Cá nướng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thơm của cá và vị đậm đà của các loại gia vị. Đặc biệt vào những ngày đông, cả gia đình quây quần bên nhau thưởng thức món cá nướng nóng hổi.
Hãy cùng BH Food khám phá 2 cách chế biến món cá nướng làm xiêu lòng mọi thực khách, vừa ngon vừa đơn giản: cá nướng giấy bạc và cá nướng chấm muối ớt.
Cách nướng cá bằng giấy bạc
Món cá nướng là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của cá, vị thanh đạm của các loại rau và đậm đà của các loại gia vị. Thực khách khó có thể cưỡng lại được. Đặc biệt, cách làm món cá nướng giấy bạc này cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu
Để chế biến món cá nướng giấy bạc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con cá khoảng 500g (có thể chọn cá thu, cá hồng, cá hồi, cá basa,… đều được).
- Gia vị: muối, bột ngọt (hoặc hạt nêm), đường, tiêu, nước mắm, dầu hào…
- Hành, gừng, sả, chanh, ớt, nghệ.
- Tấm bọc thực phẩm.
Bước 1: Sơ chế cá
Trước hết, cá mua về phải được đánh vảy, làm sạch ruột. Sau đó rửa sạch với nước muối để loại bỏ mùi tanh. Rạch vài đường trên thân cá để gia vị ngấm đều hơn.
Bước 2: Làm nước ướp cá
Bạn có thể pha nước ướp cá theo tỉ lệ sau: 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối, 3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt (hoặc hạt nêm), 1 thìa cà phê bột nghệ. Tùy khẩu vị ăn cay của mọi người mà cân nhắc cho thêm sa tế hay không. Tiếp theo, bạn băm nhuyễn hành, tỏi, ớt, gừng, sả rồi trộn đều với hỗn hợp gia vị trên.
Bước 3: Ướp cá
Mang hỗn hợp đã chuẩn bị để ướp cá. Chú ý xoa đều toàn thân cá, ướp đều mặt trong và mặt ngoài của cá. Sau đó dùng giấy bạc bọc cá lại và ủ trong 1 giờ rồi đem nướng.
Bước 4: Nướng cá
Với món này, bạn có thể sử dụng lò nướng cách thủy hoặc bếp than hoa.
- Đối với bếp than hoa: Cho cá vào vỉ nướng rồi đặt lên bếp than hồng. Lật cá 10 phút một lần. Bạn có thể lặp lại khoảng 2-3 lần cho đến khi cá sẵn sàng.
- Đối với lò nướng: Cho cá vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200°C trên vỉ nướng hai mặt. Sau khoảng 8 phút, cá nướng được lấy ra khỏi lò.
Sản phẩm cuối cùng
Khi cá chín, gắp ra khỏi giấy bạc, trang trí đẹp mắt và thưởng thức. Vậy là bạn đã có thêm một công thức ngon bổ sung vào thực đơn chiêu đãi cuối tuần rồi.
Cách làm cá nướng muối ớt
Cá nướng muối ớt là sự kết hợp hoàn hảo bởi vị thơm ngọt của cá, vị mặn và cay của muối ớt. Cụ thể món ăn này được chế biến như sau.
Nguyên liệu
Để chế biến món cá nướng muối ớt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 1 con cá khoảng 500g (có thể chọn cá thu, cá hồi, cá ba sa, cá nục,… đều được)
- Gia vị: muối, bột ngọt (hoặc hạt nêm), đường, tiêu, nước mắm, dầu hào…
- Hành, gừng, sả, chanh, ớt, nghệ.
- Dầu ăn, dầu hào, sa tế.
Bước 1: Sơ chế cá
Cách chế biến món cá nướng muối ớt cũng tương tự như món cá nướng giấy bạc. Bạn có thể làm theo các bước được mô tả ở trên.
Bước 2: Làm nước ướp cá
Bạn có thể pha nước ướp cá theo các tỉ lệ sau: 2 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng, 1 thìa ớt băm, 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu. Gia vị có thể thêm bớt tùy khẩu vị mỗi người. Khi đầy nhớ trộn đều gia vị trước khi ướp.
Bước 3: Ướp cá
Mang hỗn hợp đã chuẩn bị để ướp cá. Chú ý xoa đều toàn thân cá, ướp đều mặt trong và mặt ngoài của cá. Sau khi ướp, để cá trong 1 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 4: Nướng cá
Với món ăn này bạn cũng có thể sử dụng lò nướng cách thủy hoặc bếp than hoa.
Đối với bếp than hoa: Cho cá vào vỉ nướng rồi đặt lên bếp than hồng. Cứ 7 phút trở cá một lần. Bạn có thể lặp lại khoảng 2-3 lần cho đến khi cá sẵn sàng. Có thể phết một lớp dầu mỏng để cá không bị khô khi nướng.
Đối với lò nướng: Cho cá vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 200°C trên vỉ nướng hai mặt. Sau khoảng 8 phút, cá nướng được lấy ra khỏi lò.
Sản phẩm cuối cùng
Khi cá nướng chín, gắp ra khỏi giấy bạc, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức.
Như vậy, thật đơn giản để có thể chế biến món cá nướng phải không các bạn. Hy vọng với 2 món nướng mà BH Food đã chia sẻ sẽ làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn.