Canh cá nấu mẻ là món ăn quen thuộc và phổ biến trong mâm cơm của mỗi gia đình Việt. Vào mùa hè nóng nực, được ăn một bát canh chua ngọt thì còn gì bằng. Có nhiều cách nấu theo công thức này như: mẻ nấu canh cá trắm, mẻ nấu canh cá ba sa, mẻ nấu canh cá lóc, mẻ nấu canh cá dọc mùng…
Vậy cần chuẩn bị những nguyên liệu gì, cách nấu canh cá mẻ như thế nào để có bát canh chuẩn và ngon nhất. Hãy cùng BH Food theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Công thức làm canh cá nấu mẻ cả nhà đều mê
Để làm được món canh thơm ngon, bổ dưỡng thì khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng cần thiết nên bạn cần lựa chọn thật kỹ lưỡng. Nguyên liệu để nấu món canh này rất đơn giản và dễ kiếm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá tươi.
- Cà chua.
- Cơm mẻ.
- Nghệ.
- Hành tím, hành lá, thì là, mùi tàu, ớt.
- Một số gia vị cần thiết cho món ăn: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay,…
Sơ chế nguyên liệu cá nấu mẻ
- Cá tươi: Bạn nên chọn mua những con cá còn sống, đảm bảo độ tươi, kích thước vừa phải và chắc thịt là cá ngon. Cá mua về đánh vảy, rửa sạch rồi mổ bụng lấy hết ruột cá ra. Cắt cá thành từng khúc nhỏ rồi ướp chút gia vị muối, nước mắm, hạt nêm trong 30 phút.
- Cà chua: Bạn nên chọn mua những quả cà chua có vỏ căng bóng, màu đỏ hồng, hình tròn, chín đều để món ăn được ngon hơn. Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau.
- Hành lá, thì là, mùi tàu nhặt, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm.
- Gọt vỏ củ nghệ, ép lấy nước cốt, bỏ bã.
- Băm nhỏ hẹ đã bóc vỏ hoặc xay nhuyễn trong máy xay gia vị.
- Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Gạo mẻ lọc qua rây lấy 1 bát nước lạnh.
Các bước chế biến canh cá nấu mẻ ngon đúng vị
Phần nấu cũng là phần rất quan trọng, quyết định sự thành công của món ăn. Vậy hãy cùng tham khảo các bước thực hiện món canh cá nấu mẻ dưới đây nhé:
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn thì cho cá vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào xào thơm, thêm chút nước vừa ăn rồi nêm nếm gia vị. Sau đó cho cà chua, nước lạnh, nước nghệ vào đun sôi. Sau đó thêm cá và đun sôi trên lửa nhỏ cho đến khi chín.
- Bước 3: Thêm hành lá, thì là, ngò, nêm nếm lại rồi tắt bếp. Đổ ra bát và thưởng thức.
Vậy là chỉ với 3 bước cơ bản trên bạn đã có món canh cá thanh mát cho cả nhà rồi. Nếu bạn đang băn khoăn không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay món ăn này nhé.
Công thức làm canh cá dọc mùng nấu mẻ
Nguyên liệu làm món canh cá nấu mẻ
- Cá tươi.
- Colocasia gigantea.
- Cơm mẻ.
- Cà chua.
- Hành tím, ớt, nghệ.
- Hành lá, thì là.
- Một số gia vị cần thiết cho món ăn: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu làm canh cá dọc mùng nấu mẻ
- Cá tươi mua về đánh vảy, rửa sạch, mổ bỏ ruột, cắt khúc vừa ăn. Ướp các gia vị muối, hạt nêm trong 15-20 phút.
- Dọc mùng tước bỏ phần xơ bên ngoài, thái thành từng lát mỏng, ướp chút muối rồi rửa lại với nước, vắt cho khô.
- Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy xay gia vị.
- Cà chua rửa sạch, cắt làm tư.
- Nghệ gọt vỏ, giã nát, lọc lấy nước cốt.
- Hành lá, thì là nhặt, rửa sạch, thái khúc.
- Gạo lọc, rây lấy nước lạnh.
Cách làm canh cá dọc mùng nấu mẻ
- Bước 1: Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn cho cá vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho hành tím vào xào thơm, thêm chút nước vừa ăn, nêm nếm gia vị rồi đun sôi. Sau đó cho cà chua, nước nghệ, nước lạnh, dọc màn vào đun sôi. Sau đó thêm cá và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi chín.
- Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa miệng, rắc hành lá, thì là, ớt tươi cho thơm lên trên rồi tắt bếp. Đổ ra bát và thưởng thức.
Canh cá dọc mùng nấu mẻ sẽ ngon hơn khi ăn nóng, ăn với cơm hoặc bún cũng rất ngon.
Một số lưu ý để có món cá nấu mẻ ngon
- Bạn cần chiên cá trước khi nấu để thịt cá được tống ra ngoài, khử mùi hôi của cá và tạo mùi thơm.
- Khuấy nước nghệ vào súp để tạo màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn.
Trên đây là 2 công thức nấu canh cá thơm ngon, đa dạng mà bạn có thể tham khảo để đổi gió cho đĩa cơm gia đình. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc và các bước chế biến dễ dàng là bạn đã thành công với món ăn này rồi. Còn chờ gì nữa, vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức ngay thôi. BH Food chúc bạn thành công.