Ẩm thực Trung Hoa giống như một bức tranh muôn màu từ hương vị đến cách trang trí. Mỗi món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tươi ngon và các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá nét tinh hoa của ẩm thực Trung Hoa qua bài viết dưới đây.
Ẩm thực Trung Hoa và những điều chưa biết
Trung Quốc là một quốc gia có diện tích rộng lớn và dân số đông nhất thế giới. Chính vì vậy ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú và đa dạng. Ở mỗi địa phương, tùy theo khí hậu cũng như nguồn đa dạng sinh học mà sẽ có cách chế biến và nguyên liệu trong món ăn khác nhau.
Ẩm thực Trung Hoa nổi tiếng khắp thế giới và có ảnh hưởng đến các nước trong khu vực Châu Á. Các món ăn ở đây có mùi thơm nồng của tỏi và hành. Hầu hết được chế biến dưới dạng chiên, nấu và hấp. Vì vậy, màu sắc của món ăn rất hấp dẫn và bắt mắt.
Ngoài ra, sự tỉ mỉ và trau chuốt trong cách bài trí món ăn cũng khiến ẩm thực nơi đây trở nên vô cùng đặc sắc.
Gạo vẫn là lương thực chính của Trung Quốc. Tuy nhiên, các món làm từ bột cũng rất được ưa chuộng. Nổi bật là bánh bao, há cảo và mỳ. Đây là ba món ăn thiết yếu của người dân nơi đây.
Người Trung Quốc tin rằng nếu bạn ăn mì, sợi mì càng dài thì tuổi thọ của bạn càng dài. Vì vậy, người dân nơi đây thường ăn mì trường thọ vào các dịp sinh nhật. Thông qua nét đặc sắc của ẩm thực Trung Hoa, chúng ta cũng có thể hiểu rõ hơn về văn hóa của đất nước này.
Để nói về sự phong phú và đa dạng của các món ăn Trung Quốc, phải kể đến bốn nền ẩm thực lớn: Quảng Đông, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô. Chúng như những mảnh ghép để tạo nên hình ảnh đa sắc màu cho nền ẩm thực Trung Hoa.
Bức tranh đầy màu sắc của món ăn trung quốc
Để hiểu rõ hơn về nét độc đáo của các món ăn Trung Hoa, hãy cùng điểm qua 4 trường phái ẩm thực sau:
Ẩm Thực Quảng Đông – Tuyệt Tác Ẩm Thực Trung Hoa
Ẩm thực Quảng Đông chịu ảnh hưởng nhiều từ ẩm thực truyền thống của người Quảng Đông, Triều Châu và Đông Giang. Không những thế, người dân nơi đây còn biết học hỏi ẩm thực Âu để áp dụng vào các món ăn của mình.
Người ta thường so sánh ẩm thực Quảng Đông bóng bẩy với một quý ông. Đồ ăn ở đây rất đa dạng và phong phú. Ở đây, người ta thường chế biến theo các hình thức chiên, hầm, om, nướng… Đặc biệt, có một cách chế biến rất độc đáo là sủi cảo úp ngược.
Nền ẩm thực của vùng đất này được chăm chút tỉ mỉ và cẩn thận từ hương, vị và vị. Các món ăn phải được chế biến theo mùa: tươi ngon vào mùa hè và đậm đà vào mùa đông.
Ngoài ra, thực phẩm nên được nấu chín nhưng không sống, tươi nhưng không thô, béo nhưng không nhờn và cá vược nhưng không nhợt nhạt. Chính những chi tiết vụn vặt này đã tô điểm cho ẩm thực Quảng Đông nói riêng và ẩm thực Trung Hoa nói chung.
Dưới đây là những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực này:
Bánh bao tôm – Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa
Há cảo tôm là món ăn rất nổi tiếng trong ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc . Điều làm cho món ăn này nổi tiếng là hương vị rất đặc biệt của nó.
Lớp vỏ trắng làm từ bột mỳ bao phủ bên ngoài là nhân tôm tươi và hỗn hợp rau củ thái nhỏ. Sau đó hấp chín. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị tươi của tôm và vị tươi mát của các loại rau.
Cá thu nhồi bông – Món ăn vô cùng đặc sắc
Sự công phu và cầu kỳ của ẩm thực Trung Hoa được thể hiện qua món cá thu nhồi bông kiểu Quảng Đông này.
Để nấu món ăn này, đầu tiên người ta cần sơ chế phần nhân bằng cách cắt nhỏ cá thu, lạp xưởng, nấm hương, sau đó trộn đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cần khéo léo nhồi nhân vào bên trong lớp da cá đã sơ chế cẩn thận.
Quyết định món ăn này ngon hay không phụ thuộc vào thứ nước chấm bí truyền được nấu từ nước hầm xương cá. Người ta thường ăn cá thu nhồi bông cải xào.
Món gà hầm kiểu Thuận Đức – Món Ăn Không Thể Bỏ Qua
Đến Quảng Đông mà không thử món phi lê gà kiểu Thuận Đức thì quả là một thiếu sót lớn. Món ăn này góp phần tạo nên nét độc đáo và riêng biệt của ẩm thực Trung Hoa.
Thịt gà sẽ được sơ chế cẩn thận và tẩm ướp với các nguyên liệu giúp tăng hương vị như rượu trắng, gừng, muối, đường phèn và bột gạo. Chúng ta sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào và ấm áp của phi lê gà kiểu Thuận Đức. Người Quảng Đông thường ăn cơm trắng với món này.
Ẩm thực Sơn Đông – Cái nôi của ẩm thực Trung Hoa
Nhắc đến ẩm thực Trung Hoa , không thể bỏ qua ẩm thực Sơn Đông. Các món ăn ở đây được so sánh với một trang nam khỏe mạnh.
Trải qua hàng nghìn năm phát triển, các món ăn nơi đây đã trở thành ẩm thực hàng đầu của đất nước và chuyên phục vụ cho thủ đô. Rõ ràng, người Sơn Đông đã đặt tất cả những gì quý giá nhất vào trong mỗi món ăn của mình.
Nét đặc sắc của ẩm thực vùng này là hương vị đậm đà. Hành và tỏi là hai thứ không thể thiếu trong các món ăn.
Nét đặc sắc của ẩm thực Sơn Đông thể hiện qua các món ăn sau:
Ốc – Món ăn dân dã nhưng rất đặc sắc
Sơn Đông là vùng đất nhận được sự ưu ái của thiên nhiên từ sông Hoàng Hà, được coi là cái nôi của nền văn minh Trung Hoa. Người dân nơi đây đã biết tận dụng nguồn lợi thủy sản để tăng cường bữa ăn từ hàng ngàn năm nay. Dần dần món ăn ở đây trở nên hoàn hảo và đạt đến mức như bây giờ. Điển hình là món ốc – một món ăn rất dân dã của ẩm thực Trung Hoa.
Đầu tiên, người Sơn Đông sẽ chế biến cả con vật rồi nấu chín, không tách thịt và vỏ. Trong quá trình nếm thử, người ăn phải tự gỡ thịt ốc và ăn kèm với nước sốt kem và những lát ớt cay. Chỉ có ốc sông Hoàng Hà mới tạo nên hương vị đặc biệt. Vì ốc ở đây béo và ngọt vô cùng.
Cá chép chua ngọt – Món ăn đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông
Ngoài ốc, cá trắm cũng là một ưu đãi của thiên nhiên cho vùng đất này. Nó đã từng là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông.
Điểm đặc biệt của món cá trắm chua ngọt là trong quá trình chế biến phải chiên cả con và nấu trong nước sốt bí truyền. Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được vị béo của cá hòa quyện với vị chua ngọt vừa phải của nước sốt tạo nên một món ăn hoàn hảo cho ẩm thực Trung Hoa .
Súp gà ức gà – Món ăn rất độc đáo
Người Sơn Đông rất thích dùng sữa để nấu canh. Vì vậy, món ăn này mang hương vị đặc trưng của nơi đây. Món súp ức gà sữa đã góp thêm vào hình ảnh muôn màu của ẩm thực Trung Hoa một nét rất riêng.
Muốn món súp này ngon, bạn phải chọn miếng ức gà to cùng với củ masala (hay còn gọi là khoai mì) loại ngon rồi đem tẩm ướp gia vị địa phương. Sau đó, các nguyên liệu trên đem nấu nhừ rồi mới cho sữa và nước vào hầm trong vài giờ.
Món ăn này có vị béo ngọt của sữa kết hợp với vị tươi của mì ống và vị ngọt của ức gà. Đặc biệt, súp ức gà sữa còn rất tốt cho sức khỏe.
Ẩm Thực Tứ Xuyên – Nét Đặc Sắc Và Độc Đáo Của Ẩm Thực Trung Hoa
Ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với những món cay. Sự kết hợp tài tình giữa sắc, hương và vị đã tạo nên một nền ẩm thực hao hao danh nhân tài hoa.
Tại đây, ẩm thực được biến tấu theo mùa, theo thời tiết và theo khẩu vị của từng thực khách. Một điểm vô cùng đặc biệt nữa là sự hòa quyện khéo léo của đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng trong một món ăn. Đây là những điều làm cho ẩm thực Trung Quốc trở nên độc đáo.
Khi có dịp đến đây, bạn nên thử những món ăn sau:
Gà ướp sốt cay – Món ăn nhất định phải thử
Món ăn làm nên sự nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên là gà nguội sốt cay. Hương vị của món ăn này có thể làm xiêu lòng mọi thực khách trong và ngoài nước.
Món ăn này khá dễ chế biến. Thịt gà cắt miếng vuông nhỏ, ướp gia vị vừa ăn. Sau đó, nó sẽ được xào với ớt, đậu phộng và nước mắm chua ngọt. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị rất đặc biệt mà ngay cả hoàng đế triều Thanh cũng phải mê mẩn món ăn này.
Mapo Tofu – Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Tứ Xuyên
Đối với nền ẩm thực Trung Hoa , món đậu phụ vô cùng nổi tiếng. Tuy nhiên, đậu phụ Mapo lại có nét độc đáo riêng và đã trở thành đặc sản Tứ Xuyên nổi tiếng.
Món ăn này được làm từ đậu hũ non và thịt. Thịt sẽ được xay nhỏ rồi tẩm ướp gia vị, trong đó có hạt tiêu Tứ Xuyên. Sau đó đem thịt chín cùng với đậu phụ non và nước sốt đặc trưng của nơi đây rồi bày ra đĩa.
Khi Mapo Tofu chín, thịt mềm, ngọt kết hợp với đậu phụ béo béo tan chảy trong miệng.
Lẩu Tứ Xuyên – Món ăn nóng hổi hương vị khó quên
Một món ăn nổi tiếng khác là lẩu Tứ Xuyên. Nó là một món lẩu mang tính biểu tượng không chỉ của ẩm thực địa phương mà còn của ẩm thực Trung Hoa .
Lẩu Tứ Xuyên có nguyên liệu và cách chế biến rất cầu kỳ. Muốn nước xốt ngon phải có nước hầm xương và hai nguyên liệu không thể thiếu là ớt và tiêu của vùng này. Ngoài ra, để tạo mùi thơm đặc trưng cần có các hương liệu như sả, vỏ quế, đinh hương, hạt thì là…
Lẩu thường có hai ngăn: cay và không cay. Và điểm đặc biệt của món ăn này là thực khách sẽ tự chọn nguyên liệu mình thích để nêm nếm.
Ẩm thực Giang Tô – Ẩm thực bổ dưỡng nhất Trung Quốc
Ẩm thực Giang Tô là một mảng lớn của ẩm thực Trung Quốc . Hương vị món ăn ở đây trái ngược với ở Sơn Đông. Vì vậy, ẩm thực của vùng đất này thường được ví như một nét đẹp Nam Bộ.
Món ăn ở đây có cách trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt. Nó giống như một tác phẩm nghệ thuật, tinh tế trong hương vị và thanh đạm trong khẩu vị. Không giống như phần còn lại của Trung Quốc, người dân ở đây thường không sử dụng nước tương nhằm nỗ lực giữ lại màu sắc vốn có của nguyên liệu. Thêm vào đó, họ thích sử dụng đường và giấm. Vì vậy, các món ăn ở đây thường có vị chua ngọt.
Người Giang Tô chế biến rất tỉ mỉ. Vì vậy, ẩm thực ở đây được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe.
Ẩm thực Giang Tô bao gồm những món ăn nổi tiếng sau:
Cơm chiên Dương Châu – Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Giang Tô
Cơm chiên Dương Châu không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn rất nổi tiếng ở Việt Nam. Sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau như thịt, trứng, xúc xích, cà rốt, đậu Hà Lan, v.v. khiến món ăn thêm bổ dưỡng và bắt mắt. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà người ta có thể thay đổi nguyên liệu của món cơm chiên này sao cho phù hợp hơn với khẩu vị của mình.
Vịt muối Nam Kinh – Món ăn làm nên tiếng tăm của ẩm thực Giang Tô
Nếu ai đã từng du lịch thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô thì chắc hẳn phải biết đến món vịt muối ở đây. Nó là món ăn góp phần tạo nên nét độc đáo của ẩm thực Trung Hoa .
Vịt muối Nam Kinh thường được chế biến và ăn vào mùa thu khi hoa quế nở rộ. Cắn vào miếng thịt vịt trắng ngà, ta sẽ cảm nhận được vị ngọt vừa phải xen lẫn vị ngọt béo nhưng không hề ngấy.
Đậu phụ Bình Kiều – Món ăn khiến vua Càn Long mê mẩn
Ở Tứ Xuyên có món đậu phụ Mapo nổi tiếng thì ở đây có món đậu phụ Bình Kiều nổi tiếng. Chẳng biết thế nào, món đậu phụ đã trở nên quá nổi tiếng với nền ẩm thực Trung Hoa .
Đậu phụ Bình Kiều được chế biến công phu hơn. Những miếng đậu phụ cắt hình thoi màu trắng nấu cùng thịt gà, măng và nấm. Ngoài ra, quyết định món ăn có ngon hay không còn phụ thuộc vào cách nêm nếm các loại gia vị đặc trưng của đất nước này.
Khi ăn, miếng đậu béo ngậy như tan trong miệng kết hợp với hương vị đậm đà của các loại nguyên liệu. Nó thực sự làm ấm trái tim!
Trên đây chỉ là một phần nhỏ những món ăn trong bức tranh muôn màu của ẩm thực Trung Hoa . Dù sao thì ẩm thực ở đây cũng đã quá nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới. Hi vọng với bài viết này của BH Food, các bạn có thể hiểu rõ hơn về nét độc đáo trong các món ăn của đất nước Trung Hoa này.