vào trộn đều.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, đổ nước vừa pha vào khuấy đều khoảng 10 phút.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc lạc rang lên trên và ăn kèm với rau thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Công thức làm nộm sứa thập cẩm
Nộm sứa trộn sẽ mang đến hương vị mới lạ qua sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu hòa quyện với vị giòn sần sật của sứa. Bạn phải thưởng thức món ăn với cơm tấm thì mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của món ăn này.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi: 300g.
- Xoài xanh: 1 quả.
- Cà rốt: 1 củ.
- Hoa chuối: 1 cái.
- Thịt bò khô.
- Đu đủ xanh: ½ quả.
- Lạc rang, đậu phộng.
- Tai heo.
- Chanh: 1 quả.
- Tỏi, ớt.
Gia vị: đường, mắm, muối, dấm.
Cách làm
- Chần sứa qua nước sôi.
- Cà rốt và xoài xanh gọt vỏ, thái sợi.
- Hoa chuối gọt vỏ, thái sợi rồi ngâm với nước vo gạo pha giấm.
- Đu đủ xanh gọt vỏ, thái miếng.
- Tai lợn luộc chín, cắt miếng vừa ăn (phải cắt thành sợi vừa ăn).
- Pha chế nước dấm với tỉ lệ: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhỏ.
- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, rưới hỗn hợp nước sốt lên trên và trộn đều tay. Có thể đeo bao tay để bóp các nguyên liệu ngấm đều hơn.
Cách Làm Nộm Sứa Hoa Chuối
Nộm sứa hoa chuối mang vị thơm béo của đậu phộng, vị ngọt của hoa chuối hòa cùng vị giòn ngon của sứa.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi: 400g.
- Hoa chuối: 1 cái.
- Xoài xanh: 100g.
- Cà rốt: 1 củ.
- Lạc rang, đậu phộng.
- Chanh, tỏi, ớt.
- Gia vị: đường, nước mắm, giấm, muối.
Giai đoạn thực hiện
- Sứa chần qua nước sôi 10 phút.
- Hoa chuối lột sạch vỏ, thái sợi rồi ngâm với nước vo gạo, muối và chút giấm khoảng 15 phút.
- Bào cà rốt và xoài thành miếng nhỏ.
- Pha chế hỗn hợp theo công thức: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh.
- Cho các nguyên liệu: cà rốt, xoài, hoa chuối và sứa vào tô lớn, thêm tỏi băm, ớt hiểm và rưới nước trộn lên.
- Trộn đều để gia vị ngấm đều.
Cách làm nộm sứa tai heo
Trời nóng và bạn không biết hôm nay ăn gì , vậy hãy chọn món nộm sứa tai heo, chắc chắn bạn sẽ đánh giá cao vị dai ngon mà hai nguyên liệu này mang lại. Giờ thì cùng xem cách làm sứa tai heo nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi: 300g.
- Tai heo: 400g.
- Khế chua: 3 trái.
- Đậu phộng rang.
- Rau mùi, húng quế, oregano.
- Tỏi, chanh, ớt.
- Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt.
Các bước để làm theo
- Chần sứa trong nước sôi khoảng 10 phút.
- Tai heo rửa sạch ngâm nước muối loãng, luộc chín. Sau đó, ngâm trong nước lạnh và cắt thành dải mỏng.
- Gọt vỏ cà rốt và cắt nhỏ.
- Khế chua cắt bỏ viền rồi thái hình ngôi sao.
- Pha nước trộn gồm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt, 4 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhỏ và trộn đều.
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, đổ nước vào trộn đều.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc lạc rang và rau thơm thái nhỏ lên trên.
Cách Làm Nộm Sứa Đu Đủ
Cách chế biến nộm sứa đu đủ không quá khó và mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng BH Food trổ tài nấu nướng ngay với món ăn này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi: 250g.
- Đu đủ xanh: 1 quả.
- Cà rốt: 1 củ lớn.
- Tai heo: 400g.
- Đậu phộng rang.
- Tiêu chanh.
- Rau kinh giới.
- Muối, đường.
các bước xử lý
- Sứa chần qua nước sôi.
- Dùng muối xát lên tai heo, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi luộc chín. Bạn có thể vớt ra ngâm nước lạnh hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng rồi cắt.
- Đu đủ gọt vỏ, ngâm nước rồi bào thành sợi.
- Cà rốt cũng nạo thành sợi.
- Chuẩn bị hỗn hợp nước trộn với các nguyên liệu: ớt, tỏi, đường, muối, nước cốt chanh và khuấy đều.
- Trộn đều sứa, cà rốt, đu đủ với hỗn hợp nước sốt vừa pha.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc đậu phộng rang và rau kinh giới lên trên.
Cách Làm Nộm Sứa Hành
Trổ tài với món Nộm sứa hành tây siêu đơn giản giúp bạn ghi điểm trong mắt người thương với các bước thực hiện sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi: 500g.
- Hành tây: 1 củ.
- Dưa chuột: 1 quả.
- Xoài xanh: 1 quả.
- Cà rốt: 1 củ.
- Các loại thảo mộc.
- Đậu phộng rang.
- Tỏi, ớt, chanh.
- Nước mắm, đường.
Cách làm
- Ngâm sứa trong nước sôi khoảng 10 phút.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng ngâm nước đá 5 phút.
- Cà rốt, xoài xanh gọt vỏ, nạo thành sợi.
- Gọt vỏ dưa chuột để làm cho chúng giòn và xay chúng.
- Rửa sạch các loại rau thơm và thái nhỏ.
- Pha chế nước trộn theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, tỏi và ớt băm.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn, đổ nước xâm xấp và đảo đều để gia vị ngấm đều vào các nguyên liệu.
- Bày món ăn ra đĩa, rắc đậu phộng, rau thơm lên trên và thưởng thức.
Cách làm nộm sứa dưa chuột
Nộm sứa dưa chuột sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể hiệu quả trong mùa hè.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi: 300g.
- Dưa leo: 2 quả.
- Đậu phộng rang.
- rau mùi, oregano.
- Tỏi, ớt.
- Nước mắm, muối, giấm, đường.
Các bước để làm theo
- Chần sơ sứa qua nước sôi trong 10 phút. Ướp sứa với đường và dấm khoảng 15 phút.
- Dưa chuột thái lát mỏng.
- Chuẩn bị hỗn hợp nước trộn gồm 1 thìa đường, 2 thìa giấm, 2 thìa nước mắm, ớt tươi và tỏi băm nhỏ.
- Cho sứa, dưa chuột vào tô lớn, rưới nước sốt đã chuẩn bị lên trên.
- Nên ăn kem với bánh tráng để tăng độ ngấy của món ăn.
Cách làm gỏi sứa tôm thịt
Với sự kết hợp của 2 nguyên liệu từ biển là sứa và tôm chắc chắn món ăn này sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi: 200g.
- Tôm tươi: 200g.
- Dưa chuột: 1 quả.
- Cà rốt: 1 củ.
- Hành, ngò.
- Chanh, tỏi, ớt.
- Giấm, nước mắm, đường.
Công thức
- Trụng sơ sứa qua nước sôi rồi cắt miếng nhỏ.
- Tôm cắt bỏ đầu, luộc chín.
- Cà rốt được rửa sạch và cắt thành dải.
- Dưa leo gọt vỏ, thái hạt lựu.
- Pha nước trộn gồm 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm và hành, tỏi, ớt băm nhỏ.
- Cho các nguyên liệu vào tô lớn, rưới hỗn hợp nước sốt lên trên và nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Bày món ăn ra đĩa và rắc thêm rau thơm lên trên để món ăn thêm ngon và hấp dẫn.
Trên đây là một số công thức làm nộm sứa với nhiều nguyên liệu khác nhau mang đến cho bạn món ăn tươi mát, hấp dẫn và bổ dưỡng trong những ngày hè oi bức. Hy vọng những thông tin BH Food chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức ẩm thực và thực hiện thành công các món ăn trên.