Củ cải có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách làm món củ cải ngâm chua ngọt giòn rụm thơm ngon này nhé!
Củ cải rất ít calo nhưng thành phần dinh dưỡng lại rất ấn tượng như protein, chất xơ, vitamin C,… Với loại củ phổ biến và nguyên liệu dễ tìm này, hôm nay chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện nhé. Cùng vào bếp học cách ăn ngọt nhé. và củ cải chua trong ngày Tết!
Cách làm củ cải ngâm chua ngọt kiểu truyền thống
Nguyên liệu làm củ cải muối chua ngọt truyền thống
-
1 kg củ cải trắng
-
2 củ cà rốt
-
1 chai nước giấm
-
Gia vị: muối, đường, nước mắm
Cách Làm Củ Cải Ngâm Chua Ngọt
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Củ dền và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc 4 đến 5 cm . Chuẩn bị một bát nước trộn gỏi hoặc một bát nước, hòa tan 1 thìa muối rồi cho củ cải, cà rốt vào ngâm khoảng 30 phút.
Tiếp theo, rửa củ cải và cà rốt trong nước, sau đó để ráo nước.
Bước 2 Nấu nước mắm chua ngọt với củ cải muối
Cho 500 g đường, 1 lít giấm ăn , 1,5 thìa muối hột, 200 ml nước mắm vào đun sôi cho đường và muối tan hết. Sau đó để hỗn hợp nguội.
Cho củ cải và cà rốt vào lọ thủy tinh, sau đó đổ hỗn hợp đã nguội vào lọ sao cho ngập hết củ cải và cà rốt.
Cho hũ củ năng vào tủ lạnh và một ngày sau là có thể dùng được .
Bước 3 Thành phẩm
Sau một ngày để lọ thủy tinh trong tủ lạnh, mở nắp ra sẽ ngửi thấy mùi cay nồng của tóp mỡ và mùi mằn mặn của nước mắm quyện vào nhau, khiến chúng ta cảm thấy thèm ăn ngay lập tức.
Khi nếm vào vòm miệng, vị mặn của nước mắm đi kèm với củ cải giòn giòn làm cho chúng ta cảm thấy ngon miệng.
Cách Làm Củ Cải Ngâm Chua Ngọt Hàn Quốc
Nguyên liệu làm củ cải muối chua ngọt kiểu Hàn
- Củ cải trắng: 500g
- Cà rốt: 1 miếng
- Dấm gạo: 200g
- Ớt đỏ: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: 40 g đường, 1 thìa cà phê muối, 300 g nước lọc
Cách Làm Củ Cải Ngâm Chua Ngọt Hàn Quốc
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Củ cải, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Sau đó cắt thành những miếng mỏng nhỏ.
Cho củ cải, cà rốt và 1 thìa muối tinh vào tô, trộn đều để muối ngấm. Để yên trong 20 phút để rút bớt nước trong củ cải. Củ cải và cà rốt rửa sạch cho hết nước muối rồi để ráo nước.
Bước 2 Nấu nước ngâm
Cho lượng đường, giấm và nước lọc vào nồi, đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 phút. Đợi đường tan hết thì cho ớt bột vào và tắt bếp, để nguội.
Bước 3 Ngâm củ cải
Cho củ cải và cà rốt đã sơ chế vào lọ thủy tinh đã khử trùng. Đổ hỗn hợp giấm đường ngập củ cải. Sau đó đóng nắp lại. Củ cải ngâm chua ngọt sau 1 ngày là có thể ăn được.
Bước 4 Thành phẩm
Bên cạnh 2 cách chế biến trên, bạn có thể chế biến củ cải như món củ cải. Xà Bầu là một loại củ cải muối của người Tiều Châu, sau du nhập vào Việt Nam đã trở thành đặc sản của Sóc Trăng. Công thức rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Ngoài những cách làm trên, bạn có thể tham khảo thêm cách làm củ cải muối chua ngọt kiểu Hàn để ăn chống ngán nhé!
Lưu ý khi làm và cách bảo quản củ cải muối chua ngọt
Bảo quản món củ cải ngâm chua ngọt này rất dễ, chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là có thể dùng được, còn để ngăn mát tủ lạnh thì hơn 1 tháng.
Các bạn lưu ý khi gắp củ cải ngâm chua ngọt ra sử dụng nên dùng đũa sạch (chưa gắp thức ăn) để củ cải ngâm chua ngọt nhanh hỏng.
Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có món củ cải ngâm chua ngọt trong thực đơn của mình để bữa cơm thêm ngon miệng. Nhớ tham khảo thêm các cách chọn củ cải ngon qua bài viết của chúng tôi nhé!