Học cách làm măng chua dai mà đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món ngon. Vị bùi và giòn của măng sẽ khiến vị giác của bạn vô cùng thích thú. Chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thực hiện cùng chúng tôi ngay nhé!
Măng chua là món ăn dân dã, kích thích vị giác.
Làm măng chua không khó nhưng cần có bí quyết để măng chua giữ được lâu, không đắng, trắng, giòn, không váng và quan trọng nhất là loại bỏ được độc tố. Để giúp bạn có món măng xào thơm ngon để ăn kèm với nhiều món ăn khác, công thức dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.
Nguyên liệu làm măng chua
- 2 cây măng khoảng 1,5kg
- 2 lát tỏi
- 50g ớt
- Gia vị: muối, đường, dấm
Các bước làm măng chua
Sơ chế măng
Măng sau khi mua về dùng dao rạch một đường sâu từ gốc đến ngọn rồi dùng tay tách từng lớp lấy măng ra, cắt bỏ phần nâu dưới gốc.
Lột bỏ vỏ để vắt lấy phần măng non bên trong.
Cho 2 nụ vối vào tô nước có pha 1 muỗng muối rồi dùng dao thái thành lát mỏng. Sau đó rửa sạch nhiều lần cho bớt đắng.
Thái mỏng măng.
Sau đó, bạn cho măng vào một cái bát, đổ ngập nước rồi cho 3 thìa muối và 1 bát nước vo gạo vào ngâm qua đêm.
Đổ nước ngập gạo và ngâm qua đêm.
Khi đã ngâm đủ lâu, bạn vớt măng ra. Sau đó cho măng vào tô nước có pha thêm 1 chén giấm, ngâm trong 30 phút. Sau đó bạn vớt ra phơi khô hoặc phơi nắng cho ráo nước.
Sau khi ngâm giấm, vớt măng ra để ráo nước.
Nấu măng ngâm nước
Cho 1 lít nước vào nồi cùng với 2 thìa muối và 2,5 thìa đường. Đun sôi trên lửa cho đường và muối tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Măng ngâm nước nấu với đường, muối, để nguội.
Ngâm măng
Cho nước ngâm vào lọ thủy tinh, thả măng đã trộn với ớt, tỏi vào sao cho nước ngập măng, đậy kín nắp, để ở nhiệt độ phòng khoảng 7 ngày là dùng được.
Ngâm măng trong 7 ngày là có thể dùng được.
Thưởng thức
Măng này bạn có thể hái trực tiếp để chấm với nước mắm, mắm kho để dùng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vào khi nấu canh, kho hay xào để thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Măng sau khi muối có màu trắng, giòn, không đắng, thơm, để được lâu. Măng có vị chua ngọt nhẹ.
Một số lưu ý khi làm măng chua
- Để măng không bị đắng sau khi muối, bạn nên dùng măng Mạnh Tông.
- Chọn măng tươi để măng giòn hơn.
- Nếu chồi nhỏ, bạn có thể trồng chúng theo chiều dọc từ gốc đến ngọn. Nếu chồi quá cao, bạn có thể cắt ngang ở gốc, sau đó cắt dọc ở trên cùng.
- Nước vo gạo sẽ giúp măng không bị đắng và thải bớt chất độc.
- Ngâm măng với giấm giúp măng trắng, giòn và thơm hơn.
- Với 1,5kg măng tươi, bạn ngâm được trong lọ thủy tinh 1,5kg.
Cách muối măng tươi không khó, chỉ cần chú ý khâu sơ chế là bạn sẽ có ngay món ăn dân dã vô cùng hấp dẫn. Hi vọng với những mẹo trên bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên.