Hướng Dẫn Các Cách Ăn Hạt Hạnh Nhân Đúng Cách Tốt Cho Sức Khỏe

Hầu hết chúng ta đều nghĩ cách duy nhất để ăn hạnh nhân là ăn trực tiếp. Hạnh nhân giúp điều chỉnh hương vị và tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn. Nhưng ăn hạnh nhân thế nào cho đúng thì hầu hết chúng ta đều biết rất ít. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau về cách ăn hạt hạnh nhân đúng cách nhé.

Tác dụng của hạnh nhân là gì?

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì? Hạnh nhân chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin E, B, canxi, hàm lượng protein, omega cao,… và chất chống oxy hóa. Với giá trị dinh dưỡng cao, hạt hạnh nhân được chọn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Một số lợi ích tuyệt vời được cung cấp bởi hạnh nhân:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạnh nhân chứa nhiều chất béo tốt, chất chống oxy hóa, vitamin E và chất xơ có tác dụng kiểm soát tình trạng rối loạn lipid máu. Đồng thời, chúng còn ngăn ngừa sự gia tăng cholesterol xấu LDL và làm giảm tình trạng mỡ máu cao. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol HDL vẫn sẽ được duy trì ở mức chấp nhận được trong cơ thể.

Chất flavonoid trong loại hạt này rất tốt cho sức khỏe tim mạch, đồng thời bảo vệ chống lại các yếu tố có hại khác. Ăn hạnh nhân thường xuyên còn giúp ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Chúng cũng sẽ ngăn chặn sự tích tụ của các mảng bám có hại này.

Chất béo tốt trong hạnh nhân sẽ không ảnh hưởng đến những người có hàm lượng cholesterol cao hoặc béo phì. Ngược lại, chúng còn rất tốt cho sức khỏe, bảo vệ người bệnh khỏi nguy cơ đau tim hay đột quỵ.

Giúp trí não hoạt động tốt hơn

Một lợi ích nổi bật khác của hạnh nhân là giúp não hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Một chất dinh dưỡng đặc biệt có trong hạnh nhân là riboflavin và L-Carnitine. Hai chất dinh dưỡng này có tác dụng tích cực đối với não bộ, chúng còn giúp cải thiện khả năng nhận thức. Ngoài ra, protein nạc cũng sẽ giúp sửa chữa các tế bào thần kinh bị tổn thương.

Chính vì những lợi ích này mà hạt hạnh nhân được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng trong bữa ăn cho người già. Sử dụng thường xuyên sẽ giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, giúp bảo vệ não bộ và còn ngăn ngừa khả năng mắc bệnh Alzheimer.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hạt hạnh nhân có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho não bộ. Đặc biệt, omega-3 sẽ giúp tăng trí thông minh. Và kẽm sẽ có tác dụng bảo vệ não khỏi những tác động có hại. Vì vậy, cha mẹ nên bổ sung loại hạt này vào bữa ăn hàng ngày của con để tăng cường nhận thức và phát triển tư duy cho con.

Tốt cho da

Hạnh nhân được coi là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe làn da. Với hàm lượng cao các vitamin đặc biệt và nhóm E cùng chất chống oxy hóa sẽ giúp cải thiện tình trạng của da. Đồng thời, nhờ có chất chống oxy hóa nên da cũng làm chậm quá trình lão hóa.

Vitamin E có trong hạnh nhân sẽ giúp tái tạo và nuôi dưỡng sâu cho làn da. Vết rám nắng cũng sẽ được xoa dịu, tình trạng mụn cũng được cải thiện. Các dưỡng chất khác bao gồm catechin, epicatechin và flavonol,… sẽ giúp bảo vệ da khỏi tia UV một cách hiệu quả nhất. Những dưỡng chất này còn giúp làn da bị tổn thương phục hồi nhanh chóng. Da vẫn mịn màng và tươi trẻ.

Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư và viêm nhiễm

Hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E cao có khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Ngoài ra, gamma-tocopherol (một dạng khác của vitamin E) cũng rất hữu ích trong việc bảo vệ tế bào thần kinh khỏi quá trình oxy hóa. Chúng được đồng hóa thành hoạt chất chống lại sự tấn công của các gốc tự do và chất oxy hóa có liên quan đến tế bào ung thư. Điều này bao gồm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ.

Cách ăn hạnh nhân đúng cách

Hạnh nhân bao nhiêu calo? Cách ăn hạt nhân như thế nào không bị tăng cân? Sau đây là một số gợi ý để ăn hạnh nhân tốt, giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tối ưu và cảm thấy ngon miệng khi ăn chúng:

Sử dụng trực tiếp

Ăn trực tiếp hạt hạnh nhân sẽ giúp bạn cảm nhận được độ béo ngậy vốn có của chúng và tiết kiệm thời gian chế biến. Nếu muốn giảm béo, bạn có thể ăn hạnh nhân với sữa chua và hoa quả.

Hạnh nhân là gì? Giá hạnh nhân là bao nhiêu? Cách ăn và bảo quản hạnh nhân

Sử dụng hạnh nhân còn vỏ

Với hạnh nhân bóc vỏ, bạn có thể làm món hạnh nhân rang muối hoặc hạnh nhân tẩm bơ. Cách chế biến này vừa kích thích vị giác, vừa giữ được độ giòn, béo của hạnh nhân bên trong vỏ bánh. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo với hương vị của hạnh nhân bóc vỏ như hạnh nhân cà phê hoặc hạnh nhân caramel.

Sử dụng hạnh nhân đã bóc vỏ

Đối với những loại hạnh nhân đã tách vỏ nhưng vẫn còn giữ được lớp màng lụa nâu trên hạt, bạn có thể ăn sống hoặc rang chín trước khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể dùng luôn hạnh nhân với sữa chua hoặc thêm vào các món salad để thay đổi khẩu vị và tăng cường chất dinh dưỡng trong món ăn.

Hạnh nhân là gì? Giá hạnh nhân là bao nhiêu? Cách ăn và bảo quản hạnh nhân

Hạnh nhân rang

Để tăng hương vị và thêm độ giòn, hạnh nhân thường được rang trước khi sử dụng. Vì vậy, hạnh nhân rang muối cũng là một cách ăn rất phổ biến hiện nay của nhiều người.

Hạnh nhân là gì? Giá hạnh nhân là bao nhiêu? Cách ăn và bảo quản hạnh nhân

Hạnh nhân ngâm nước

Ngâm hạnh nhân trước khi ăn thật kỳ lạ. Tuy nhiên, cách ăn này sẽ giúp bạn tránh hấp thụ axit tannic (là chất ức chế dinh dưỡng) đồng thời tạo cảm giác dễ ăn, dễ tiêu vì hạt đã ngâm. Món nhúng hạnh nhân này cũng giúp quá trình làm sữa hạnh nhân dễ dàng hơn.

Hạnh nhân là gì? Giá hạnh nhân là bao nhiêu? Cách ăn và bảo quản hạnh nhân

Các món ăn với hạnh nhân ngon, hấp dẫn

Hạnh nhân là loại hạt không chỉ được ăn trực tiếp mà còn được chế biến thành một số món ăn ngon và hấp dẫn như:

  • Sữa hạnh nhân: Làm sữa hạnh nhân bằng máy làm sữa hạt sẽ có vị béo rất dễ uống và mùi thơm hạnh nhân đặc trưng. Bạn nên uống sữa hạnh nhân vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tối ưu.
  • Kem hạnh nhân: Đây là loại kem lý tưởng dành cho trẻ em, vừa thơm ngon vừa có giá trị dinh dưỡng cao từ hạt hạnh nhân. Lớp kem mịn, thơm, vị bùi bùi của hạnh nhân hòa cùng vị béo của sữa tươi và kem chua, bạn có thể ăn bất cứ lúc nào mà không thấy ngán.
  • Muffin táo hạnh nhân: Muffin táo hạnh nhân cũng là món bánh rất được yêu thích bởi vị ngọt thơm đặc trưng của táo kết hợp với vị bùi bùi của bột hạnh nhân rất dễ ăn. Bạn có thể sử dụng bánh muffin này cho bữa sáng hoặc như một bữa ăn nhẹ.
  • Bánh quy hạnh nhân: Bánh quy hạnh nhân được nướng có màu vàng kem rất đẹp mắt, giòn tan và có vị bơ thơm ngon hòa quyện với mùi thơm của hạnh nhân. Hơn hết, vị ngọt béo của bánh thích hợp cho cả trẻ em và người già.
  • Bánh chuối hạnh nhân: Khi làm bánh chuối nướng, bạn có thể sử dụng thêm nguyên liệu hạnh nhân để tạo hương vị độc đáo cho bánh. Bánh chuối nướng không chỉ thơm ngon, có vị ngọt nhẹ của chuối mà còn có thêm hương vị rất lạ của hạnh nhân.
  • Tôm bọc hạnh nhân: Nếu bạn đã quen với món tôm cuộn cốm hay tôm cuộn chiên giòn thì hãy thử làm ngay Tôm bọc hạnh nhân nhé. Lớp hạnh nhân được phủ bên ngoài, chiên giòn có màu vàng đẹp mắt, với vị ngọt tươi của tôm và sự mềm mại của dăm bông sống, chỉ nghe thôi đã thấy thèm rồi.

Cách bảo quản hạt hạnh nhân được lâu

Để giữ được hương vị và dưỡng chất ban đầu của hạt, bạn cần biết cách bảo quản hạt hạnh nhân đúng cách trước khi sử dụng. Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể áp dụng:

  • Với hạnh nhân tươi chưa gọt vỏ: Bạn cho vào túi zip (chân không là tốt nhất) và cho vào tủ lạnh, thời gian sử dụng lên tới 6-12 tháng.
  • Với hạnh nhân rang: Bạn phải cho hạnh nhân vào lọ thủy tinh, đậy kín rồi cho vào tủ lạnh.
  • Hoặc bạn có thể đặt hạnh nhân ở nhiệt độ phòng ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, nhưng điều này có thể sẽ làm dầu óc chó chảy ra nhiều hơn so với khi bạn để trong tủ lạnh.

Những lưu ý khi sử dụng hạt hạnh nhân

Biết sử dụng lượng vừa đủ để phát huy tối đa công dụng của hạnh nhân. Cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bạn không nên tiêu thụ quá 23-30 hạt hạnh nhân mỗi ngày. Nếu tiêu thụ quá mức sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Uống nhiều nước trong khi dùng hạnh nhân. Bạn nên đảm bảo uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày
  • Nếu bạn có tiền sử dị ứng hoặc nhạy cảm với các loại hạt, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Địa chỉ bán hạt hạnh nhân ngon, chất lượng

Hạnh nhân là thực phẩm giúp cải thiện và tăng cường sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình. Vì vậy, nếu bạn muốn mua thực phẩm bổ dưỡng này hãy nhanh chóng ghé thăm cửa hàng Golden Gerbera Mart (GGM). Ngoài hạnh nhân, GGM còn cung cấp nhiều loại hạt tốt cho sức khỏe như hạt mắc ca, quả óc chó, hạt chia và hạt dẻ,…

Khi đến với GGM, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về công dụng của hạt chia, tác dụng của hạt và các loại hạt khác, trước khi nhanh chóng mang về nguồn nguyên liệu chất lượng cho bữa ăn hàng ngày.

  • Golden Gerbera Mart với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động sẽ mang đến cho bạn cơ hội nếm thử và trải nghiệm nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng với hương vị thơm ngon khác nhau trên toàn thế giới.
  • Sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.
  • Giá cả phải chăng phù hợp với túi tiền của mọi gia đình. Đây cũng chính là kim chỉ nam giúp cửa hàng ngày càng phát triển và chiếm được lòng tin của nhiều người.
  • Giao hàng nhanh chóng và dịch vụ đổi trả dễ dàng giúp khách hàng luôn hài lòng mỗi khi mua hàng.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình luôn sẵn sàng giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: 71 Trần Huy Liệu, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 091.861.9900 – 091.563.9900
  • Website: https://gerberamart.vn/
  • Email: cskh@gerberamart.vn

Như vậy bạn đã biết các cách ăn hạt hạnh nhân đúng cách để hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Hãy ghi nhớ kỹ những lưu ý của bài viết để ăn hạnh nhân an toàn, hấp thụ đầy đủ dưỡng chất mà không sợ gây hại cho cơ thể nhé.

Bài viết liên quan
;