Bột gạo là nguyên liệu chính để làm nên nhiều loại bánh thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cũng tham khảo cách làm bánh bột lọc ngon đơn giản tại nhà nhé.
Bột gạo (hay còn gọi là bột gạo tẻ) được xay từ những hạt gạo tẻ, gạo thường được nấu chín, làm thành những loại bánh đặc biệt, dùng để dâng cúng trời đất, tổ tiên trong các dịp lễ, tết, Tết Nguyên Đán, Tết Nguyên Đán,… … Bây giờ hãy thử 30 cách làm bánh đơn giản và ngon từ bột gạo tại nhà.
Tổng hợp cách làm bánh từ bột ngon đơn giản tại nhà
Bánh rán mặn Hà Nội
Bánh rán mặn Hà Nội là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người và thường được ăn vào mùa đông. Món bánh có cách xử lý cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng là loại bánh thích hợp dùng trong tiết trời se lạnh của mùa đông. Bánh mềm xốp, thơm nhẹ, nước dùng đậm đà, ăn cùng thịt heo, mộc nhĩ, nấm hương khô,… Không chỉ làm ấm cơ thể vào mùa đông mà còn giúp bồi bổ cơ thể. Để làm được món này, chúng tôi cần chuẩn bị bột để làm bánh, áp chảo thịt và pha nước chấm.
Bánh chuối
Món bánh chuối thơm ngon là món tráng miệng quen thuộc của nhiều người, từ trẻ em đến người lớn. Cách làm đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như: Chuối, bột sắn dây, bột gạo, vani, mè rang, đường, muối,… và một chiếc nồi cơm điện là chúng ta có thể làm món bánh chuối hấp bánh chuối hấp rồi. nồi cơm điện gia đình.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn rất quen thuộc với người dân 3 miền. Với lớp vỏ ngoài làm từ bột gạo, nhân bánh đa dạng gồm tôm, thịt, mực, trứng; ăn kèm rau sống. Và tùy từng vùng mà cách làm bánh cũng khác nhau.
Bánh bò thốt nốt
Bánh bò thốt nốt là món ăn chiếm được cảm tình của nhiều người bởi hương vị đặc trưng của thốt nốt. Bánh mì cũng rất tốt cho sức khỏe . Chúng ta có thể làm bánh từ những nguyên liệu sau: đường thốt nốt, bột gạo, bột năng, men nở, nước dừa tươi,…
Bánh dày
Bánh dày là loại bánh truyền thống được người Việt Nam sử dụng trong các dịp lễ, Tết. Bánh dày truyền thống được làm từ bột gạo tẻ và bột nếp. Cách làm rất đơn giản và dễ làm, bạn chỉ cần trộn bột mì với nước rồi nhào kỹ, cho đến khi bột mềm và đồng nhất. Sau đó chia bột thành từng phần nhỏ, tạo thành hình tròn và đem hấp chín.
Bánh Bèo
Bánh bèo có nguồn gốc từ miền trung và ngày nay bánh bèo đã được biến tấu và thay đổi theo cách chế biến của từng vùng miền. Bánh ướt được làm từ bột gạo, nhân tôm thịt ăn kèm với nước chấm chua ngọt hòa quyện với nhau khiến hương vị của món ăn được nhiều người yêu thích.
Bánh ướt
Bánh ướt là loại bánh được làm từ bột gạo hấp chín, tráng một lớp mỏng. Bánh ăn kèm với giò, chả với nước chấm được pha vừa miệng. Nếu đang thèm bánh ướt, bạn có thể bắt tay vào làm ngay bởi cách thực hiện vô cùng đơn giản.
Bánh cuốn
Bánh cuốn khá giống với bánh ướt, chỉ khác bánh cuốn ở phần nhân bên trong. Nhân bánh được làm từ thịt heo bằm, nấm mèo, cà rốt, mộc nhĩ, chân giò, nấm hương, củ sắn,… Bánh cuốn có nhiều loại như: bánh cuốn, bánh cuốn nhân nấm, bánh cuốn nóng. ,…
Bánh khoai
Khoai lang là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn thơm ngon, nhiều thịt. Chả khoai vừa ngon lại có nhiều cách chế biến.
Bánh giò
Bánh giò có hình tam giác gói trong lá chuối. Vỏ bánh được làm từ bột gạo trắng trộn với nhân thịt đậm đà cùng nấm hương, mộc nhĩ. Bánh xèo thường được dùng để ăn sáng.
Bánh gạo
Nếu bạn là một tín đồ của văn hóa Hàn Quốc thì nhất định không thể bỏ qua món bánh gạo dẻo thơm ngon này. Không cần đi đâu xa, bạn có thể tự tay làm món bánh giò thơm ngon ngay tại căn bếp của mình với cách thực hiện đơn giản và nguyên liệu dễ tìm như bột gạo, bột sắn, bột nếp, muối, dầu ăn,…
Bột chiên
Bột chiên là món ăn vặt không còn xa lạ với nhiều người, bột chiên có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi du nhập vào Việt Nam bột chiên đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Nguyên liệu làm bột chiên xù cũng vô cùng dễ tìm bao gồm: trứng gà, bột gạo, bột sắn dây, nước mắm, dầu ăn, xì dầu, đường, muối, dấm, hành lá, đu đủ sợi (tuỳ theo sở thích). , Nước .
Bánh nậm Huế
Bánh nậm là một loại bánh dân dã có nguồn gốc từ xứ Huế. Bánh được gói trong lá chuối dày khoảng 1cm, làm từ bột gạo, tôm, thịt. Bánh có màu trắng đặc trưng của bột gạo.
Bánh bí đỏ
Bí ngô là nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp, là thực phẩm bổ dưỡng giúp cơ thể phát triển về nhiều mặt. Và khi kết hợp với bột gạo, chúng ta có thể làm nên những chiếc bánh bí ngô cực thơm ngon mà không hề ngán. Nguyên liệu để làm bánh bao gồm: bí đỏ, bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, đường, muối,…
Bánh phở
Phở truyền thống được làm từ bột gạo và bột nếp, hoặc bột sắn, chiên trong chảo chống dính hoặc nồi hấp.
Sau đó được cắt thành những sợi bánh phở trắng tinh, có vị ngọt thanh của bột gạo và độ dai vốn có của bột sắn và bột nếp. Phở có thể được chiên hoặc làm bún bò.
Bánh củ cải
Bánh củ cải là món ăn đặc sản của người Hoa, thường xuất hiện vào dịp Tết trong năm. Bánh củ cải được làm từ bột gạo, trộn với nhân củ cải xào với tôm, sau đó đem hấp chín. Bánh củ cải có hương vị tươi ngon đặc biệt khi xuất hiện củ cải trắng và thịt tôm thơm ngon, món ăn này có thể ăn hấp hoặc chiên tùy theo khẩu vị.
Bánh cúng lá dứa
Bánh cúng lá dứa là một trong những loại bánh độc đáo của người miền Tây, thường thấy trong dịp Tết Nguyên đán. Bánh được làm từ bột gạo và bột sắn, trộn với nước cốt dừa và tinh dầu lá dứa tạo nên món bánh thơm ngon khó cưỡng.
Bánh canh
Bánh canh có nhiều loại khác nhau tùy theo nguyên liệu, nguyên liệu chính là bột gạo, hoặc có thể làm từ bột mì hoặc bột sắn.
Bột bánh chưng sau khi được nhào nặn sẽ được kéo thành những sợi bánh phở trắng, xốp, làm nên nhiều món canh khác nhau, khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ.
Bánh răng bừa (bánh tẻ)
Bánh răng bừa được làm từ bột gạo, gói bằng lá chuối, nhân gồm thịt heo bằm kết hợp với nấm hương, nấm mèo tạo nên một món bánh độc đáo của vùng đất Thanh Hóa. Bánh có mùi thơm của nấm với thịt lợn được tẩm ướp vừa ăn nên ăn không bị ngán mà lại quá ngon.
Bánh bột gạo
Bánh làm bằng bột gạo đơn với sự có mặt của cà phê, trộn với bột gạo và nén vào khuôn. Sau đó, bánh được hấp trong 20 phút cho bánh chín thì lấy ra, rưới sốt caramel hạt điều lên bề mặt là xong. Món bánh bột lọc thơm ngon, lạ miệng sẽ chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.
Bánh hẹ chiên
Bánh hẹ chiên cũng là một trong những món ăn đặc trưng hấp dẫn của người Hoa. Bánh hẹ chiên thơm ngon, được làm từ bột gạo, bột chiên và lá hẹ, sau đó tạo hình và chiên với trứng gà, ăn kèm với đu đủ, cà rốt bào sợi tẩm ướp và chấm với nước tương. Nếm thử và cảm nhận vị giòn thơm của lá hẹ, vị béo béo của trứng, mềm dẻo của đu đủ và cà rốt khiến ai ăn cũng muốn ăn.
Sợi mì quảng
Sợi mỳ Quảng ngon, mềm, thơm mùi nghệ tươi làm nức lòng biết bao người dân xứ Quảng, đồng thời tạo nên danh tiếng của mỳ Quảng. Mì Quảng được làm từ bột nghệ, bột sắn và bột gạo, trộn với nhau và tráng qua nước. Sau đó, nó được cắt thành những sợi mỏng để tạo nên món mì Quảng thơm ngon.
Bánh lá mít
Bánh lá mít được làm từ bột gạo, bột sắn trộn với nước cốt dừa béo ngậy, nước cốt lá mơ trong một khối bột dẻo. Sau đó, bột bánh được trải đều trên mặt lá mít rồi hấp chín, ăn kèm với nước cốt dừa và vừng rang.
Bánh lá mít là đặc sản của miền Tây, với mùi thơm của lá mít, lá mơ, vị ngọt béo của bánh khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Bánh bông lan bột gạo
Thay vì làm từ bột mì, món pancake dưới đây được làm từ bột gạo, với các nguyên liệu như trứng, bơ, sữa,… sau đó đổ vào khuôn, hấp chín. Bánh có vị ngọt thơm đặc biệt mà ai ăn thử cũng phải gật gù khen ngợi.
Bánh đùm
Một đặc sản khác của vùng đồng bằng sông Cửu Long, bánh tráng được làm từ bột gạo, bột sắn và bột nếp trộn với nhau tạo nên lớp vỏ bánh hấp dẫn. Nhân bánh bao gồm thịt lợn, bắp cải, tôm và cà rốt thơm ngon, bổ dưỡng. Nhìn bên ngoài, bánh tráng nhìn hơi giống hoành thánh hay há cảo, khác ở chỗ ăn nước mắm, rất ngon.
Bánh thuẫn
Bánh thuẫn được làm từ bột gạo, bột mỳ, trứng, sữa sau đó cho vào khuôn và hấp chín. Khi chín, bánh căng phồng và có màu trắng, trông rất bắt mắt, bánh thơm mùi mãng cầu và mềm, hương vị cũng khá ngon, ăn hoài không chán.
Bánh cống
Bánh cống, đặc sản của Sóc Trăng, ai ăn qua cũng nhớ mãi. Bánh cốm được làm từ bột gạo, bột năng, trộn với đậu tương, sau đó đặt trong chảo bánh với nhân là tôm thịt. Sau đó, bánh được chiên lên và ăn kèm với nước mắm chua ngọt khiến ai ăn cũng phải thích ngay vì độ giòn thơm của nó.
Bánh Khọt
Nhắc đến bánh Cống không thể không nhắc đến món bánh khọt nổi tiếng của miền Trung. Bánh khọt được làm từ bột gạo trộn với bột chiên xù, bột nghệ. Trang trí gồm có tôm bóc vỏ bên trên, ăn kèm với nước mắm và rau sống.
Bánh khoái tép
Bánh khoái tép là món ăn đặc sản của vùng đất Thanh Hóa, với thành phần là tôm rong biển, bắp cải, cần tây và phần bột bánh làm từ bột gạo trộn với bột chiên xù. Sau đó, đổ 1 lượng bột vào khuôn cùng với các nguyên liệu trên, khi bánh chín giòn thì gấp lại và gắp ra đĩa để thưởng thức. Nhìn cách làm bánh khá giống với bánh xèo miền Nam nhưng hương vị rất ngon, thơm và rất thanh đạm ai cũng sẽ thích.
Trên đây là 30 công thức làm bánh từ bột được chúng tôi tổng hợp, nếu có dịp bạn hãy trổ tài nấu nướng cho gia đình mình nhé.