Chả lụa là món ăn quen thuộc của người Việt Nam và thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết. Sở dĩ nó được yêu thích là vừa dễ ăn, vừa tiện lợi. Nhưng nếu bạn ăn chay hoặc muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà thì sao? Đừng lo lắng vì chúng tôi sẽ giúp bạn, tham khảo bài viết dưới đây để biết 3 công thức làm chả lụa chay vừa đơn giản lại vừa hấp dẫn không kém chả lụa thông thường.
Công thức làm chả lụa tàu hủ ky khô
Nguyên liệu
- 200g tàu hủ ky khô
- 10 lá chuối
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Ngâm tàu hủ ky
tàu hủ ky mua về xé nhỏ rồi ngâm với nước lạnh 10 phút cho mềm rồi vớt ra, xả lại với nước sạch, để ráo.
Luộc tàu hủ ky
Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa, sau đó đổ 1 âu nước vào chảo, nêm 2 thìa muối, 2 thìa đường, ½ thìa tiêu xay và 1 thìa hạt nêm rồi đun sôi. Sau đó bạn cho tàu hủ ky vào đun sôi khoảng 7 phút thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Ép khuôn tàu hủ ky
Lót vải lọc dưới máy ép, cho tàu hủ ky đã đun sôi vào khuôn, sau đó kéo vải lọc đã cuộn tròn lên trên rồi đặt máy ép. Sau đó bạn đặt một vật nặng lên trên rồi vắt cho đậu phụ ráo nước. Sau khi thấy giò đã ráo nước, bạn lấy một vật nặng đè lên giò và ấn giò trong vòng 2 tiếng, chọn loại bột càng nặng thì giò càng mịn và chặt.
Gói chả
Sau khi ép, cắt chả thành miếng dài. Sau đó, bạn đặt 2 miếng lá chuối lên một mặt phẳng, đặt miếng chả vào giữa lá rồi cuộn chặt lại rồi dùng dây lạt buộc bánh lại.
Hấp chả
Hấp nem trong chảo nước sôi trong 2 tiếng, nem chín vớt ra đĩa, cắt miếng vừa ăn.
Hoàn thành
chả lụa chay sau khi hấp xong bạn cho ra đĩa, có thể chấm với muối tiêu để món ăn thêm đậm đà.
Cách làm chả lụa tàu hủ ky tươi
Nguyên liệu
- 200g tàu hủ ky tươi
- 1 tàu lá chuối
- 3 củ hành tím
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu đen
Sơ chế nguyên liệu
tàu hủ ky rửa thật sạch với nước và luộc khoảng 5 phút thì vớt ra vắt cho ráo nước.
Hành tây bóc vỏ, thái mỏng.
Lá chuối nhặt bỏ cuống, nhặt lá rồi rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên lá.
Phi hành
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Khi hành đã vàng thì tắt bếp và đảo đều tay cho đến khi hành vàng thì cho dầu ra bát riêng.
Ướp tàu hủ ky
Đậu hũ nạo và ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tiêu, trộn đều để đậu thấm gia vị và ướp trong 20 phút.
Gói chả
Cho lượng tàu hủ ky vừa đủ vào 1 phần lá chuối rồi quấn chặt lá lại, gập 2 đầu lá vào trong rồi dùng dây cột chặt lại. Bạn càng buộc chặt thì nó càng chặt và chắc.
Hấp chả
Đặt chảo lên bếp lửa, cho một lượng nước bằng ⅓ chảo, đợi nước sôi thì cho chả vào và hấp trong khoảng 1 tiếng. Sau đó tắt bếp và để chả trong chảo cho đến khi nguội hoàn toàn để chả mềm hơn.
Sản phẩm cuối cùng
Sau khi chín, cho ra đĩa, cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì và chấm muối tiêu sẽ rất ngon.
Hướng dẫn làm chả lụa tàu hủ ky xay nhuyễn
Nguyên liệu
- 1kg tàu hủ ky tươi
- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
tàu hủ ky mua về bạn rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó dùng kéo cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ rồi cho vào một chiếc tô lớn.
Ướp và xay tàu hủ ky
Cho 2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu vào tô tàu hủ ky dùng đũa trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị sau đó ướp đậu phụ trong vòng 30 phút.
Sau khi ướp, cho tàu hủ ky vào máy xay thịt và xay cho đến khi mịn.
Gói chả
Cho hỗn hợp tàu hủ ky đã trộn vào màng bọc thực phẩm rồi dùng tay bóp chặt để thoát khí ra ngoài rồi dùng dây lạt buộc chặt lại. Càng chặt, nó sẽ càng mịn và săn chắc.
Hấp chả
Chuẩn bị một chiếc rổ, cho lượng nước ⅓ xoong vào rổ, đợi nước sôi thì cho chả lụa vào hấp trong vòng 1 tiếng. Sau đó lấy ra để nguội.
Hoàn thành
chả lụa sau khi nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn, bạn có thể ăn kèm với muối tiêu để món ăn đậm đà hơn.
Cách chọn tàu hủ ky ngon
- Khi mua khô tàu hủ ky, bạn nên chọn đậu phụ khô, không bị ẩm mốc hay chảy nước.
- Nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, cầm trên tay có thể cảm nhận được độ mềm nhất định và mùi thơm đặc trưng của đậu nành.
- Không mua những miếng đậu phụ nhầy nhụa, có màu vàng đậm và có mùi lạ.
Trên đây là 3 công thức làm chả lụa chay mà bạn có thể tham khảo, cách làm rất đơn giản phải không nào. Miếng thịt heo dai, vừa ăn, rất hợp để ăn kèm với bánh mì. Hy vọng công thức trên hữu ích cho bạn, hãy theo dõi món ngon mỗi ngày của chúng tôi để khám phá thêm nhiều món ăn ngon nhé.