Thịt lợn và trứng là hai loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Hãy cùng BH Food vào bếp và chế biến món trứng kho thật ngon nhé!
Thịt kho tàu với trứng mềm ngon, đậm đà
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Thịt ba rọi: 500gr (Có thể thay bằng thịt đùi heo).
- Trứng vịt: 5 quả.
- Nước dừa: 400ml.
- Hành tím, tỏi.
- Hạt tiêu.
- Các gia vị cần thiết như nước mắm, hạt nêm,… và đặc biệt là đường phải thắng mới tạo nên hương vị đặc trưng của món thịt kho.
Cách Chọn Mua Nguyên Liệu
Thịt lợn: Chọn mua thịt có màu hồng tươi, không mua thịt có màu đỏ quá hoặc nhạt, tái, có màu lạ, có mùi hôi. Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt để thử độ đàn hồi và săn chắc. Nhớ mua thịt ở những nơi uy tín, có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn nên chọn loại thịt có da mỏng để khi kho thịt sẽ mềm và ngon hơn.
Đối với trứng: Trứng ngon là khi cầm trên tay có cảm giác nặng và chắc. Trứng có bề ngoài hồng hào, phủ một lớp phấn trắng. Không mua trứng có màu xỉn hoặc có mùi khó chịu. Bạn có thể thử trứng bằng cách cho trứng vào dung dịch nước muối 10%, nếu trứng chìm là có thể dùng được còn ngược lại nếu trứng nổi thì không nên dùng vì trứng đã quá 5 ngày tuổi. Nó sẽ khiến thịt nấu với trứng không ngon và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bước sơ bộ
Trước khi học cách làm thịt kho trứng , để chuẩn bị nguyên liệu đúng cách, chúng ta phải làm như sau:
- Trứng vịt lộn rửa sạch. Đun sôi, để nguội và bóc vỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- tiêu xay nhỏ.
- Thịt heo với thịt ba chỉ chà xát với chanh hoặc muối, để khoảng 2 phút rồi rửa lại với nước để thịt hết mùi hôi. Sau đó cắt thịt thành những miếng vuông nhỏ.
- Ướp thịt với 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tím băm và 1 muỗng canh tỏi băm. Sau đó trộn tất cả mọi thứ lại với nhau.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt đã ướp lại, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Ướp thịt trong vòng 1h đến 1h30 để gia vị ngấm vào thịt.
Các Bước Nấu Thịt Kho Trứng
- Bước đánh nước đường: Đặt xoong lên bếp đun ở lửa vừa, cho 1 thìa cà phê đường vào. Sau đó khuấy đều để nước đường thắng lại cho đến khi chuyển sang màu nâu cánh gián thì có thể tắt bếp.
- Khi đường nguội sẽ có màu đậm hơn, bạn cho thêm một ít nước sôi để nguội vào để tạo nước đánh tan đường.
- Bắc nồi lên bếp để ninh thịt, cho thịt đã ướp vào nồi và xào đến khi thịt chín mềm. Tiếp theo cho nước dừa vào chảo. Sau đó đậy nắp nồi, giảm nhiệt xuống thấp và đun thịt trong 30 phút.
- Trong quá trình đun nhớ cho thêm nước nếu cạn nước. Sau 30 phút, cho trứng vịt luộc vào chảo. Nấu thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.
Sản phẩm cuối cùng
Thịt mềm, thơm ngon với sự kết hợp giữa vị béo của thịt heo và bùi bùi của trứng. Với cách làm thịt kho trứng đơn giản mà ngon này , bạn có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và làm món thôi nào!
Thịt kho trứng cút với đậu thơm ngon, chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba chỉ heo: 500gr.
- Đậu phụ: 1 miếng.
- Trứng cút: 15 quả.
- Bột mì hoặc bột bắp: 50g.
- chi-lê.
- Tỏi.
- Nước dừa.
- Một chút gia vị cần thiết. Và dầu hào, xì dầu, rượu nấu ăn, hắc xì dầu.
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với thịt heo: Rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Luộc sơ với nước sôi khoảng 2-3 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.
- Trứng cút luộc chín, để nguội, bóc sạch vỏ.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Cho đậu phụ và trứng cút vào hộp nhựa, đậy kín nắp và trộn đều với bột mì. Như vậy khi chiên, nướng sẽ giúp món thịt hầm trứng cút thơm ngon hơn.
- gừng thái lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ và đập dập.
- Rửa sạch hành lá.
- Ớt, rửa sạch, thái lát.
Các bước nấu trứng cút kho đậu
- Chiên riêng đậu phụ và trứng cút cho đến khi có màu vàng nâu. Sau đó bày ra đĩa.
- Đặt chảo lên bếp, hạ lửa nhỏ, cho thịt vào xào săn. Khi thịt cháy cạnh thì cho lần lượt tỏi, gừng, trứng cút và đậu rán vào. Sau đó thêm nước dừa và gia vị. Gia vị gồm: 2 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 50ml rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương đen và 1 thìa bột nêm.
- Nấu khoảng 25 đến 30 phút, nước cạn dần, món ăn có màu đẹp, nêm lại lần nữa rồi tắt bếp.
Sản phẩm cuối cùng
Sau khi bày thức ăn ra đĩa, bạn cho thêm hành lá và ớt để món ăn thêm ngon miệng. Cách nấu trứng cút kho tộ của BH Food sẽ giúp bạn thực hiện món ăn dễ dàng, nhanh chóng ngay tại nhà. Vậy hãy lưu lại và áp dụng ngay nhé!
Trên đây là 2 công thức nấu món thịt kho trứng đơn giản và rất dễ thực hiện. Thức ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon miệng. Nhớ bổ sung món ngon vào thực đơn mỗi ngày để đa dạng bữa cơm gia đình nhé. Chúc may mắn với món ăn của bạn!