Nguyên liệu làm món bồ câu hầm đậu đen hạt sen Cho ăn 3 người
- 1 con bồ câu
- Đậu xanh 10 g
- Đậu đen 10 gr
- Hạt sen 10g
- Câu kỷ tử 5g
- Hành tây 1/2 củ
- Hành lá 1 củ
- Bột nêm rau củ 1 muỗng cà phê
- 1 nhúm muối/tiêu
Cách Chọn Mua Nguyên Liệu Tươi
Cách chọn mua bồ câu tươi ngon
- Nếu mua chim bồ câu đã làm sẵn, bạn nên chọn những con trông còn tươi, da hồng hào, không nhợt nhạt.
- Nếu mua chim sống thì nên chọn những con được 10-15 ngày tuổi vì lúc đó thịt chim mới ngon và nhiều đạm, mang nhiều chất dinh dưỡng.
- Khi mua bạn cần nhấc cánh chim lên, dùng tay ấn nhẹ xuống, nếu thịt càng dày thì chim bồ câu càng ngon. Ngoài ra, bạn dùng tay ấn vào ức gà xem phần thịt ức có mềm không, nếu mềm là chim ngon.
- Không chọn mua những con có màu nhợt nhạt, có mùi hôi và thịt mềm, không săn chắc. Ngoài ra, không nên chọn những con quá nhỏ hoặc quá to vì thịt sẽ không ngon bằng những con vừa phải.
Cách Chọn Mua Đậu Đen Tròn Ngon
- Bạn nên chọn mua đậu đen xanh lòng vì hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn đậu trắng. Chọn hạt có kích thước đồng đều và vỏ sáng bóng.
- Dùng tay bóp chặt hạt đậu, nếu hạt đậu không bị biến dạng là đậu ngon. Còn nếu bóp mà nghe tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn loại hạt này.
- Tránh mua hạt lép, có mùi mốc và màu sắc nhợt nhạt vì đây là dấu hiệu hạt đã để lâu và sắp bị mốc.
- Đối với đậu, trước khi nấu bạn cần ngâm ít nhất 7-8 tiếng để loại bỏ tanin trong đậu.
Cách Chọn Mua Hạt Sen Ngon
- Bạn nên chọn mua những hạt sen vừa mới hái, còn dính trên đài sen. Thì bạn mới chọn được những hạt sen tươi ngon và chất lượng nhất.
- Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng sậm, lớp vỏ bên ngoài căng tròn, đặc biệt những hạt sen này ăn sẽ rất ngon, không bùi, khi chế biến sẽ có mùi thơm đặc trưng.
- Để mua được hạt sen tươi, bạn phải chọn mua hạt sen còn nguyên vỏ.
- Tránh mua hạt sen đã tách vỏ nhưng có dấu hiệu bị ẩm.
Cách nấu bồ câu hầm đậu đen hạt sen
Nguyên liệu chế biến
Để khử mùi hôi của chim bồ câu, sau khi mua về, bạn vặt sạch hết lông còn sót lại, sau đó rửa qua nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó, bạn bật bếp ga và đun chim bồ câu cho đến khi lớp da bên ngoài của chim se lại thì rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nước.
Đậu đen khi mua về bạn đem rửa sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm khoảng 2 tiếng cho đậu nở ra.
Hạt sen, đậu cô ve bạn đem rửa sạch.
Hành tây được bóc vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Hành lá nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ.
Hầm bồ câu
Bạn bắc nồi đất lên bếp đun sôi nước rồi cho 10 gam hạt sen và các loại đậu gồm 10 gam đậu xanh, 10 gam đậu đen vào đun trong 15 phút cho đến khi hạt đậu chín mềm.
Sau 15 phút, bạn cho chim bồ câu vào nấu cùng rồi hạ nhỏ lửa.
Nêm nếm và hoàn thiện bồ câu hầm đậu đen
Chờ nước bắt đầu sôi trở lại, cho vào nồi 1 thìa cà phê bột nêm rau củ để nước có vị đậm đà hơn.
Sau đó, bạn cho thêm 5g kỷ tử, 1/2 lượng hành tím băm nhỏ vào đun trong khoảng 1 tiếng.
Cuối cùng cho vào chảo 1 muỗng cà phê tiêu đen và hành lá cắt nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bồ câu hầm đậu đen hạt sen có màu sắc hấp dẫn. Thịt chim thơm, béo ngọt kết hợp với đậu đen, đậu xanh và hạt sen ngọt bùi, đậm đà vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Bạn múc canh ra bát, dùng khi còn nóng là ngon nhất nhé!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món Bồ câu hầm đậu đen hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà rồi. Chúc may mắn với công thức này!