Bắp cải tím là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng và có hương vị thanh mát, thơm ngon. Nếu bạn đã quá ngán ngẩm với những món ăn thịt cá dầu mỡ thì đừng bỏ qua cách làm nộm bắp cải tím siêu ngon của chúng tôi nhé. Đây chắc chắn sẽ trở thành món ăn siêu nghiền trong mâm cơm gia đình bạn đó.
Cách làm nộm bắp cải tím
Các bạn có thể làm món gỏi bắp cải tím chay hay mặn tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình. Dưới đây là công thức nộm bắp cải tìm thịt lợn siêu ngon mà chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra các bạn có thể thay thế bằng các loại thịt khác hoặc không bỏ thịt nếu ăn chay.
Nguyên liệu
- Bắp cải tím: 1 cây
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Chanh: 1 quả to
- Ớt tươi: 1 quả
- Thịt lợn nạc: 200gr
- Lạc rang: 100gr
- Gia vị: đường, nước mắm, mì chính, hạt tiêu xay.
Các bước làm nộm bắp cải tím
Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ thực hiện cách làm nộm bắp cải tím theo những bước chi tiết dưới đây.
Bước 1: Sơ chế thịt lợn
- Khi mua thịt lợn về các bạn nhớ rửa thật kĩ bằng nước muối, sau đó cho vào luộc chín. Trong quá trình luộc, nếu thấy có bọt khí nổi lên thì dùng muôi vớt sạch bọt.
- Khi thịt chín, vớt ra đĩa và để cho nguội hoặc ngâm vào âu nước lạnh vài phút cho thịt nguội bớt.
- Tiếp đến, rửa sạch tay rồi tiến hành xé thịt ra thành những sợi nhỏ vừa phải. Độ dày của mỗi sợi cỡ 0,2cm đến 0,4cm là vừa. Không nên xé to quá hoặc nhỏ quá.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bắp cải bóc bỏ phần lá già bên ngoài, sau đó cắt bắp cải thành các sợi mỏng vừa phải.
- Cà rốt nạo vỏ, bào thành những sợi mỏng.
- Hành tây bỏ vỏ, thái thành những lát mỏng kích cỡ tương đương với cà rốt và bắp cải.
- Ngâm các nguyên liệu được thái mỏng vào chậu nước đá khoảng 15-20 phút. Sau đó lấy ra để ráo nước.
- Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
- Lạc rang đem đập dập sơ rồi để riêng.
Bước 3: Ướp nộm cải tím
- Sau khi các nguyên liệu đã ráo nước, bạn cho tất cả vào một cái thau sạch.
- Cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt lợn vào thau. Cho vào chậu 3 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 3 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu xay và 3 thìa nước cốt chanh và ớt băm vào chậu.
- Đeo bao tay vào và trực tiếp trộn đều tất cả các loại nguyên liệu, gia vị trong thau.
- Nêm nếm xem đã vừa ăn chưa, nếu thiếu vị gì thì có thể bổ sung.
- Để cho nguyên liệu thấm kỹ gia vị, chị em hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc thau nộm này lại, để ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức nộm cải tím
- Khi đã tẩm ướp đủ thời gian, mang thau nộm ra và trình bày món nộm bắp cải tím ra đĩa. Rắc lên bên trên một chút lạc rang đã giã dập và mời cả nhà cùng thưởng thức.
Hướng dẫn cách lựa chọn bắp cải tím ngon
Để có được cách làm nộm bắp cải tím thơm ngon, chị em nên chú ý trong khâu lựa chọn bắp cải như sau:
- Lựa mua những cây bắp cải không quá non cũng không quá già, cầm lên thấy độ chắc tay nhất định. Các lá bắp cải cuộn chặt vào nhau.
- Nên lựa những cây dày đầu, khép kín, cuống bắp cải nhỏ.
- Không mua những cây có lá bị vàng úa, nứt hoặc bị dập.
Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi về cách làm nộm bắp cải tím sẽ giúp các bạn thêm một món ăn ngon vào thực đơn của gia đình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.